Bức thư đầu tiên: KHI NÀO CHIỀU CAO CỦA CON TRAI MỚI ĐUỔI KỊP CON GÁI

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời bố gửi con trai – Hán Trúc

Con trai của bố:

Nếu không phải từ câu chuyện về hội thao thì chắc chắn bố vẫn chưa ý thức được việc con chuẩn bị bước vào “tuổi dậy thì”, và con đang trong quá trình từ một cậu nhóc thành một người đàn ông thực thụ. Ngồi nhớ lại mới thấy thời gian trôi qua thật nhanh! Vì quá bận rộn với công việc mà bố đã để lỡ rất nhiều thời khắc đáng nhớ trong đời con. Mỗi lần nghĩ đến đó, bố đều cảm thấy vô cùng hối hận, nuối tiếc, luôn thầm trách bản thân mình không phải là ông bố tốt. Chính vì thế, trong thời kỳ con trai của bố đang chuẩn bị bước sang một giai đoạn quan trọng khác của cuộc đời – tuổi dậy thì, bố nhất định sẽ không bỏ lỡ thời khắc quan trọng để giúp con trở thành một người “đàn ông” thực thụ.

Nhưng con bận học hành, còn bố lại bận việc ở công ty, hơn nữa có một số chuyện chúng ta không tiện nói trực tiếp với nhau. Vì thế, bố mới nghĩ, chi bằng viết “tâm thư”, tuy rằng không được “đao to búa lớn”, nhưng nó có thể truyền tải hết những điều bố muốn nói, con có điều muốn chia sẻ cũng có thể viết “tâm thư” tâm sự với bố. Nếu con cũng thích cách “nói chuyện” này hãy hồi âm cho bố ngay khi đọc xong bức thư đầu tiên này nhé!

Trong bức thư đầu tiên này, bố sẽ trả lời thắc mắc gần đây nhất của con: Tại sao con gái lại lớn nhanh hơn, cao hơn con trai?

Thật ra chuyện này cũng không có gì khó hiểu, vốn dĩ cơ thể con gái và con trai không giống nhau. Những sự khác biệt đó ngay từ nhỏ các con cũng đã biết, chẳng hạn con trai có “chim”, có thể đứng để tiểu tiện, còn còn gái thì không có, dựa vào cái đó có thể phân biệt đâu là con trai, đâu là con gái. Những khác biệt của bộ phận sinh dục từ khi sinh ra đó gọi là “giới tính đầu tiên”. Còn một số chỗ khác nhau nữa, thì phải trải qua quá trình trưởng thành, đặc biệt sau thời kỳ phát dục của tuổi dậy thì mới xuất hiện, cái đó được gọi là “giới tính lần thứ hai”. Chuyện đó, sau này bố sẽ nói kỹ hơn.

Mỗi người từ khi sinh ra, đều phải trải qua thời kỳ sơ sinh, mầm non, nhi đồng, sau đó là tuổi vị thành niên, hết tuổi vị thành niên mới bước vào thời kỳ trưởng thành, trở thành một “người lớn” thực thụ. Từ đó có thể thấy, tuổi vị thành niên hay còn gọi là tuổi dậy thì chính là giai đoạn trung gian giữa thời kỳ nhi đồng và thời kỳ trưởng thành. Trong giai đoạn này, tất cả các phương diện cho dù là cơ thể, hay tâm lý, tình cảm và nhận thức về sự vật đều có sự thay đổi thần tốc. Các con có thể quan sát các anh chị lớn hơn mình mấy tuổi để thấy đi qua tuổi dậy thì thì các chị bỗng chốc trở nên trầm tĩnh, dịu dàng khác hẳn vẻ chua ngoa đanh đá ngày nào. Còn các anh thường xuyên bộp chộp, cẩu thả cũng bỗng nhiên trở nên thâm trầm, trưởng thành hơn. Sau khi đã trải qua và hoàn thành cả một quá trình của tuổi dậy thì, những cô bạn, cậu bạn đều trưởng thành, bước vào thời kỳ thành niên. Đó chính là sự thần kỳ của tuổi vị thành niên.

Thông thường, tuổi dậy thì của con gái đến sớm hơn một chút, bắt đầu từ khi khoảng 10 – 11 tuổi, còn con trai thì muộn hơn con gái khoảng 2 năm. Vì tuổi dậy thì chính là một thời kỳ cao trào phát dục khác của cơ thể, nên con trai bước vào giai đoạn tăng trưởng chiều cao nhanh cũng muộn hơn một chút. Xét từ góc độ bình quân tuổi tác thì con gái từ lúc khoảng 9 tuổi đã bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh về chiều cao, khoảng 12 tuổi sẽ đạt được đỉnh cao của sự tăng tốc phát triển. Còn con trai, thông thường khoảng 13 tuổi mới bắt đầu bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh về chiều cao và khoảng 14 tuổi mới đạt được đỉnh cao của sự tăng tốc phát triển. Chính vì trong thời kỳ đỉnh cao của sự tăng trưởng nên tốc độ phát triển chiều cao của cơ thể trong giai đoạn này cao gấp 2 đến 3 lần trước đó, vì thế mà lúc này cơ thể con gái sẽ cao nhanh hơn con trai rất nhiều, có bạn thậm chí cao hơn bạn trai cùng lứa một cái đầu, khiến cho các bạn trai cảm thấy rất mất thể diện. Nhưng đợi khi các bạn trai bước vào thời kỳ phát dục, bước vào thời kỳ đỉnh cao của sự tăng trưởng nhanh, chiều cao cơ thể sẽ nhanh chóng đuổi kịp, thậm chí còn vượt qua những bạn gái đó. Hơn nữa, tuy các bạn trai bước vào thời kỳ dậy thì muộn hơn một chút nhưng thời gian hoàn thành thời kỳ này lại gần bằng với các bạn gái.

Vì thế có thể nói, bây giờ các con không cần phải sốt ruột. Sẽ rất nhanh thôi các con lại có thể cướp về đại quyền “cầm cờ” của mình!

Chào con, hẹn gặp lại con trong những lá thư tới!

Bố của con!