Học tốt lớp 6 – Bước đệm để trẻ lấy đà chạy tới tương lai

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Lớp 6 là khoảng thời gian chuyển cấp từ “trẻ con” sang “người lớn” của trẻ. Ở thời điểm này, không những trẻ có nhiều thay đổi về sinh lý ví dụ như quá trình dạy thì. Trẻ còn xuất hiện thay đổi về tâm lý, tình cảm. Cái tôi của trẻ trong khoảng thời gian này đang từ từ định hình. Và trẻ bắt đầu xác lập vị trí của mình trong đời sống xã hội. Với những thay đổi đáng kể về tâm sinh lý. Lớp 6 còn được xem là đoạn đường để trẻ chuẩn bị. Giáo dục trẻ tốt trong thời điểm này sẽ là bước đệm tuyệt vời để trẻ có cơ hôi tăng tốc trong tương lai. Mời ba mẹ và các con tìm hiểu thêm về độ tuổi này nhé!

Lớp 6 – Giai đoạn chuyển giao quan trọng

Đặc điểm tâm lý của trẻ 11 – 12 tuổi

Vấn đề này đã được thảo luận rất nhiều trong các nghiên cứu về tâm sinh lý con người. 11 -12 tuổi là thời điểm trẻ bắt đầu bước vào tuổi dạy thì. Đặc biệt là với các bạn nữ, người ta hay dùng cụm “tuổi ẩm ương” để nói về giai đoạn này. Trẻ thay đổi nhiều về mặt tâm lý. Các đặc điểm sinh lý, cơ thể bắt đầu phát triển nhanh hơn. Ở lớp 6, trẻ cũng dễ dàng có ấn tượng mạnh với các anh, chị hay bạn khác giới.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 11 – 12 tuổi, trẻ rất dễ gặp phải các trường hợp tiêu cực. Ví dụ như bị tẩy chay hay trầm cảm, bị trêu chọc,… Nếu không nhận được sự quan tâm đúng mực từ phái gia đình và nhà trường. Có thể trẻ sẽ mắc những vấn đề về tâm lý và mang theo nỗi ám ảnh cả đời.

Đặc điểm tâm lý của trẻ 11 – 12 tuổi

Xem ngay : Những điều ba mẹ phải làm khi con vào lớp 6

Sự thay đổi về chương trình học của học sinh lớp 6

Về mặt số lượng. Có thể thấy rõ ràng trong chương trình học lớp 6 có sự tăng lên về số lượng các môn học. Về chất lượng. Các môn học với độ khó tăng cao sẽ là một thử thách không đơn giản đối với các con. Bước sang một môi trường học tập và áp dụng chương trình học tập mới. Cũng là lúc phụ huynh phải cùng trẻ thay đối.

Trước tiên là thay đổi về lịch sinh hoạt. Khi lớp 6 không còn 2 ngày cuối tuần như bậc tiểu học. Thay vào đó là lịch học cả ngày thứ 7. Và ba mẹ cũng cần làm quen dần với việc con phải kéo dài buổi học tới tiết 5 trong một buổi sáng. Sau đó là sự thay đổi về kiến thức con tiếp thu. Với sự thay đổi của chương trình giáo dục. Ba mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cùng con làm bài tập về nhà.

Một số điều ba mẹ cần lưu ý để con học tốt lớp 6

Luôn đồng hành cùng con

Sự thay đổi trong tâm lý trẻ đòi hỏi ba mẹ phải quan tâm tới con nhiều hơn nữa. Đặc biệt là để con tránh khỏi những vấn đề tiêu cực ở trường học. Như bắt nạt hay tẩy chay trong lớp học. Ba mẹ cần nói chuyện nhiều hơn với con. Có thể thử với các câu hỏi về một ngày học tập của con, hỏi han về các bạn cùng lớp hay những khó khăn con gặp phải ở trường,… Lớp 6 cũng là một thời điểm thích hợp để ba mẹ nói rõ hơn với con về các kiến thức giới. Giáo dục giới tính cho con sớm nhất có thể để con tự bảo vệ mình.

Ngoài ra, ba mẹ có thể đồng hành cùng con trong các hoạt động ngoại khóa. Cùng con sắp xếp thời gian biểu, thời khóa biểu. Hoặc đăng ký tham gia cùng con một khóa học năng khiếu nào đó như nấu ăn hay vẽ tranh,… Nhằm để con giảm bớt áp lực sau những giờ học căng thẳng. Và tăng thêm mối quan hệ thân thiết giữa các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu thêm :Làm sao để giúp con học tốt? Phụ huynh hãy thử 10 điều này

Giữ liên lạc thường xuyên với giáo viên

Có nhiều vấn đề tâm lý của trẻ không được bộc lộ ra khi ở cùng gia đình. Trong trường hợp đó, giáo viên ở trường là những người hay tiếp xúc với trẻ nhất. Vì vậy, để có thể hiểu được trẻ một cách sâu sắc nhất, phụ huynh phải thường xuyên liên lạc với giáo viên. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị tẩy chay ở trường nhưng ba mẹ không phát hiện ra cho tới khi nhận được thông báo của nhà trường.

Một số điều ba mẹ cần lưu ý để con học tốt lớp 6

Liên lạc thường xuyên với giáo viên của con cũng sẽ giúp ba mẹ nắm được tình hình học tập của con trên lớp. Có thể xin ý kiến các thầy cô để thay đổi lộ trình học tập của con cho phù hợp.

Hướng dẫn con tự học thay vì tham gia quá nhiều lớp học thêm

Lớp 6 là thời điểm con bắt đầu gặp nhiều áp lực trong chương trình học. Có một sai lầm mà rất nhiều phụ huynh mắc phải đó là cho con tham gia quá nhiều lớp học thêm. Suy nghĩ tham gia càng nhiều càng tốt sẽ khiến con mệt mỏi. Như vậy, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của con trên trường. Mà còn gây nên những vấn đề tiêu cực đối với sức khỏe của trẻ. lời khuyên Vietlearn đưa ra cho phụ huynh là nên cho con tham gia ít hơn 2 buổi học thêm 1 tuần. Để con có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn.

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Thay vì ép con phải tham gia các lớp học thêm. ba mẹ có thể hướng dẫn con tự học. Trẻ có thể linh hoạt sắp xếp thời gian và học những kỹ năng trẻ yêu thích. Ba mẹ hãy bắt đầu rèn luyện cho con từ thói quen đọc sách để nâng cao hiểu biết cho các con và cho chính mình. Tham gia các hoạt động ngoại khóa hay các sự kiện xã hội cũng sẽ giúp con tự học được nhiều ký năng sống hơn.

Ba mẹ có thể tham khảo phương pháp để con tự tin chinh phục chương trình học lớp 6 tại Vietlearn

Lời kết

Lớp 6 là một năm học khó khăn cho trẻ với nhiều sự đổi thay. Vietlearn mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp ba mẹ và bé tìm ra được những hướng giải quyết và dạy trẻ tốt