Bức thư thứ 60 ĐỪNG TÙY TIỆN NÓI “YÊU” SỚM

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân yêu;

Nhận được bức thư hôm trước, con nói rằng câu trả lời của mẹ chỉ là “qua loa cho xong chuyện”, còn nhấn mạnh rằng: “Nếu con yêu sớm, mẹ sẽ làm thế nào?” và còn khiêu khích: “Đây chẳng phải là nỗi lo sợ lớn nhất của bố mẹ và thầy cô hay sao?”

Mẹ đã từng nói, việc xuất hiện cảm xúc mơ hồ về giới tính trong tuổi dậy thì là điều hết sức bình thường và đẹp đẽ. Nếu như trong số các bạn học của con có bạn nam nào điển trai, hào phóng, cởi mở, rất thu hút con; khiến con nảy sinh thiện cảm, thấy lưu luyến những lúc ở bên cạnh bạn ấy, thậm chí hai người cùng có cảm tình với nhau là một chuyện hết sức tự nhiên, không có gì là đáng kinh ngạc cả.

Nhưng mẹ lại hi vọng con không dễ dàng nói ra từ “yêu” sớm, bởi vì sự thu hút lẫn nhau và thiện cảm lúc này không thể gọi là “tình yêu”. Bên cạnh đó, mẹ cũng phải nói rõ với con rằng, đúng là mẹ không tán đồng với việc các con “bắt tay hành động”, sớm tìm ra một bạch mã hoàng tử để yêu. Chúng ta tạm thời không nhắc đến nguyên nhân là ảnh hưởng đến học hành mà các con cho rằng là “câu cửa miệng của người lớn”, mẹ cảm thấy điều quan trọng nhất là cùng với sự trưởng thành dần về tuổi tác, tiêu chuẩn về bạch mã hoàng tử của các con sẽ không ngừng thay đổi. Khi các con vẫn chưa thật sự trưởng thành, tư tưởng còn chưa chín muồi, cái gọi là “yêu” chỉ mang lại tổn thương cho các con mà thôi.

Mối quan hệ thân thiết với người khác giới trong độ tuổi dậy thì thường mang lại cảm giác ngọt ngào, hưng phấn, đây là phản ứng tâm lí hết sức bình thường, nhưng nó chưa chắc đã là biểu hiện của tình yêu. Nhất là khi con gái dậy thì sớm hơn con trai, mơ mộng và khát vọng về tình cảm nhiều hơn, dễ hiểu lầm những thiện cảm sơ khai là tình yêu. Bởi vì đang ở trong giai đoạn phát triển tâm sinh lí, nên cả con trai và con gái đều có rất nhiều điều còn chưa biết rõ về mối quan hệ giữa hai giới. Xuất phát từ sự hiếu kì, muốn biết tình yêu giữa hai giới rốt cuộc là gì nên các con không kiềm chế được ham muốn “thử nếm mùi yêu” một chút.

Còn có một tình huống khác nữa. Vốn dĩ con trai và con gái chơi với nhau là vì nói chuyện tương đối “hợp cạ”, có sở thích và đam mê giống nhau (thực ra đại đa số các tình huống là như thế này) nhưng lại bị các ông bố bà mẹ ở trạng thái “căng thẳng thần kinh” và thầy cô giáo hiểu lầm, tìm cách ngăn cấm, hoặc bị các bạn cùng lớp (cũng ở trong trạng thái mơ hồ) bàn tán, bình luận, đồn thổi thành quan hệ tình cảm “Tôi đang yêu, chúng tôi đang yêu nhau”. Để tránh bị bố mẹ hay thầy cô phát hiện, hai người này thường phải qua lại với nhau theo cách “ngấm ngầm”, dường như càng khiến cho chuyện yêu sớm trở nên bí ẩn; mà sau khi bị phát hiện thường bị chỉ trích nghiêm khắc, tâm lí chống đối càng thêm mãnh liệt, mối quan hệ của hai người càng trở nên thân thiết hơn. Đây cũng là nguyên nhân vì sao mẹ không muốn nói đến từ “yêu” một cách dễ dàng.

Nhưng, có nhà tâm lí học từng làm thống kê, yêu quá sớm thường ít khi mang lại kết quả. Hãy thử nhớ lại xem từ nhỏ đến giờ, con đã từng rất thích thứ gì đó, sau đó một thời gian thì bắt đầu mất hứng thú với vật đó chưa? Đã từng có bạn nam nào vì vẽ đẹp, chạy nhanh mà khiến con cảm thấy bạn ấy rất tuyệt, nhưng về sau con lại phát hiện thỉnh thoảng bạn ấy còn nói dối, nhiều lúc lại rất vô trách nhiệm chưa? Đã bao giờ con từng rất mến mộ một ngôi sao, nhưng qua một thời gian lại cảm thấy con mắt thẩm mỹ của mình thật nực cười, thật khó mà tưởng tượng nổi chưa? Chắc chắn là có. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì khả năng nhận thức của con đang phát triển, phương thức và tiêu chuẩn phán đoán sự vật của con sẽ thay đổi từng ngày; quan điểm về cái đúng cái sai, nhân sinh quan của con sẽ không ngừng hoàn thiện, trưởng thành, nhận thức về con người, sự vật; sự sàng lọc và sở thích của con cũng sẽ có sự thay đổi.

Còn một trường hợp khác, đó là gần đây chúng ta thường gặp trong các bộ phim truyền hình hiện tượng các cô gái trẻ đem lòng yêu thầy giáo, gọi là “tình yêu không tuổi tác”.

Con gái dậy thì sớm và trưởng thành sớm hơn con trai, ở trong giai đoạn tâm lí về giới tính manh nha phát triển và từng bước trưởng thành, sự quan sát tình cảm và cảm nhận tâm lí của con gái tương đối tinh tế, thế giới nội tâm rất phong phú. Vì vậy, một người đàn ông trưởng thành có ngoại hình tuấn tú, có lý tưởng, có cá tính, cư xử điềm đạm, đầy kinh nghiệm… có thể nói tóm lại chỉ bằng hai từ “trưởng thành” – đây lại chính là những đặc điểm mà các bạn nam cùng lứa tuổi không có được, dễ thu hút sự mến mộ, sùng bái, kính nể của con gái, từ đó nảy sinh tình cảm. Nhưng khoảng cách tuổi tác, tâm lí và trí tuệ thường khiến sự sùng bái của con gái mang theo sự kính nể, đã đặt mối quan hệ giữa đôi bên vào vị trí không bình đẳng. Khi con gái dần dần trưởng thành, họ thường phát hiện sự sùng bái lúc đầu vô cùng trẻ con và nực cười.

Vì vậy, mẹ muốn con hiểu rằng, những trường hợp mẹ liệt kê trên đây không thể gọi là tình yêu chân chính. Tình yêu không hề đơn giản và lãng mạn như các con tưởng tượng. Khi các con còn chưa thể hiểu được tình yêu là gì, đừng nên dễ dàng nói ra từ này, càng không nên vì thứ tình yêu mơ hồ này mà lãng phí tuổi xuân, đánh mất tương lai của mình. Câu nói “Lúc còn trẻ chúng ta không hiểu được tình yêu” cũng có vài phần triết lí đấy con ạ!

Mẹ