Bảng đơn vị đo khối lượng và cách quy đổi cực chi tiết, siêu dễ nhớ

Đơn vị đo khối lượng – những điều cần biết vật lý 6?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Chúng ta thường được nghe rất nhiều đến khối lượng của một vật, khối lượng của chất lỏng. Khối lượng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Ngay cả những món đồ chúng ta thường mua cũng có khối lượng riêng của chúng. Đối với các em học sinh lớp 6, đơn vị đo khối lượng đã trở thành một bài học dành cho các em. Kiến thức này sẽ đem đến cho các em rất nhiều điều hữu ích trong thực tế. Ngay cả trong những bài học, bài kiểm tra, các em cũng cần phải dùng đến bảng đơn vị đo này. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ đem đến cho các em những kiến thức cơ bản về chủ đề này nhé!

Khối lượng là gì?

Khối lượng của một vật chính là lượng chất tạo nên vật đó. Hay chúng ta còn được biết đến chính là độ nặng của vật. Mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều có khối lượng, độ nặng khác nhau. Đo khối lượng của một vật chính là so sánh khối lượng của vật so với khối lượng của một vật được làm đơn vị. Chúng ta sử dụng khối lượng trong nhiều trường hợp thực tế. Cân nặng của con người cũng chính là khối lượng của con người. Đơn vị đo khối lượng giúp chúng ta dễ hình dung hơn về độ nặng của một vật.

Cân điện tử dùng để đo khối lượng của vật

Không chỉ là cân nặng của con người, cân nặng của bất kỳ vật nào, chất lỏng nào cũng là khối lượng có vật đó. Khi chúng ta tiến hành cân nước, chúng ta có thể biết được 1l nước có khối lượng 1 cân. Đây là ứng dụng của khối lượng trong đời sống thực tế. Việc 1l nước có khối lượng 1 cân cũng chính là một ứng dụng đến từ khoa học, vật lý phát hiện ra điều này. Có đơn vị đo khối lượng chúng ta mới có thể xác định được độ nặng của vật dễ dàng hơn.

Đơn vị đo khối lượng

Có rất nhiều đơn vị đo khối lượng được công nhận và sử dụng hiện nay. Nếu có thể, các em nên nhớ hết tất cả những đơn vị đo này để thuận tiện trong tính toán, làm bài tập. Bảng đơn vị đo khối lượng bao gồm các tỉ lệ quy đổi, thích hợp để các em thực hiện tính toán. Đơn vị đo khối lượng thông dụng nhất trong đời sống hiện nay chính là kilogam kí hiệu là kg. Đơn vị lớn hơn kg là yến. Đơn vị nhỏ hơn kg được sử dụng nhiều là g. Đơn vị đo khối lượng được tổng hợp dưới đây, các em có thể tham khảo.

Bảng đơn vị đo khối lượng và cách quy đổi cực chi tiết, siêu dễ nhớ
Bảng đơn vị đo khối lượng và cách quy đổi cực chi tiết, siêu dễ nhớ

Bảng đơn vị đo khối lượng

Lớn hơn ki lô gam (kg) là: tấn, tạ, yến.

1 tấn = 1000kg; 1 tạ = 100kg; 1 yến = 10 kg

Đơn vị nhỏ hơn ki lô gam (kg) là: lạng (hg), gam (g), miligam (mg)…

1 hg = 100 g; 1 kg = 1000 g = 1000000 mg

Tỉ lệ quy đổi chúng tôi đã đề cập đến phía trên đây, các em nên ghi chép và học thuộc. Như vậy, khi thực hiện các bài tính toán, bài vật lý cần phải quy đổi đơn vị đo khối lượng các em sẽ tính toán nhanh hơn. Ngoài ra, các em cũng có thể dễ dàng hiểu được cách tính khối lượng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, bố mẹ chúng ta thường nhắc đến 1 yến gạo, 1 cân gạo. Chỉ cần nói như vậy chúng ta đã có thể xác định là bao nhiêu kg.

Bảng đơn vị đo khối lượng và cách quy đổi cực chi tiết, siêu dễ nhớ

Dụng cụ đo khối lượng

Nhắc đến dụng cụ đo khối lượng, thì đây chính là những dụng cụ giúp chúng ta xác định nhanh độ nặng của vật. Những dụng cụ đo thường thấy như cân đồng đồ, cân cầm tay, cân tiểu ly,… Những chiếc cân đều có cách vạch chia chỉ khối lượng của vật. Vạch chia nhỏ nhất trên cân chính là những vạch chia liên tiếp nhau. Giới hạn của cân, chính là vạch chia lớn nhất hoặc vạch chia chỉ số lớn nhất trong chiếc cân. Đơn vị đo khối lượng ở mỗi chiếc cân cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào giới hạn đo.

Cân đồng hồ đo khối lượng

Cân tiểu ly thường có vạch chia liên tiếp rất nhỏ cũng như giới hạn cân nhỏ, dùng để cân các vật rất nhẹ. Cân tiểu ly được dùng nhiều nhất trong cân vàng, bạc, đá quý, kim cương. Chúng ta có thể hiểu rằng chiếc cân này sẽ giúp chúng ta xác định những khối lượng nhỏ nhất, chuẩn xác nhất. Cân đồng hồ thông thường cũng được chia thành nhiều loại có giới hạn cân khác nhau. Có cân đồng hồ giới hạn 2kg, 20kg, 100kg. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các gia đình có thể chọn lựa loại cân phù hợp. Những chiếc cân thông dụng trong cuộc sống thường có đơn vị đo khối lượng là kilogam.

Cân đồng hồ đo khối lượng
Cân đồng hồ đo khối lượng

Cân Rô – Béc – Van

Ngoài ra, trong chương trình học Vật Lý 6, các em sẽ được tìm hiểu về cân Rô – Béc – Van. Chiếc cân này thường được dùng từ thời xa xưa. Các bộ phận của chiếc cân này bao gồm đĩa cân, đòn cân, kim cân, hộp chỉnh quả cân, ốc điều chỉnh và con mã. Cách để sử dụng chiếc cân này đầu tiên chúng ta phải chỉnh cho cân đòn nằm thăng bằng. Kim cân chỉ đúng vạch giữa, số 0 nghĩa là cân đã thăng bằng. Đặt vật cần cân lên đĩa trái của cân, đĩa phải đặt các quả cân có ghi khối lượng. Đặt sao cho hai cán cân bằng nhau, thì tổng số cân nặng của quả cân sẽ là khối lượng của vật cần cân.

Cân Rô – Béc – Van
Cân Rô – Béc – Van

Cách đo khối lượng

Hiện nay, chúng ta đã ít dùng đến cân Rô – Béc – Van, mà thay vào đó là các loại cân hiện đại. Cân đồng hồ là loại cân được sử dụng nhiều nhất. Cân điện tử cũng có được dùng khá nhiều bởi tiện lợi, nhỏ gọn. Tuy nhiên, cân điện tử sẽ có những sai số nhất định. Chọn cân và sử dụng chính là những điều các em cần biết trước khi đến với cách đo khối lượng của vật. Các bước trong cách đo khối lượng như sau:

Ước lượng khối lượng của vật cần đo.

Thực hiện bước này, chúng ta mới có thể chọn được chiếc cân phù hợp với khối lượng của vật. Cân có giới hạn đo quá nhỏ, hay quá to đều đem đến sai số, không phù hợp với vật. Trên các loại cân đều có giới hạn đo, đơn vị đo khối lượng tương ứng.

Điều chỉnh kim vạch về số 0 trước khi cân.

Vạch kim của đồng hồ cân phải được điều chỉnh về số 0. Đây chính là trạng thái cân bằng của cân. Như vậy, kết quả sau khi cân mới là kết quả chính xác của khối lượng.

Đặt cân và đặt mắt nhìn đúng cách

Cân trước khi đo cần phải đặt ở mặt phẳng nằm ngang cố định. Cân không bị kênh hay bị ngoại lực tác động. Không để các vật khác đè lên bàn cân trong khi cân. Vật được cân phải đặt chính giữa bàn cân, không bị lệch, hay nghiêng. Như vậy khối lượng sau khi cân mới chính xác.

Đọc và ghi kết quả đúng quy định.

Số mà kim của cân chỉ vào hoặc hiển thị chính là khối lượng của vật. Hãy để kim chỉ của cân dừng lại, sau đó hãy đọc kết quả này. Các em cần phải ghi đúng kết quả này theo đơn vị đo khối lượng mà cân quy định. Như vậy, kết quả mới chính xác. Các em hoàn toàn có thể quy đổi kết quả sang đơn vị đo khác tùy theo yêu cầu. Trong các bài tập về thực hành đo khối lượng, các em thường sẽ phải đổi ra đơn vị lớn hơn hoặc nhỏ hơn đơn vị đo hiện tại. Hãy học thuộc tỉ lệ quy đổi để làm bài tập nhanh chóng hơn, hiệu quả và chính xác.

Ứng dụng đo khối lượng trong thực tế

Có thể nói, bài viết trên đây của chúng tôi đã đề cập đến những điều cần biết về đơn vị đo khối lượng. Những ví dụ đi kèm với lý thuyết sẽ giúp các em dễ hiểu, nhớ lâu hơn, áp dụng chính xác. Các em hãy ghi chép lại lý thuyết cần nhớ về chủ đề này để có thể học tập dễ dàng hơn nhé! Những bài viết mới về chủ đề Vật Lý 6 sẽ được đăng tải tại trang chủ. Các em có thể đọc tham khảo thêm và thu về cho mình những kiến thức tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên đây có thể đem đến điểm cao, sự hiểu biết cho các em.