Bức thư thứ 37: CON TRAI CÓ ĐƯỢC PHÉP TẮM XÔNG HƠI KHÔNG?

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời bố gửi con trai – Hán Trúc

Con trai của bố:

Trong những bức thư trước bố đã nhắc con phải hết sức chú ý bảo vệ “cậu nhỏ” và tinh hoàn trong những lúc vận động, nhưng thật ra trong cuộc sống thường nhật chuyện này còn có nhiều điểm cần phải chú ý nữa đấy con trai ạ.

Chúng ta cũng đã từng nói, nhiệt độ lý tưởng để duy trì chức năng sinh lý bình thường của tinh hoàn là 350C, nhưng nhiệt độ thích hợp để tinh trùng sinh sản và phát dục trong tinh hoàn thông thường lại thấp hơn nhiệt độ ở vùng bụng từ 2 – 40C. Chính vì thế chúng ta không được để bìu dái chịu nhiệt độ quá nóng. Mặc dù bìu dái có thể co dãn phần da để điều hòa nhiệt độ, nhưng các con cũng cần phải hiểu rằng khả năng điều tiết nhiệt độ của bìu dái không phải là không có giới hạn, một khi nhiệt độ vượt quá phạm vi bìu dái có thể điều tiết, khống chế, thì chức năng sinh lý của tinh hoàn sẽ không tránh khỏi bị tổn thương. Vậy nên trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cần phải chú ý một số điểm sau:

Đầu tiên, chúng ta không nên mặc quần lót hay mặc quần bò quá chật. Nếu con mặc quần lót hoặc quần bò quá chật, bìu dái bị ép sát vào cơ thể khiến nó không thể thực hiện tốt chức năng điều tiết nhiệt độ. Từ đó dẫn tới tinh hoàn bị ảnh hưởng và chỉ sản sinh ra những tinh trùng không bình thường, thậm chí không thể “sản xuất” tinh trùng. Vì vậy các con nên mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi, bảo đảm hạ bộ được thông khí, thoáng mát, khiến tinh hoàn khỏe mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Điều tiếp theo các con cần chú ý chính là hạn chế tối đa những môi trường có nhiệt độ cao, chẳng hạn như những nơi xông hơi, sauna. Hiện nay, tắm xông hơi là hoạt động phổ biến, một lối hưởng thụ hấp dẫn không chỉ với người trưởng thành mà cả với thanh thiếu niên. Đúng là xông hơi có thể làm giảm mệt mỏi, lao lực, thậm chí nó còn có hiệu quả trong việc chữa trị một số bệnh cho con người, nhưng xông hơi quá nhiều cũng là một nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới đấy con trai nhé. Môi trường sống của tinh trùng yêu cầu khá khắt khe về nhiệt độ, nhiệt độ ổn định ở mức 35oC thì tinh trùng mới thực hiện được chức năng sinh lý một cách bình thường, mà nhiệt độ ở trong phòng xông hơi lại vượt quá con số đó rất nhiều lần, cho nên đương nhiên sẽ bất lợi cho tinh trùng. Nhiệt độ chỉ cần cao hơn nhiệt độ thông thường 2 – 30 thì tinh trùng đã không thể sống được rồi, trong khi đó nhiệt độ của phòng xông hơi quá cao khiến tinh trùng không thể chịu nổi. Cứ như vậy, có lẽ do tinh trùng bị chết quá nhiều mà dẫn đến vô sinh. Thế nên, thiếu niên chưa trưởng thành, đặc biệt là những thiếu niên đang trong tuổi dậy thì nên hạn chế đi xông hơi.

Ngoài ra, một số loại thuốc, một số bệnh cũng gây tổn thương tinh hoàn. Chẳng hạn: viêm tuyến nước bọt cũng có thể gây nên viêm tinh hoàn, khiến cho tế bào trên của ống sinh tinh xoắn bị tắc, ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh. Hay thiếu Vitamin A, Vitamin C, tiếp xúc với quá nhiều tia phóng xạ, sử dụng quá liều một số loại thuốc kích thích… đều có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh tinh của tinh hoàn. Vì vậy, các con cần phải chú ý dung nạp chất dinh dưỡng hợp lý, cân bằng, phòng ngừa các bệnh lây lan thông thường, uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, cố gắng tránh tia phóng xạ hay những tia chiếu xạ… để tinh hoàn được khỏe mạnh.

Những điều này con đừng nên quên, con trai nhé!

Bố của con.