LSS Là Phí Gì? Ý Nghĩa Của Phí LSS

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bạn thường nghe người thân làm việc trên tàu nói về việc đóng phí LSS. LSS là phí gì? Phí LSS có bắt buộc phải đóng không? Các quy định về phí LSS. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về phí LSS là phí gì?

Phí LSS là phí gì?

Hiện nay, hầu hết các tàu hay máy bay thương mại hiện đại đều chạy bằng các nguyên liệu hoá thạch, nhiên liệu hầm. Như dầu khí biển (MGO), dầu diesel hàng hải (MDO), dầu nhiên liệu trung gian (IFO), dầu nhiên liệu nặng (HFO),…

Những loại dầu nhiên liệu này đều có hàm lượng lưu huỳnh cao, gây hại lớn cho môi trường. Sớm nhận biết được nguy cơ tình trạng này này, Tổ chức Hàng hải Quốc tế ( IMO) đã đưa ra các quy định, cùng phụ thu phí giảm thải lưu huỳnh.

Ý nghĩa của việc thu phụ phí LSS

Giảm tác động có hại do vận chuyển bằng tàu đến môi trường.

Ngăn ô nhiễm không khí, cải thiện tình trạng ô nhiễm không khi trên toàn cầu.

Nâng cao đời sống sức khoẻ của con người và vấn đề môi trường toàn cầu.

Trang trải chia sẻ chi phí liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu sạch, hàm lượng lưu huỳnh thấp, theo quy định của IMO áp dụng năm 2020.

Cùng ý nghĩa bảo vệ môi trường, rất nhiều các hãng tàu nhỏ không sử dụng những loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh cao. Mà dùng các loại dầu, nhiên liệu sạch, nhưng giá thành đắt đỏ hơn.

Nhưng với các hãng tàu lớn, nếu muốn sử dụng nhiên liệu sạch, không đóng phí LSS thì lại tốn một khoản phí lớn cho sử dụng nhiên liệu sạch. Do đó, bắt buộc các hãng tàu lớn phải nộp thêm khoản phụ phí LSS này.

Các hãng tàu cần phải đóng bao nhiêu phí LSS?

Mức thu phí LSS của các hãng tàu sẽ được thu riêng hoặc tính chung với hoá đơn cước biển. Khoảng 25-35USD/ container 20′ hàng khô. Gấp đôi với container 40′ hàng khô: 50-70 USD. Hàng lạnh sẽ phải đóng cao hơn.

Nhưng nhiều khi nhận hoá đơn từ hãng tàu vận chuyển không có thu phí này. Có thể phí LSS đã cộng dồn vào giá cước tàu hặc phí BAF để báo giá. Phí BAF là loại phụ phí điều chỉnh giá nhiên liệu xăng dầu.

Nhưng hiện nay, phí LSS ngày càng tăng. Do Tổ chức Hàng hải quốc tế đã quy định cắt giảm lượng lưu huỳnh của nhiên liệu trên tàu chở hàng xuống mức 0.5%m/m. ( Mức cũ 3,5%, giảm hơn 85% so với mức cũ). Quy định này áp dụng từ 01/01/2020, ảnh hướng đến chi phí của nhiều doanh nghiệp.

Cách tính phí LSS

Tuỳ từng hành trình vận chuyển của các hãng tàu xa hay gần, địa điểm hành trình đến, đi mà tàu phải đóng các mức phí LSS khác nhau. Mức phí sẽ được xác định và thông báo sau khi các hãng tàu các định được hành trình và các điểm đi qua khu vực kiểm soát khí thải. Các loại mặt hàng vận tải khác nhau nhưng đều áp dụng mức phí như nhau. Phí LSS chỉ thay đổi khi sử dụng nhiên liệu sạch trên mỗi điểm đi có các khoản phí cộng thêm. Giá thị trường nhiên liệu sạch tăng, phụ phí LSS tăng. Và ngược lại phí LSS giảm khi giá nhiên liệu sạch giảm.

Trên đây, Vietlearn.org đã chia sẻ cho bạn đọc biết về LSS là phí gì? Ý nghĩa của phí LSS và các quy định về loại phí này. Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ hữu ích nhiều cho bạn đọc.