Slot là gì? Full slot là gì, các thuật ngữ của giới trẻ

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Thuật ngữ slot không còn xa lạ đối với những ai là thành viên của cộng đồng game hay facebook. Đây là một từ tiếng anh được giới trẻ sử dụng nhiều trên mạng xã hội và đời sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng giải thích được khái niệm slot là gì? Những lưu ý khi sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu nội dung thông tin trong bài viết dưới đây.

Slot nghĩa là gì? Đây là một từ tiếng anh, có nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu dịch theo danh từ thì slot có nghĩa là vị trí, đường khe, rãnh, khía,…còn dịch theo động từ nó có nghĩa là đục đường khe, đục đường khía,…Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà khái niệm slot được định nghĩa khác nhau.

Một số lĩnh vực sử dụng thuật ngữ slot

Thuật ngữ slot được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

Với các game thủ chuyên nghiệp hay chơi đội nhóm, theo team thì từ slot không có gì là xa lạ. Ở trong game slot được hiểu là vị trí, suất, chỗ. Slot được sử dụng nhiều trong các game như LOL, Võ Lâm Truyền Kỳ,…vì các game này có tính đồng đội rất cao.

Trong các game này một team sẽ có tối đa là 5 người trở lên. Nếu như trong trò chơi đã có 4 người tham gia thì bạn sẽ nghe các thuật ngữ như “mày còn slot nào không, cho tao 1 nhé” hay “mày có đủ slot chưa, nếu chưa tao chiến đấu cùng mày”. Khi nói chuyện với nhau trong game, người chơi thường nói các thuật ngữ như “full slot” “hết slot” (hết vị trí) hay “xin 2 slot”,….Vì thế, thuật ngữ slot có mặt trong hầu hết game hiện nay.

Slot trong game có ý nghĩa là game đó đang bị thiếu người chơi và cần bổ sung thêm người. Các gamer thường sử dụng slot như một từ lóng để nói một cách ngắn gọn về ngữ nghĩa cũng như cách nói.

Slot trong facebook

Thuật ngữ slot được sử dụng trong game là chủ yếu. Nhưng với sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, đặc biệt là facebook thì từ ngữ này đang được sử dụng ngày càng nhiều. Slot trong facebook có nghĩa tương tự như cách sử dụng trong game.

Ví dụ như trên một diễn đàn công nghệ có người đăng tin: Hôm nay mình còn 1 slot duy nhất dành cho những ai yêu thích học hỏi kinh nghiệm tin học văn phòng thì hãy nhanh tay đăng ký. Lúc này sẽ có rất nhiều ngoài vào bình luận là “để mình 1 slot”. Trong trường hợp này slot sẽ được hiểu là giữ suất, giữ chỗ.

Slot trong ngành hàng không

Trong ngành hàng không, slot được sử dụng với ngữ nghĩa là chỗ và giữ chỗ. Ngành hàng không phục vụ khách hàng theo 2 hình thức đó là trực tiếp và gián tiếp. Hiện nay, đại đa số người dùng thường đặt vé theo hình thức online qua internet nên slot được sử dụng nhiều hơn.

Ví dụ như bạn muốn đặt 01 vé máy bay từ Hà Nội đi Phú Quốc thì bạn có thể đến văn phòng đại diện của các hãng để mua vé. Nhưng bạn cũng có thể lên các website chính thức của hãng để đặt vé online.

Slot trong máy tính

Với máy tính thì slot có nghĩa là khe, số khe rãnh. Các sản phẩm máy tính trên thị trường hiện nay có rất nhiều phụ kiện nhất là trên mainboard thường có những khe để cắm các thiết bị phụ trở như Ram, VGA,…Và sẽ có những slot riêng biệt dành cho từng phụ trợ để phát huy hết tác dụng của nó.

Khi cắm card màn hình hay gọi là card đồ họa vào mainboard thì bạn cần phải cắm đúng khe, đó chính là khe dành riêng cho card màn hình. Card màn hình được cắm đúng vào slot thì mới có thể đảm nhận được các nhiệm vụ xử lý các vấn đề liên quan đến hình ảnh của máy tính.

Sử dụng slot như thế nào cho đúng?

Như bạn đã biết slot có nhiều ý nghĩa khác nhau nên không phải trường hợp nào thuật ngữ này cũng được sử dụng. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn khi sử dụng slot:

Không nên sử dụng slot với người lớn tuổi

Đây là lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất, khi nói chuyện với người lớn tuổi bạn không nên sử dụng slot. Bởi, việc cập nhật thông tin của giới trẻ nhanh hơn so với người cao tuổi. Những câu nói chúng ta tưởng chừng là vô tư, bình thường nhưng khi giao tiếp với người lớn tuổi đôi khi sẽ khiến họ không hiểu và trở thành vô lễ, thiếu tôn trọng.

Sử dụng đúng mục đích, hoàn cảnh

Bạn nên sử dụng slot đúng mục đích, hoàn cảnh phù hợp. Ví dụ như ở cuộc họp các lãnh đạo cấp cao công ty thì hạn nên hạn chế sử dụng slot, nếu dùng thì cần phải thận trọng để tránh trường hợp cấp trên không hài lòng.

Với các cuộc trò chuyện với bạn bè bạn có thể sử dụng thuật ngữ này một cách thỏa mái. Do đó, hãy cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét đối tượng giao tiếp là ai để sử dụng sao cho phù hợp.

Không nên sử dụng với tần suất quá nhiều

Trong bất kỳ cuộc tranh luận nào bạn không nên sử dụng slot với tần suất quá nhiều, điều này sẽ giúp đối phương trở nên khó chịu. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều sẽ làm câu chuyện của bạn trở thành một nửa tiếng việt, một nửa tiếng anh gây mất thiện cảm với người khác.

Mong rằng nội dung thông tin trong bài viết “Slot là gì? Full slot là gì, các thuật ngữ của giới trẻ” sẽ giúp ích bạn. Người dùng hãy sử dụng thuật ngữ slot sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến ngữ nghĩa và hiểu lầm cho người nghe.