Cách tính công suất như thế nào? Giải đáp vật lý 8

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường hay nói đến công suất của một vật. Vậy công suất này là gì? Cách tính công suất như thế nào? Lời giải đáp cho những câu hỏi này có trong chương trình vật lý 8. Tuy nhiên, để đem đến cho các em kiến thức cơ bản, chính xác nhất. Chúng tôi đã quyết định đem đến bài viết cùng những ví dụ thực tế dễ hiểu. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Công là gì?

Trước khi đến với cách tính công suất, chúng ta cần phải hiểu công ở đây là gì? Trong bài viết trước, các em đã được tìm hiểu về công cơ học. Công trong công suất cũng chính là loại công này. Công cơ học xuất hiện khi có một lực tác dụng lên vật và làm cho vật di chuyển. Có thể các em được nghe nhiều về công trong cuộc sống. Nhưng không phải loại công nào cũng là công cơ học. Và hơn cả, chỉ khi có công cơ học xuất hiện chúng ta mới xác định được công suất.

Công cơ học phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng chính là lực tác dụng và quãng đường mà vật di chuyển. Khi các em xác định công cơ học, các em cần xác định chuẩn lực. Lực nào tác động lên vật khiến vật di chuyển thì lực đó mới sinh công. Hay nói cách khác, một vật có thể chịu nhiều lực tác dụng lên. Tuy nhiên, không phải lực nào cũng làm vật di chuyển. Trong trường hợp hai lực cân bằng, thì hai lực này không sinh công. Vật vẫn giữ nguyên vị trí thì lực tác dụng không sinh công. Cách tính công suất của lực cũng phải là lực sinh công. Nếu không thì chúng ta không tính công suất trong trường hợp này.

Công là gì?

Công suất là gì?

Sau khi chúng ta đã có cái nhìn khái quát về công cơ học, chúng ta sẽ hiểu hơn về công suất. Công suất được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Đây chính là lý thuyết cơ bản về công suất. Khi lực tác dụng lên vật sinh ra công. Vật di chuyển trong thời gian bao lâu thì chúng ta có thể tính công suất dựa trên quãng đường và thời gian này. Nói cách khác, công suất được tính để so sánh lực khiến vật di chuyển nhanh hay chậm hơn.

Công suất được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Đó chính là lý do mà kiến thức này được đưa vào chương trình học tập của các em. Cách tính công suất sẽ là ứng dụng được áp dụng nhiều nhất. Các em sẽ xác định được công suất của một lực dựa vào cách tính này. Trong các bài tập trên lớp, các em sẽ được kết hợp câu hỏi này cùng nhiều dạng bài khác. Các em nên chú ý để làm bài chính xác hơn.

Công thức tính công suất – cách tính công suất

Công thức để tính công suất vô cùng dễ hiểu và đơn giản. Như chúng ta đã đề cập đến phía trên công suất phụ thuộc vào công cơ học và thời gian. Như vậy, công thức cách tính công suất cũng dựa trên điều này. Công thức để tính công suất của một lực như sau:

P = A/t

Trong đó P chính là độ lớn của công suất hay chính là kí hiệu của công suất. Mặc dù cùng là P, tuy nhiên các em cần phải phân biệt đây không phải là trọng lực (P). A chính là độ lớn của công cơ học đã được giới thiệu trong bài viết trước. Còn t chính là thời gian mà vật di chuyển. Đơn vị của công suất P theo đơn vị đo lường quốc tế chính là J/s. Đơn vị của công cơ học A là Jun, còn đơn vị của thời gian trong công thức này giây (s).

Cách tính công suất có khó không?

Ví dụ bài tập

Có những bài học sẽ cho sẵn các em độ lớn của công cơ học A. Tuy nhiên, trong một số bài tập khác, các em cần phải tính A trước khi lắp vào công thức. Để tính được A các em cần phải xác định được F và quãng đường s. Công thức để tính công cơ học như sau: A = F/s. Sau khi tính được A chúng ta mới có thể lắp vào công thức cách tính công suất. Đây chính là mẹo khi làm bài. Các em cần chú ý đến dữ kiện đề bài đã cho. Từ đó xác định được những điều chưa biết và tính toán theo yêu cầu đề bài đã cho.

Đơn vị của công suất

Chúng ta đã biết đơn vị của công suất trong công thức phía trên. Tuy nhiên đây chỉ là đơn vị được dùng nhiều nhất để tính toán. Trong thực tế, đơn vị của công suất có nhiều hơn như vậy. . Đơn vị công suất là oát, kí hiệu là W:

1 W = 1 J/s (Jun trên giây).

1 kW (kilôoát) = 1 000 W.

1 MW (mêgaoát) = 1 000 000 W.

Hầu hết các đơn vị này đều có thể quy đổi độ lớn cho nhau. Vì vậy, các em không cần quá lo lắng về đơn vị của công suất. Nếu đề bài không cho đơn vị chuẩn là W. Các em hoàn toàn có thể quy đổi về W và tính toán bình thường. Đây cũng chính là cách để các em làm bài đưa ra kết quả chuẩn nhất. Có nhiều trường hợp, vì làm sai đơn vị. Không quy đổi ra đơn vị chuẩn, khiến cho kết quả tính toán cuối cùng bị sai. Cách tính công suất dựa vào công thức trên cần phải đưa các số liệu về đơn vị chuẩn để tính.

Ứng dụng của công suất – Cách tính công suất

Có thể, sẽ có nhiều em thắc mắc, chúng ta cần tính công suất để làm gì? Trên thực tế, việc tính công suất giúp chúng ta so sánh được hiệu quả công việc. Nếu chúng ta chỉ dựa trên lực, hay thời gian. Chúng ta chỉ có thể kết luận lực mạnh hay yếu, thời gian nhanh hay châm. Tuy nhiên khi tính công, thì chúng ta có thể kết luận về hiệu quả công việc có tốt hay không? Ứng dụng tốt nhất của công suất chính là để so sánh chất lượng các máy làm việc tốt hay không.

Ứng dụng công suất

Trong cùng một thời gian, máy nào có công suất làm việc tốt hơn. Thì chiếc máy đó đem đến kết quả làm việc tốt hơn. Ứng dụng của cách tính công suất được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp máy móc. Ngoài ra, công suất cũng được ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như công suất làm việc của một người, hoặc một nhóm người. Đây chính là ý nghĩa của công suất. Các em nên ghi nhớ những ví dụ thực tế này để làm bài vận dụng tốt nhất.

Dạng bài cách tính công suất

Các dạng bài xoay quanh chủ đề cách tính công suất thường sẽ là dạng bài tính toán tự luận. Vì chủ đề này ít có lý thuyết nên việc ra câu hỏi trắc nghiệm cũng sẽ hạn chế hơn. Tuy nhiên, các em vẫn sẽ gặp những câu hỏi trắc nghiệm về tính độ lớn công suất. Hoặc câu hỏi về công thức tính công suất. Các em vẫn nên ghi nhớ về công thức chuẩn để chọn được đáp án chính xác.

Bài tập tự luận

Ở dạng bài tự luận, các em có thể phải thực hiện nhiều câu hỏi trước khi đến với cách tính công suất. Các em cần phải phân tích lực. Xác định lực nào gây ra công. Từ đó mới có thể tính độ lớn công suất trong trường hợp đó. Chỉ cần các em xác định được chuẩn lực sinh công và tính được độ lớn của công. Thì việc tính công suất sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Bài tập về công suất phổ biến

Trên đây chính là những lý thuyết và công thức về chủ đề cách tính công suất. Hy vọng với những kiến thức này, các em có thể dễ dàng hiểu bài hơn. Không chỉ vậy, việc ghi nhớ những ví dụ chúng tôi đưa ra có thể giúp các em làm bài vận dụng. Đây chính là điều mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các em sau khi đọc bài viết này.

Cảm ơn các em đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Trên trang chủ có rất nhiều những bài viết khác về chủ đề vật lý 8 như C