Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Sơ đồ mạch điện chiều dòng điện là gì? Kiến thức vật lý 7

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Đối với chương trình vật lý 7, học và hiểu về mạch điện đơn giản là cực kỳ cần thiết. Đây sẽ là nền tảng để các em có thể làm được những bài cao cấp hơn về sau. Ở những bậc học cao hơn sử dụng rất nhiều sơ đồ mạch điện chiều dòng điện. Do đó, học sinh tuyệt đối không được bỏ qua nhé. Chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin về sơ đồ mạch điện vật lý 7 để bạn có thể tham khảo. Tin rằng sau khi đọc xong bài viết này, mọi người có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Cùng bắt đầu thôi.

Nguyên lý sơ đồ dòng điện chiều mạch điện

Sơ đồ mạch điện chiều dòng điện là gì?

Đây là những kiến thức về sơ đồ mạch điện chiều dòng điện theo góc nhìn vật lý 7. Các em học sinh sẽ được học những kiến thức cốt lõi, cơ bản. Do đó mà các em sẽ hiểu và không thấy nặng nề bởi kiến thức rộng lớn.

Sơ đồ mạch điện là gì?

Nhiều người không biết sơ đồ mạch điện có nghĩa là gì. Đây là hình vẽ biểu diễn mạch điện, sử dụng các bộ phận của mạch điện. Những bộ phận mà thường được ký hiệu chính là:

Nguồn điện (pin, ắc quy)

Hai nguồn điện mắc nối tiếp (bộ pin, ắc quy)

Bóng đèn

Dây dẫn

Công tắc (có thể đóng ngắt được)

Các đại lượng trong mạch điện

Chiều của dòng điện là gì?

Quy ước về chiều của dòng điện không quá phức tạp. Chiều dùng điện (thứ được biểu diễn bằng mũi tên) là chiều đi từ cực dương, qua dây dẫn và các dụng cụ điện, tới cực âm của nguồn điện.

Dòng điện cung cấp bởi pin hay ắc quy, có chiều không đổi gọi là dòng điện một chiều.

Ngoài ra, chiều dịch chuyển có hướng của các e tự do trong kim loại không cùng chiều. Chúng sẽ ngược chiều với chiều quy ước của dòng điện.

Thông tin chi tiết về sơ đồ mạch điện chiều dòng điện

Sơ đồ mạch điện còn có tên gọi khác là sơ đồ cơ bản. Ngoài ra, nó còn có tên là sơ đồ điện, sơ đồ điện tử, hoặc là biểu diễn đồ họa của mạch điện. Nó được sử dụng như các biểu tượng đồ họa, giúp tiêu chuẩn hóa và gọi là ký hiệu điện tử. Điều này giúp biểu diễn các thành phần và mối liên kết của các mạch được tốt hơn. Việc trình bày các mối liên kết trong sơ đồ mạch điện chiều dòng điện không cần quá giống. Chỉ cần khi người khác nhìn vào và hiểu được vị trí của sự sắp xếp là đã hoàn thành.

Khác với sơ đồ bố trí hoặc một sơ đồ khối, những sơ đồ này cho ta thấy kết nối điện trên thực tế. Một bản vẽ sẽ được coi là có ý nghĩa khi ta thấy nó mô tả được sự sắp xếp vật lý. Nhìn vào sẽ thấy các dây và các thành phần khác kết nối nhau rất chặt chẽ. Đây được gọi là tác phẩm nghệ thuật bố trí, sơ đồ hệ thống dây điện hoặc là thiết kế vật lý.

Trong sơ đồ mạch điện, sẽ rất có lợi nếu biểu diễn bằng đại số Boole. Ngoài ra, sơ đồ này có thể dùng cho việc thiết kế mạch. Điều này giúp cho bố trí mạch in, bảo trì thiết bị điện tử cũng đơn giản hơn nhiều.

Tìm hiểu thêm về chất dẫn điện và chất cách điện

Bài tập về sơ đồ mạch điện chiều dòng điện và hướng dẫn giải

Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về sơ đồ mạch điện chiều dòng điện. Việc làm bài tập sẽ là cách để củng cố kiến thức tốt nhất.

Chia sẻ phương pháp làm bài tập

Đầu tiên, các em học sinh cần phải nắm vững lý thuyết. Với bất kỳ dạng bài nào cũng vậy, không riêng gì đối với bài tập mạch điện. Điều này sẽ giúp cho các em tự tin khi làm bài tập hơn.

Trong khi làm bài, đối với dạng bài tập trắc nghiệm, các em nên đọc tất cả thông tin mà đề bài đưa đến. Đừng vội khoanh ngay vào câu mà mình cảm thấy là đúng. Lý do là bởi trong đề bài sẽ gài rất nhiều thông tin bẫy. Chính những chiếc bẫy này có thể khiến cho các em khoanh sai, bởi thông tin lừa rất léo lắt. Thế nên, hãy đảm bảo loại trừ được hết những phương án sai và chọn được phương pháp đúng nhất nhé.

Các sơ đồ dòng điện chiều mạch điện hay gặp

Ngoài ra, sau khi làm bài xong, hãy đọc soát lại một lần. Mỗi một câu trắc nghiệm tuy rằng không chiếm bao nhiêu trên tổng số điểm, thế nhưng nếu sai nhiều câu thì sẽ rất đáng tiếc. Do đó, các em học sinh phải tranh thủ thời gian để kiểm tra kỹ lại đáp án, giúp mình tự tin rằng mình không bị sai sót ở nguồn kiến thức nào nhé.

Đừng quên tham khảo lại phần giải bài tập. Việc biết mình sai ở đâu và tham khảo là cực kỳ cần thiết. Nó sẽ giúp bạn rút được kinh nghiệm và tránh được nhiều sai lầm nhất có thể.

Tìm hiểu về cường độ dòng điện

Bài tập vật lý 7

Nếu bạn muốn đọc những lời giải bài tập vật lý 7 bài 21, hãy đọc ở phần sau nhé. Chúng tôi sẽ mang đến một số bài tập trắc nghiệm hay gặp. Đáp án sẽ để ra một phần riêng, tránh sự xao nhãng cho người học.

Bài tập

Câu 1: Cách quy ước của chiều dòng điện chạy trong mạch kín như thế nào?

A Chiều từ cực dương đi qua dây dẫn và các dụng cụ điện tới cực âm của nguồn điện

B Chiều dịch chuyển có hướng của các điện tích âm có trong mạch

C Ngược chiều kim đồng hồ khi ta nhìn vào sơ đồ mạch điện kín

D Cùng chiều kim đồng hồ khi nhìn vào mạch của sơ đồ

Câu 2: Sơ đồ mạch điện là gì?

A Là hình vẽ mạch điện thật, thế nhưng được biểu diễn với kích thước thu nhỏ

B Là hình vẽ mạch điện thật, đúng như kích thước của nó

C Là hình vẽ biểu diễn mạch điện bằng các ký hiệu của chính các bộ phận mạch điện

D Là ảnh chụp mạch điện thật

Câu 3: Định nghĩa về dòng điện một chiều là gì?

A Dòng điện có các e tự do cùng chiều quy ước với dòng điện gọi là dòng điện một chiều

B Dòng điện cung cấp bởi nguồn điện 1 chiều gọi là dòng điện 1 chiều

C Dòng điện có các electron tự do ngược với chiều quy ước của dòng điện được gọi là dòng điện một chiều.

D Dòng điện cung cấp bởi pin hoặc ắc quy có chiều không đổi, được gọi là dòng điện một chiều.

Giải bài tập

Đối với những bài tập về sơ đồ mạch điện chiều dòng điện, bạn chỉ cần nắm chắc lý thuyết. Những câu hỏi mà đề bài đưa đến không quá khó. Thế nên chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ không làm sai được.

Đáp án 1: A

Đáp án 2: C

Đáp án 3: C

Ngoài những bài tập này ra, các em có thể tìm thêm bài tập khác để củng cố kiến thức. Không chỉ là dạng bài tập trắc nghiệm, hiểu và làm được bài tập tự luận sẽ giúp các em nhớ kiến thức sâu hơn. Những kiến thức này sẽ bổ trợ nền tảng cho những bài học vật lý khác. Do đó, các em tuyệt đối không được quên những bài học này. Cố gắng bổ sung thật tốt mỗi ngày để không phải lo lắng trong kỳ thi quan trọng nhé.

Các dạng sơ đồ dòng điện chiều mạch điện

Trên đây là những thông tin chúng tôi đưa đến cho các em về sơ đồ mạch điện chiều dòng điện. Tuy rằng đây không phải là một kiến thức khó, thế nhưng lý thuyết sẽ dễ khiến các em lung lay nếu làm bài trắc nghiệm. Hãy luôn là một người thông minh và cố gắng không để mình bị đánh lừa bởi những kiến thức tưởng như đơn giản này nhé. Ngoài ra, trên website của chúng tôi còn có rất nhiều bài viết về vật lý khác. Ví dụ bài viết về chất dẫn điện, chất cách điện . Thế nên, nếu như muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới lạ, các em không nên bỏ qua đâu. Chúc các em luôn chinh phục được các dạng bài tập vật lý và đạt được điểm tối đa!

Khám phá thêm những chủ đề khác

Dòng điện xoay chiều là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 9

Điện thế hiệu điện thế – Khái niệm và công thức chi tiết