Bức thư thứ 38 CHẤT MÀU TRẮNG DÍNH TRÊN QUẦN LÓT

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân mến:

Thấy con vừa đi học về nhà là trốn ngay vào nhà vệ sinh thay quần lót, còn lẩm bẩm oán thán: “Thật đáng ghét!”, “Bực hết cả mình!” là mẹ biết ngay con có chuyện muốn hỏi mẹ, phải không nào? Vậy hôm nay chúng ta sẽ nói về thứ chất lỏng màu trắng dính trên quần lót vào những ngày không có kinh nhé!

Con gái sau khi bước vào tuổi dậy thì thường phát hiện đáy quần lót của mình không còn khô ráo và có vết ươn ướt, lại còn có màu hơi trắng, đôi khi trông giống như lòng trắng trứng gà. Đó chính là huyết trắng, tên gọi khác là khí hư. Thông thường, các bạn nữ chưa dậy thì không có huyết trắng. Nhưng kể từ khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu phát triển, dưới tác dụng của các hormone estrogen, âm đạo của nữ giới bắt đầu có chất dịch tiết ra. Bên cạnh đó, tuyến cổ tử cung, nội mạc tử cung cũng tiết ra một chất dịch lỏng trong suốt như lòng trắng trứng gà, các tế bào biểu mô âm đạo cũng liên tục tăng trưởng và bong ra, trộn lẫn vào nhau và được tống hết ra ngoài, hình thành nên huyết trắng.

Mặc dù huyết trắng có thể làm ướt quần lót, khiến con người cảm thấy khó chịu nhưng huyết trắng có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của phái nữ. Huyết trắng có thể duy trì độ ẩm nhất định ở trong âm đạo và âm hộ, có tác dụng bôi trơn giống như dầu máy ở các động cơ. Bên cạnh đó, trong huyết trắng có các trực khuẩn có thể sản sinh ra axit lactic để duy trì độ axit trong môi trường âm đạo, khiến cho vi khuẩn không dễ dàng sinh sôi, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh phụ khoa cho phái nữ. Vì chức năng làm sạch âm đạo của huyết trắng mà nó được mệnh danh là “Nhân viên vệ sinh của cơ quan sinh dục”. Hơn nữa, trong trạng thái cơ thể khác nhau, tình trạng huyết trắng cũng có sự thay đổi, trở thành một tín hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của phái nữ, vì vậy, nó còn được gọi là “bảng dự báo sức khỏe”. Vì thế, huyết trắng không phải là một “chất khí bị hư”, mà là một chất rất hữu ích đối với phái nữ.

Mẹ