Bức thư thứ 73: DŨNG CẢM KIÊN CƯỜNG

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời bố gửi con trai – Hán Trúc

Con trai của bố:

Con còn nhớ bố và mẹ đã từng hỏi con: “Sau này, con muốn thành người thế nào?”. Và con cũng không chỉ một lần hỏi bố mẹ: “Bố mẹ, con lớn lên làm việc gì? Bố mẹ nghĩ sau này con sẽ là người như thế nào?”. Thật ra, đối với con, bố mẹ chỉ mong muốn đơn giản: cho dù con có làm nghề gì, cho dù con có tiền, có quyền hay không thì chỉ cần con có cuộc sống vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc và trở thành một người đàn ông có trách nhiệm thế là đủ rồi!

Cho dù là “giáo điều” bố vẫn cần phải nói với con những phẩm chất một người đàn ông ưu tú phải có. Bố sẽ khái quát nó thành “tám điều ba mươi hai chữ” để cho con dễ hiểu hơn nhé. Hôm nay bố sẽ nói đến điều đầu tiên: Dũng cảm kiên cường.

Trong đời ai cũng có lúc phải gặp khó khăn, khi đó những người nhát gan, nhu nhược sẽ lùi bước còn người kiên cường dũng cảm sẽ quyết tâm chiến thắng mọi khó khăn, gian khổ ấy, từ đó mà giành được những thành công xứng đáng. Đạo lý đó chắc cũng không cần phải nói nhiều nữa phải không?

Thật ra thì to gan, mạo hiểm, hiếu thắng vốn là những đặc điểm tính cách bẩm sinh rất đặc trưng của con trai. Nhưng hiện nay, vì mỗi gia đình chỉ một hoặc hai con, nên phụ huynh đã chiều chuộng con cái hết mức, đáp ứng mọi nhu cầu của con, không khiến con phải mó tay vào việc gì cả, thậm chí nhiều đứa trẻ giơ tay là có áo mặc vào, há mồm là có cơm đút vào miệng, khiến trẻ mất khả năng sống độc lập. Đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc nhiều cậu con trai trở nên nhút nhát, ẻo lả, mềm yếu, nhu nhược.

Nhưng điều mà bố muốn nói chính là, thế nào mới là dũng cảm? Thời đại mới, cơ hội con làm “người hùng” xả thân vì nghĩa không nhiều nữa, dũng cảm thiên về hướng con vững vàng vượt qua những khó khăn của bản thân nhiều hơn. Dũng cảm kiên cường có thể hiểu nôm na là có khả năng tự lập, tự điều chỉnh và thu vén cuộc sống cá nhân. Các con nên biết, một người biết chăm sóc bản thân, sắp xếp cuộc sống của mình một cách hợp lý thì cũng sẽ là người có thể bình tĩnh để đối diện và xử lý những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Dũng cảm đối diện với những khó khăn, vất vả và dùng khả năng, năng lực của mình để chiến thắng nó. Cho dù có xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn cũng sẽ không lo lắng, hoang mang, không sợ hãi mà tìm ra nhiều phương pháp để ứng phó hoặc tìm ra cách để cứu giúp người khác… Có thể thấy, dũng cảm không phải là “coi trời bằng vung” để mạo hiểm một cách liều lĩnh mà phải là người biết sử dụng những kiến thức, kỹ năng mình có để chiến thắng khó khăn.

Ở phương diện khác, mỗi một người thành công đều biết, muốn đạt được thành công thì cần phải kiên trì, nếu chưa đạt được mục tiêu thì nhất quyết không từ bỏ – đó chính là kiên cường.

Ở Mỹ điều tra 150 người thành công trong nhiều lĩnh vực cho thấy rằng: sự phát triển trí lực có liên quan đến 3 phẩm chất. Một là kiên cường, hai là không ngừng tích lũy thành quả cho mục tiêu thực hiện, ba là có sự tự tin, không tự ti. Có thể thấy kiên cường quan trọng thế nào rồi chứ các con? Một người muốn thành công đều phải có niềm tin và sự kiên trì. Thành công và thất bại chỉ cách nhau một bước nhỏ, chỉ cần cố gắng hết sức để tiếp tục công việc, chắc chắn thành công sẽ nằm trong tay của các con.

Chính vì thế, nếu các con chỉ dũng cảm thôi vẫn là chưa đủ, mà còn cần phải kiên cường nữa nhé. Nếu một người có lòng dũng cảm khắc phục một chút khó khăn không khó, cái khó ở đây chính là dũng cảm để đối diện với khó khăn, gian khổ và kiên quyết tiếp tục cho đến phút cuối cùng, đến khi thành công mới thôi. Như thế mới gọi là vĩ đại, mới khiến cho người ta phải khâm phục.

Bố của con.