Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Cập nhật: Phương pháp dạy con lớp 9 khoa học mới nhất

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Lớp 9 năm học cuối cấp, các bạn học sinh tích cực ôn luyện cho kỳ thi vào lớp 10. Kỳ thi vào lớp 10 được đánh giá quan trọng không kém thi đại học. Vì vậy, các bậc phụ huynh dành nhiều quan tâm, lo lắng hơn bình thường cho trẻ thời gian này. Vietlearn thấu hiểu những lo lắng của phụ huynh. Vietlearn cập nhật phương pháp dạy con lớp 9 mới nhất trong bài viết sau.

Tạo tâm lý thoải mái cho trẻ

Chứng rối loạn lo âu

Chứng rối loạn âu lo xuất hiện phổ biến ở giới trẻ hiện nay

Chứng rối loạn âu lo đang khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn do chịu áp lực nặng nề. Bố mẹ nào cũng mong muốn con khỏe mạnh cả thể chất và tinh thần. Vậy nên bố mẹ hãy tinh tế, kiên trì với trẻ. Đôi khi một sự vô ý của phụ huynh sẽ khiến trẻ tủi thân, chịu áp lực lớn hơn. Việc quá quan trọng điểm số, kỳ vọng thực sự là gánh nặng với trẻ. Sự khéo léo, tinh tế của bố mẹ trong giao tiếp, cư xử là phương pháp dạy con rất tốt.

Trở thành người bạn thân của con

Một trong những phương pháp dạy con lớp 9 khác là tạo tâm lý thoải mái cho con. Năm học cuối cấp trẻ sẽ chịu rất nhiều áp lực: thi cử, kiến thức nặng, phức tạp,… Đồng thời, đây cũng là thời gian trẻ có sự thay đổi trong tâm sinh lý. Hơn bao giờ hết, trẻ rất cần sự quan tâm, chia sẻ của cha mẹ. Hãy trở thành người bạn thân của con. Con có thể thoải mái chia sẻ khúc mắc, tâm tư với bố mẹ. Một tâm lý thoải mái sẽ giúp con học tập tốt hơn.

Định hướng mục tiêu

Giúp con định hướng mục tiêu rõ ràng

Định hướng là điều các bố mẹ đều cần thực hiện với con mình. Đây là trách nhiệm của các bậc làm cha mẹ. Hãy giúp con khám phá tiềm năng, sở thích của bản thân. Tạo cơ sở để lựa chọn môi trường cấp 3 phù hợp. Môi trường cấp 3 đóng vai trò quan trọng cho trẻ phát triển trong tương lai. Định hướng càng sớm, cách thức hiện thực hóa càng rõ ràng. Khả năng thành công sẽ cao hơn.

Việc định hướng con trẻ cần dựa trên nguyện vọng của bé. Bố mẹ không nên áp đặt, bắt ép con theo định hướng con không muốn, không thích. Hành động này sẽ khiến con áp lực, kiềm chế tiềm năng phát triển sở trường của trẻ. Tất cả chúng ta ai cũng vậy sẽ rất vui vẻ và hạnh phúc khi được làm việc mình thích và nhận được sự ủng hộ từ người thân. Giúp trẻ định hướng là phương pháp dạy con cần thiết cho bố mẹ.

Giáo dục giới tính

Giáo dục giới tính cho con

Giáo dục giới tính là phương pháp dạy con mà các phụ huynh cũng cần lưu tâm. Lớp 9 còn đang trong giai đoạn tuổi dậy thì. Những thay đổi về tâm sinh lý, những câu chuyện thầm kín, ngại chia sẻ, những tò mò tuổi mới lớn. Bố mẹ cần gần con, quan tâm con thời kỳ này. Điều này giúp con và bố mẹ luôn gần nhau và hiểu nhau. Thay vì trách mắng, quát tháo con bố mẹ hãy cư xử với trẻ kiên nhẫn, dịu dàng.

Ở tuổi này, tính cách của trẻ khá ngang bướng. Trẻ có nhận thức, chính kiến riêng. Bố mẹ cần định hướng cho trẻ các nhận thức, chính kiến đúng đắn. Giáo dục giới tính tốt sẽ hỗ trợ cho tâm lý của trẻ. Tâm lý thoải mái là nền tảng cho học tập hiệu quả.

Tải bộ tài liệu và đề thi Full môn học tuyệt hay (có lời giải chi tiết)

Hỗ trợ con học tập

Hỗ trợ học tập là một phương pháp dạy con lớp 9. Vậy hỗ trợ học tập là như thế nào? Bố mẹ cần phân biệt rõ ràng giữa hỗ trợ học tập và học hộ. Hỗ trợ con học tập là:

Giúp con hệ thống các kiến thức. Giảng bài cho con.

Bố mẹ có thể giúp con kiểm tra bài vừa học.

Nếu phụ huynh không tự tin về kiến thức và cách truyền đạt của mình thì tìm cho con các lớp bổ trợ, gia sư là giải pháp hữu dụng. Vietlearn chính là địa điểm lý tưởng để phụ huynh gửi gắm con trẻ. Vietlearn nổi bật với sử dụng công nghệ AI để cá nhân hóa việc học. Lộ trình học tập sẽ được xây dựng phù hợp theo kết quả đánh giá, trình độ, ưu nhược điểm của từng cá nhân. Bố mẹ có thể tham khảo các khóa học K-12 từ lớp 1 đến 12 các môn: Toán, Lý, Anh,… do Vietlearn xây dựng tại đây.

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Đảm bảo sức khỏe cho con

Việc cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng, đảm bảo giấc ngủ, hoạt động thể thao để con khỏe mạnh rất cần thiết. Sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập. Sẽ không thể học tập tốt nếu người trong tình trạng mệt mỏi, uể oải. Đặc biệt khi con học lớp 9, con phải chịu nhiều áp lực hơn. Con cùng khỏe mạnh hơn bao giờ hết để hoàn thành mục tiêu bản thân. Một số điều bố mẹ cần chú ý để đảm bảo sức khỏe cho trẻ:

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ. Đêm từ 8 đến 9 tiếng. Một giấc ngủ trưa kéo dài 20-30 phút là điều bắt buộc để chuẩn bị cho học tập buổi chiều.

Xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế các đồ ăn không tốt cho sức khỏe: đồ ăn nhanh, đồ ngọt, nước có ga, sử dụng nhiều nước tăng lực và cafe,…

Kết hợp các hoạt động thể dục thể thao: bơi lội, cầu lông,… Vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giảm stress sau giờ học.

Đảm bảo sức khỏe là phương pháp dạy con lớp 9 nền tảng để các phương pháp dạy thành công.

Trên là phương pháp dạy con lớp 9 mới nhất mà Vietlearn muốn cập nhật đến các phụ huynh. Vietlearn hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các vị phụ huynh. Đọc thêm các phương pháp dạy con trên blog Vietlearn.

Xem