Bức thư thứ 63: NÓI “KHÔNG” VỚI THUỐC LÁ, RƯỢU BIA

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời bố gửi con trai – Hán Trúc

Con trai của bố:

Có một hôm, bố trông thấy mấy cậu thanh niên nhà hàng xóm túm tụm lại lén lút hút thuốc, bất giác bố nhớ lại thời trung học, không nhớ ai đó đã lấy trộm bao thuốc của bố mình và bọn bố cùng túm tụm lại để “thử”, vì sợ, bố đã kiếm cớ để chuồn… Không hiểu con đã từng gặp phải tình huống bị bạn bè rủ thử hút thuốc, uống bia, rượu hay thử đi “vui vẻ” chút chưa? Và con sẽ nghe lời thầy cô, bố mẹ răn dạy hay cũng hùa theo đám bạn để khỏi bị chế giễu?

Thật ra, hút thuốc, uống rượu chẳng liên quan gì đến chuyện to gan hay nhát gan cả. Là một người đàn ông thì nên hiểu và học cách nói “không” với những thứ không lành mạnh.

Càng khôn lớn các con càng phải ra xã hội gặp gỡ, tiếp xúc nhiều hơn. Xã hội đa dạng, không phải ai cũng tốt, cũng lành mạnh vẫn còn đâu đó những người chỉ nhăm nhe dụ dỗ lôi kéo thanh niên trẻ người non dạ vào những tai tệ nạn, chẳng hạn dụ dỗ các con hút thuốc, uống bia, rượu, xem những phim đồi trụy, hay đi bar, đi nhà nghỉ…

Có thể con sẽ nói, người ta đều nói hút thuốc, uống rượu có thể giải sầu. Sao bố lại cấm con?

Vậy thì đầu tiên bố con ta nói đến việc hút thuốc trước nhé!

Hàm lượng nicotin trong thuốc lá có thể gây hưng phấn ở đại não trong một khoảng thời gian nhất định hoặc trong một chừng mực nhất định nào đó, vì thế mà người ta nói hút thuốc sẽ khiến đầu óc tỉnh táo, tập trung hơn. Nhưng thực ra hiệu suất công việc được nâng cao chủ yếu do sự hưng phấn của đại não, hút thuốc để nâng cao sự hưng phấn của đại não như vậy sẽ khiến cho hệ thần kinh bị mất cân bằng, cho nên hưng phấn chỉ là tạm thời, còn sau đó là cơn mệt mỏi nghiêm trọng hơn lúc đầu.

Y học đã chứng minh hút thuốc chỉ có hại chứ không hề có lợi cho sức khỏe con người: mỗi một điếu thuốc hút vào người đều khiến cho tuổi thọ của người đó bị giảm đi 5 phút, hút thuốc có thể khiến cho tuổi thọ trung bình giảm đi từ 5 – 8 năm. Tổ chức Y tế thế giới đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: hàng năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người tử vong sớm vì hút thuốc. Một hạng mục điều tra của các chuyên gia khoa tim mạch của nước Anh đã chỉ rõ, đàn ông hút thuốc từ thời thanh niên mà không cai thuốc sống đến năm 73 tuổi chỉ có 42 %, còn những người đàn ông chưa từng hút thuốc sống đến năm 73 tuổi lên đến 78%. Hơn nữa ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với sức khỏe của con người mang tính chất tích lũy. Những chất độc hại sau khi được vào trong cơ thể của con người khiến cho tất cả các cơ quan bộ phận trong cơ thể đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là khí quản, phổi, họng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi. Vì vậy, tốt nhất là các con đừng nên chỉ vì những hiếu kỳ nhất thời mà thành kẻ nghiện thuốc lá.

Giờ chúng ta cùng nói đến uống rượu.

Rượu nếu uống vừa phải thì không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng thanh niên nghiện rượu thì lại là chuyện khác, rượu sẽ ảnh hưởng cực xấu tới sự phát dục của cơ thể. Ngoài ra lượng cồn trong rượu sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày tiết ra quá nhiều axit dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính. Bên cạnh đó, lượng cồn trong rượu cũng khiến cho hệ tim mạch phải làm việc vất vả hơn, nghiêm trọng hơn có thể khiến người uống bị nhồi máu cơ tim. Tiếp theo lượng cồn trong rượu còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh.

Thanh thiếu niên, cơ thể còn đang trong thời kỳ phát dục uống rượu sẽ ảnh hưởng đến hệ thống sinh dục đang trong quá trình hoàn thiện, gây nên tổn thương chức năng sinh lý, ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống hôn nhân sau này. Uống rượu hay nghiện rượu cũng gây nên những tổn hại về chức năng nội tiết, khiến lượng nội tiết tố, hormone được tiết ra quá nhiều mà lượng hormone hoạt tính lại bị giảm đi tương đối, dẫn đến tinh hoàn bị thu nhỏ lại, xuất hiện hiện tượng liệt dương. Lượng cồn có trong rượu cũng gây tổn thương tinh trùng, tinh trùng bị tổn thương đó nếu như được kết hợp với trứng đã chín sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bào thai trong tử cung dẫn đến sảy thai. Cho dù không bị sảy thai, thì đứa trẻ sinh ra cũng có nguy cơ bị dị tật hoặc thiểu năng trí tuệ. Đặc biệt là những người vừa hút thuốc vừa uống rượu, vì chất nicotin có thể dung hòa với cồn nên khi hút thuốc, khói thuốc – chất nicotin ở trong cổ họng càng dễ dàng bị hít vào, hai chất độc đó cùng lúc hợp lại gây tác hại gấp nhiều lần so với bình thường.

Ở độ tuổi của các con hiện giờ thường rất chú trọng đến đánh giá của bạn cùng lứa, có nhiều lúc vì muốn chứng tỏ “bản lĩnh” hoặc thể hiện “mối thâm tình” hay sợ bị bạn bè chê cười là kẻ nhát gan mà sẵn sàng hút thuốc, uống rượu bia. Kỳ thật đó không phải là hành động trọng nghĩa khí ngược lại nó là thái độ nhu nhược, không biết phân biệt phải trái. Bởi nếu là người trọng nghĩa khí thì phải nghĩ đến tương lai, đến sức khỏe của bản thân và bạn bè để cùng nhau tránh xa thuốc lá, rượu bia.

Cho nên khi bị rủ rê hút thuốc, uống rượu con cần phải kiên quyết từ chối và kịp thời thông báo cho bố mẹ, thầy cô để nhận được sự giúp đỡ ủng hộ và bảo vệ nhé!

Bố của con.