MOQ là gì? Những thông tin quan trọng khi order hàng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

MOQ là thuật ngữ không còn xa lạ với tất cả những ai đang làm việc trong lĩnh vực thương mại trên các kênh mua bán và đặt hàng như Amazon, Alibaba. Nếu như bạn không làm việc trong lĩnh vực này, thật khó để giải thích được khái niệm MOQ là gì? Ưu, nhược điểm cũng như cách xác định MOQ. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong nội dung bài viết dưới đây.

MOQ là gì?

MOQ là gì? MOQ là viết tắt của từ gì?

MOQ là tên viết tắt của cụm từ Minimum order quantity, có nghĩa là số lượng tối thiểu của một sản phẩm. MOQ được nhắc đến khi khách hàng đặt trước số lượng sản phẩm tới nhà sản xuất hoặc đây có thể hiểu là số lượng sản phẩm tối thiểu mà đơn vị cung cấp có thể đáp ứng theo nhu cầu của khách hàng. Thuật ngữ MOQ thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh B2B ( Business to Business) với các công ty có quy mô nhỏ và cần đặt số lượng nguồn hàng ít.

MOQ sẽ được tính toán bởi mỗi nhà cung cấp một cách độc lập, phụ thuộc vào chi phí sản xuất của mỗi đơn vị. MOQ sẽ bao gồm cả chi phí, công sức và năng lượng cần thiết đảm bảo đơn vị cung cấp có thể kiếm được lợi nhuận.

Cách định giá số lượng hàng hóa đặt tối thiểu

Có rất nhiều cách để định giá số lượng hàng hóa tối thiểu MOQ mà doanh nghiệp có thể áp dụng. Các yếu tố xác định giá của MOQ sẽ bao gồm chi phí sản xuất và đơn vị sản xuất.

Cách định giá số lượng hàng hóa

Việc xác định số lượng hàng hóa đặt tối thiểu MOQ dựa trên chi phí sản xuất đòi hỏi đơn vị cần tính toán chính xác các khoản khoản chi phí phát sinh trong sản xuất, chi phí đầu người và số lượng hàng hóa cần thiết để trang trải chi phí sản xuất và đạt điểm hòa vốn. Sau đó có thể đặt MOQ dựa theo con số này.

Ví dụ như: xưởng sản xuất giày dép ở Trung Quốc bán 1 chiếc với giá 50k nhưng phải cần tới 700k cho chi phí máy móc, tiền nhân công và các khoản chi phí cố định khác để sản xuất. Vì thế, MOQ của xưởng cung cấp này sẽ ở mức 14 chiếc để đảm bảo ít nhất để họ hòa vốn.

MOQ giữ một vai trò vô cùng quan trọng giúp các đơn vị sản xuất đưa ra quyết định để đảm bảo họ không bị thua lỗ trong hoạt động sản xuất.

Phân chia cấp độ của MOQ

Hiện nay, có 2 cấp độ MOQ được các đơn vị sản xuất trên thế giới phân chia và sử dụng, đó là:

MOQ cao

MOQ cao không mang giá trị cụ thể và nó sẽ thay đổi theo từng ngành, từng loại sản phẩm. MOQ cao sẽ dùng cho các mặt hàng giới hạn, chỉ cho phép từ 20% những cửa hàng có số lượng mua nhiều nhất. Có thể được đo bằng số lượng hoặc giá trị của đơn hàng.

MOQ thấp

Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp nhất khoảng từ 1-50 đơn vị. Các nhà cung cấp MOQ thấp chủ yếu là đơn vị mới được thành lập, mới tham gia vào thị trường. MOQ không đảm bảo rằng họ sẽ hòa vốn nhưng nhiều người sẵn sàng chịu lỗ để lôi kéo được các khách hàng tiềm năng.

Thực tế cho thấy rằng, vẫn có thể thương lượng MOQ với các chủ sản xuất, họ có thể điều chỉnh số lượng để phù hợp hơn với hoạt động kinh doanh của cả hai bên. Sự khác biệt giữa chủ sản xuất dù chung ngành vẫn có một khoảng cách lớn giữa các đơn vị cung cấp hàng hóa. Bạn hoàn toàn có thể thương lượng với đơn vị cung cấp về MOQ, nếu không phù hợp bạn có thể lựa chọn đơn vị khác.

Vì sao MOQ quan trọng?

MOQ- số lượng hàng hóa tối thiểu là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các đơn vị, doanh nghiệp. Bằng cách đặt MOQ, các đơn vị cung cấp có thể dễ dàng liên lạc với các doanh nghiệp về số lượng đơn vị để có thể làm việc thỏa mái nhất.

Những doanh nghiệp hoạt động ở cấp độ nhỏ và cần số lượng đơn vị sản xuất ít thì họ cần tìm đến nhà cung cấp nhỏ. Ngược lại, những doanh nghiệp hoạt động dựa trên quy mô lớn thì họ cần phải đảm bảo rằng tìm được một nhà cung cấp để có thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Các đơn vị này cần phải có sẵn nguồn nguyên liệu, máy móc, nhân sử để sản xuất số lượng đơn vị mà đối tác cần.

Vì sao MOQ quan trọng?

Ưu- nhược điểm của MOQ

Về ưu điểm:

MOQ cung cấp mức giá tốt nhất có thể trên mỗi mặt hàng được bán trên thị trường. Nếu như bạn mua hàng với số lượng lớn thì chi phí mua hàng sẽ thấp hơn rất nhiều và ngược lại.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải trả ít hơn cho mỗi đơn vị được sản xuất nên bạn sẽ có lợi nhuận cao hơn khi bán được sản phẩm. Bạn cần phải lập kế hoạch về thời gian giao hàng cho đơn đặt hàng, việc yêu cầu thời gian đơn hàng hoàn thành có thể sẽ khiến chi phí phát sinh tăng mà chất lượng sản lại không như mong muốn.

Về nhược điểm:

Bạn sẽ phải trả trước chi phí cần thiết để sản xuất các đơn hàng của bạn. Tuy nhiên với một số sản phẩm nhất định cần có khuôn mẫu riêng đòi hỏi đơn vị sản xuất cần phải thiết kế riêng nên gây tốn kém chi phí. Điều này đòi hỏi đơn vị đặt hàng cần phải tăng MOQ để bù lại khoản chi phí này.

Bạn sẽ trả trước một khoản chi phí

Mối quan hệ giữa đơn vị sản xuất và MOQ

Mỗi một đơn vị sản xuất đều có cách tính MOQ độc lập, khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là chi phí sản xuất. MOQ sẽ bao gồm tất cả các khoản chi phí như máy móc thiết bị, phú thuê nhân công, kho bãi,…

Để mức chi phí này giảm thiểu tối đa nhất, bắt buộc đơn vị sản xuất phải sản xuất ra số lượng hàng hóa lớn. Điều này đồng nghĩa với việc đơn đặt hàng cần phải đủ lớn để đơn vị sản xuất có thể thực hiện được. Số lượng sản phẩm trong đơn đặt hàng cần vượt quá định mức số lượng đó chính là MOQ.

Việc sản xuất của các doanh nghiệp hiện này đều sử dụng công nghệ hiện đại, dây chuyền tiên tiến nên quy mô sản xuất vô cùng lớn. Mỗi lần sản xuất có thể tạo ra hàng ngàn lý do để từ chối các đơn hàng có số lượng hàng hóa ít. Vậy nên MOQ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh, nó thể hiện khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đơn vị cung cấp, đồng thời làm căn cứ để khách hàng đưa ra số lượng sản phẩm trong đơn hàng phù hợp.

Làm thế nào để đàm phán MOQ với đơn vị cung cấp

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc đàm phán với đơn vị cung cấp thì có thể áp dụng một số mẹo sau đây để có thể giải quyết, đó là:

Chọn lựa nguyên vật liệu: Bạn có thể xem lại loại vật liệu nào tương ứng với sản phẩm mà bạn đã đặt với mức giá thấp hơn so với các vật liệu ban đầu mà nhà cung cấp lựa chọn cho bạn để giảm mức giá xuống.

Trả giá với số lượng hàng hóa trong đơn hàng cụ thể mà bạn cần. Điều này không giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn phải trả toàn bộ khoản chi phí trước đó cho đơn vị sản xuất nhưng sẽ giúp bạn nhận được số lượng đơn vị yêu thích, tiết kiệm được việc quản lý hàng tồn kho.

Nếu như bạn gặp khó khăn MOQ của đơn vị cung cấp vì không thể lưu trữ số lượng hàng tồn kho cùng một lúc thì có thể xem xét về thời gian và số lượng, để căn chỉnh sao cho phù hợp.

Kinh nghiệm đặt sản phẩm với chi phí hiệu quả nhất

Không phải ai cũng biết cách đặt sản phẩm với mức chi phí hiệu quả nhất, Vietlearn.org sẽ gợi ý cho bạn một số kinh nghiệm sau:

So sánh chi phí sản xuất

Trước khi đưa ra quyết định đặt hàng bạn nên tìm hiểu tất cả các doanh nghiệp chuyên cung cấp sản phẩm này. So sánh mức giá của từng đơn vị sản xuất bao gồm chi phí nguyên liệu, nhân công,….Không phải cứ đơn vị nào có chi phí thấp là lựa chọn mà bạn cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố như nguyên liệu, mẫu mã,…nhằm đảm bảo chất lượng cho tất cả các sản phẩm.

So sánh chi phí sản xuất của nhiều đơn vị khác nhau

Thời gian đặt hàng

Bạn cần phải lên kế hoạch, thời gian cụ thể cho đơn đặt hàng. Việc ép thời gian hoàn thành không chỉ khiến chi phí phát sinh và chất lượng sản phẩm sản phẩm không đảm bảo.

Với nội dung thông tin trong bài viết “MOQ là gì? Những thông tin quan trọng khi order hàng”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. MOQ là chỉ số quan trọng đối với cả đơn vị sản xuất và khách hàng đặt sản phẩm. Nếu có bất kỳ đóng góp nào để bài viết hoàn thiện hơn, quý khách hàng hãy comment phía dưới, nhân viên Vietlearn sẽ tổng hợp và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.