Bức thư thứ 57 NHUỘM TÓC, XĂM LÔNG MÀY SẼ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân yêu:

Hôm trước, sau khi nói mỹ phẩm không thích hợp với các con, còn có thể gây hại cho sức khỏe, con đã hỏi mẹ: nhuộm tóc hay trang điểm rốt cuộc có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Gặp phải cô con gái hay hỏi, mẹ càng phải nghiêm túc và tỉ mỉ hơn nữa mới được! Nhưng nhờ vậy mà mẹ cũng tiến bộ hơn, muốn lười biếng cũng không được!

Trước tiên, chúng ta sẽ nói về nhuộm tóc nhé! Cho dù là giá thành cao hay thấp, quảng cáo có nói tốt thế nào đi chăng nữa, trong tất cả các loại thuốc nhuộm tóc đều có chất nhuộm màu. Chất nhuộm màu đa phần là chất hữu cơ, chắc chắn có độc tính nhất định, có thể gây ra hiện tượng dị ứng hoặc nhiễm độc mãn tính, gây nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, tóc có thể hỗ trợ cho việc chẩn đoán một số bệnh, mà tóc đã qua quá trình nhuộm sẽ gây ảnh hưởng, còn có khả năng gây nhầm lẫn kết quả kiểm tra.

Tác dụng của lông mày là ngăn chặn mồ hôi, bụi bặm hay dị vật gây tổn thương cho mắt. Xét từ góc độ y học, người ta không hề cổ súy việc cắt, nhổ lông mày, như thế có thể khiến mắt mất đi một tấm bình phong bảo vệ. Mà xăm lông mày hay xăm mí mắt đều phải sử dụng thuốc nhuộm hóa học, dễ gây kích thích lên các vùng da nhạy cảm xung quanh mắt, thậm chí gây viêm nhiễm cho đôi mắt. Cho dù chỉ xét từ góc độ thẩm mỹ thôi, các thiếu nữ tuổi dậy thì học đòi người lớn vẽ mắt đen sì, mắt xếch… cũng khiến cho người khác cảm thấy phản cảm.

Mi mắt còn quan trọng hơn cả lông mày, là “vệ sĩ” bảo vệ đôi mắt. Nếu dán mi giả trong thời gian dài, ngoài việc có thể gây kích ứng cho da, keo dán mi còn có thể phá hoại sự hoàn chỉnh của mi mắt, gây tổn thương kết mạc hoặc giác mạc, mang lại mối nguy hại lớn cho các bạn nữ trẻ tuổi.

Hiện nay còn đang thịnh hành mốt xỏ lỗ tai, có nhiều bạn gái không chỉ xỏ một lỗ duy nhất. Việc đeo khuyên tai đúng là có thể khiến các bạn nữ trở nên xinh đẹp hơn, còn có thể giúp che lấp một số khuyết điểm nhỏ. Trên thế giới, có rất nhiều dân tộc có thói quen đeo khuyên tai. Việc này đối với các cô gái trưởng thành cũng không phải vấn đề to tát, nhưng đối với các thiếu nữ trong độ tuổi dậy thì như các con thì không phù hợp lắm. Thứ nhất là khiến cho người ta cảm thấy các con giống như người lớn, mất đi vẻ ngây thơ, đáng yêu của một thiếu nữ. Hai là trong giai đoạn dậy thì, vành tai và dái tai vẫn đang phát triển, xỏ lỗ tai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của vành tai, dái tai, thậm chí vì xỏ lỗ tai mà gây hại cho mô sụn ở tai. Bên cạnh đó, sức đề kháng của da ở đôi tai còn non nớt, thường dễ bị viêm nhiễm, thậm chí là lở loét. Hơn nữa, sự tăng lên của tuổi tác dễ khiến cho lỗ tai ngày càng to ra và xệ xuống, gây ảnh hưởng đến mỹ quan.

Tất cả các loại mỹ phẩm đều được tạo nên từ các chất hóa học, có ảnh hưởng nhất định đến cơ thể người. Chất lượng của các loại son môi không phải đồng nhất như nhau, có loại son môi còn có chứa độc tính, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây nguy hại cho niêm mạc của môi. Son môi nếu đi vào cơ thể khi con người ăn uống, lâu dần có thể gây hại cho sức khỏe. Ở các thiếu nữ tuổi dậy thì, đôi môi có màu sắc tự nhiên, mềm mại, luôn toát lên vẻ đẹp đầy sức sống, nếu như không phải tham gia diễn xuất hay trong các trường hợp bắt buộc thì hoàn toàn không cần phải trang điểm. Ngoài ra, nếu trước khi đi khám bệnh mà tô son để che đậy màu môi thật sự, có thể gây ảnh hưởng đến sự chẩn đoán bằng quan sát của bác sĩ. Nếu cảm thấy cần thiết, vào mùa thu khô hanh, các con có thể sử dụng vaseline hoặc son dưỡng ẩm cho môi là đủ.

Còn về vấn đề để móng tay dài, sơn móng tay đều có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Có người cho rằng để móng tay út thật dài hoặc để móng tay dài ở cả hai bàn tay là đẹp, có lẽ họ không biết rằng trong móng tay có rất nhiều chất bẩn. Việc rửa tay hàng ngày khó có thể tẩy sạch hết hoàn toàn chất bẩn trong móng tay, chúng sẽ trở thành nơi ẩn náu của một lượng lớn vi khuẩn và trứng của kí sinh trùng, trở thành “đại họa” cho sức khỏe của con người. Sơn móng tay phủ lên bề mặt móng tay sẽ ảnh hưởng đến việc “hô hấp” của móng tay, hơn nữa, nước axeton tẩy móng tay có thể lấy đi lớp bảo vệ tự nhiên trên bề mặt móng tay, khiến móng tay trở nên yếu ớt, dễ bị gãy, mất đi vẻ bóng đẹp tự nhiên. Vẫn là một câu đó thôi: tuổi nào có nét đẹp riêng của tuổi ấy. Tuổi dậy thì là lứa tuổi tràn trề sức sống và vẻ đẹp tự nhiên. Vẻ đẹp này là thứ mà không loại mỹ phẩm hay trang sức nhân tạo nào có thể tạo ra được, là thứ mà các con nên trân trọng và nâng niu nhất. Nếu không, đợi đến khi tuổi xuân ra đi không trở lại, lúc ấy các con mới thấy tiếc nuối thì cũng vô ích.

Mẹ