Bức thư thứ 13: TUỔI DẬY THÌ – NGỰC CỦA CON TRAI CÓ TO LÊN KHÔNG?

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời bố gửi con trai – Hán Trúc

Con trai của bố:

Hôm nay bố sẽ nói đến một chuyện có thể con không nghĩ tới – đó là: ngực của con trai cũng sẽ to lên trong tuổi dậy thì.

Con chắc sẽ nói: “Bố đùa sao, ngực lớn phổng lên chỉ là chuyện của bọn con gái thôi”. Trên thực tế, khi dậy thì, con trai cũng có sự phát dục của lồng ngực ở những mức độ khác nhau, nó được biểu hiện ở kết cấu bên trong ngực và theo sự cương chướng ở bên ngoài. Theo một điều tra, có khoảng 13% con trai ngực to lên khi dậy thì. Còn trên thực tế thì số con trai có ngực to lên trong tuổi dậy còn nhiều hơn con số 13% đó.

Bất luận là con trai hay con gái thì trong cơ thể đều đồng thời có tiết ra các nội tiết tố Androgen và hormone giới tính, chỉ có điều lượng hormone và nội tiết tố tiết ra ở mỗi giới không đều nhau và chính đó là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt hình thể giữa hai giới tính. Con trai có sự phát dục ở tuyến vú trong tuổi dậy là vì hàm lượng hormone giới tính tiết ra trong giai đoạn này tương đối cao dẫn đến nội tiết tố Androgen rất cao hoặc tương đối cao, hoặc do tổ chức tuyến vú mẫn cảm với sự tăng cao đó mà thành. Lúc này tuyến vú con trai phát triển không phải là bệnh lý, chờ qua một thời gian mọi chuyện sẽ ổn.

Đương nhiên nếu như có một nhân tố nào khác tác động đến nội tiết tố Androgen hoặc hormone giới tính khiến lượng tiết ra của chúng tăng lên hoặc giảm đi, chẳng hạn tuyến thượng thận bị bệnh, gan nhiễm bệnh hoặc công năng của gan giảm, hay tuyến yên, tuyến giáp sinh bệnh, bệnh tiểu đường, phát triển giới tính bất thường, viêm ruột kết mãn tính… tất cả đều có thể khiến ngực con trai to lên.

Ngoài ra, vào tuổi dậy thì, học hành cũng rất vất vả, nhiều khi vào kỳ thi, muốn con thêm sức khỏe để học thi, các bậc phụ huynh đã đặc biệt mua nhiều đồ bổ dưỡng về tẩm bổ cho con. Nếu thức ăn đó có chứa hormone thì cũng có thể dẫn đến hiện tượng phát dục tuyến vú bất thường ở con trai. Chính vì thế khi dùng các loại thuốc bổ, thức ăn bổ dưỡng cần phải hết sức thận trọng, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trong tuổi dậy thì nếu con trai phát hiện thấy ngực biến đổi cần đến bệnh viện kiểm tra. Nếu nguyên nhân là do lượng hormon tiết ra không đều khi dậy thì thì đa phần sau khoảng 1 hoặc 2 năm, lượng hormone tiết ra sẽ ổn định, không cần phải quá lo lắng mà ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý, chỉ cần điều trị đơn giản, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu như ngực ngày càng to ra, thì cần phải nhanh chóng tìm gặp bác sĩ, không nên vì ngại mà bỏ lỡ thời cơ chữa trị. Đối với sự phát dục tuyến vú mang tính chất bệnh lý, chỉ cần tìm ra được nguyên nhân của bệnh, tích cực tiến hành các bước trị liệu, thì bệnh cũng sẽ khỏi.

Mặc dù chuyện này không hẳn sẽ xảy ra với con, nhưng bố vẫn muốn nói, trong thời kỳ dậy thì, con có thể sẽ gặp khá nhiều chuyện, có những chuyện có thể lường trước nhưng cũng có những chuyện không thể ngờ được. Dù như thế nào con cũng không nên ngần ngại, có gì lo lắng hãy nói cho bố, mẹ để bố mẹ biết và tư vấn kịp thời cho con.

Chào con, hẹn gặp lại con trong thư sau!

Bố của con!