Seller là gì, 4 yếu tố quyết định mức thu nhập và thành bại

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Seller là một trong những nghề hấp dẫn, đem tới nhiều trải nghiệm thú vị nên được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy công việc seller là gì mà thu hút nhiều người lựa chọn đến thế? những yếu tố nào quyết định tới mức thu nhập và thành bại của một seller? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org.

Với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội như hiện nay, việc bán hàng không chỉ gói gọn trong khuôn khổ phạm vi của một nước mà thay vào đó chúng ta dễ dàng bắt gặp những công ty đa quốc gia; các công ty có mức độ phát triển toàn cầu với hàng loạt các cơ sở kinh doanh bán hàng,… Điều này đã tạo điều kiện cho việc hình thành hàng loạt các thuật ngữ và seller là yếu tố quan trọng nhất, thúc đẩy sự phát triển.

Seller là nhân viên bán hàng chuyên nghiệp với các yếu tố hội tụ như duy trì thái độ tích cực cho bản thân cũng như công việc. Mỗi một seller luôn phải biết rõ về số lượng hàng hóa, nắm rõ được đặc tính sản phẩm, các dịch vụ hiện có để có cách bán hàng hiệu quả nhất.

Seller là nguồn nhân sự quan trọng không thể thiếu, đóng góp vào tốc độ bán hàng của công ty. Không chỉ các công ty nước ngoài đầu tư cho đội ngũ seller mà những công ty trong nước bắt đầu quan tâm và đào tạo đội ngũ seller chuyên nghiệp.

Giống như các công việc khác, seller cũng phải làm việc với cường độ làm việc lớn. Họ không chỉ là người bán hàng bình thường mà là người bán hàng đánh giá và nhìn nhận một cách chuyên nghiệp. Dưới áp lực công việc cao, đòi hỏi các seller phải thường xuyên rèn luyện bản thân, che giấu tâm lý, cảm xúc khéo léo nhất trước mặt khách hàng.

Bên cạnh đó, các sellers cũng phải là người nhanh nhẹn, giỏi thích ứng với công việc, đảm bảo bản thân luôn ở thế chủ động trong mọi tình huống. Phải biết, nắm bắt được tình hình, số lượng hàng hóa để phân bố thời gian hợp lý. Hơn hết bạn cần phải nắm chắc được các thông tin về sản phẩm để có thể thu hút khách hàng chọn mua sản phẩm của bạn.

Để trở thành một sellers chuyên nghiệp thì khả năng ăn nói tốt và rõ ràng cũng giữ vai trò không thể thiếu. Bạn cần phải đặt vị trí của mình vào khách hàng, từ đó tháo gỡ các vướng mắc, tạo sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng vào sản phẩm.

4 Yếu tố quyết định đến mức thu nhập và thành bại của seller

Với nhân viên bán hàng để có mức thu nhập tốt thì đòi hỏi cần phải bán được nhiều hàng, càng nhiều càng tốt. Đây cũng là yếu tố góp phần quyết định đến sự thành bại của bạn trong công việc, quyết định đến việc bạn có phải là một seller giỏi hay không. Dưới đây là 4 kỹ năng cần có để trở thành một sellers chuyên nghiệp, giỏi:

Tư duy chiến lược

Một seller giỏi sẽ được phản ánh thông qua mức thu nhập của người đó. Mặc dù đây là một nghề khá bấp bênh trong nguồn thu nhập nhưng khi bạn làm việc hiệu quả thì mức thu nhập “khủng” chỉ là chuyện trong lòng bàn tay.

Để đạt hiệu quả công việc cao, bạn cần phải tư duy chiến lược, nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm để tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất. Thế nhưng bạn không nên che dấu quá nhiều hay tâng bốc quá đà mà cần phải xuất phát từ chất lượng, công dụng thực của sản phẩm.

Khả năng thuyết trình giữa đám đông

Đây là một trong số rất nhiều yếu điểm của các bạn trẻ Việt Nam hiện nay và cần phải khắc phục, rèn luyện nếu muốn trở thành seller chuyên nghiệp. Một bản thuyết trình ngắn gọn, xúc tích, thuyết phục khách hàng là then chốt để khách hàng đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm của bạn. Bản thuyết trình cần phải gây thu hút, sự tò mò trong những câu đầu tiên và đưa đến hành động khi kết thúc.

Sự bền bỉ, không từ bỏ

Trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay nhưng với ý chí không từ bỏ, sự bền bỉ chắc chắn sẽ giúp bạn đứng vững trong ngành seler. Bởi trước khi thành công, bạn phải bước qua rất nhiều thử thách, lời từ chối của hàng trăm khách hàng. Bạn phải có sự dạn dĩ đối với người lạ thì mới có thể bắt đầu cuộc trò chuyện, thuyết phục khách hàng lắng nghe lời giới thiệu từ bạn.

Xây dựng mối quan hệ dài lâu

Một mối quan hệ lâu dài chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn, bạn sẽ có lợi nhiều hơn từ các mối quan hệ đó chứ không đơn giản là việc bán sản phẩm. Vậy nên, hãy xây dựng cho bản thân mình mối quan hệ dài lâu, thường xuyên liên lạc, chân thành và niềm nở trong các mối quan hệ sẽ là cách nhanh nhất giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

10 Lời khuyên hữu ích dành cho seller

Công việc bán hàng cũng được coi là một nghệ thuật, cần phải có tố chất thì mới có thể thành công. Ngoài tài năng ăn nói, nắm bắt tâm lý khách hàng thì cần phải có các bí kíp để bạn trở thành một seller thành công, đó là:

Duy trì thái độ tích cực cho công việc, bản thân.

Hiểu rõ về cách tổ chức, sắp xếp một gian hàng làm sao cho phù hợp để đem lại doanh thu bán hàng cao.

Có nhiều phương án, cách tiếp cận với từng đối tượng khách hàng.

Tạo dấu ấn với khách hàng bằng cách trả lời tất cả các thắc mắc của khách, nắm bắt được các lý do vì sao khách hàng phân vân khi chọn mua sản phẩm và đưa ra lời khuyên để làm biến mất chúng.

Luôn đem theo các cuốn catalog về sản phẩm khi gặp khách hàng để khách hàng xem trước khi tư vấn chi tiết.

Đặt các câu hỏi mở với khách hàng.

Nắm chắc được số lượng hàng hóa trong kho để không bán quá giới hạn đó, nếu như sản phẩm đó hết thì nên điều hướng khách hàng sang một sản phẩm tương tự.

Giới thiệu thêm nhiều sản phẩm mới, mùa khuyến mại hấp dẫn

Hiểu rõ cơ chế hoạt động: giá niêm yết, sách hướng dẫn, cách sử dụng và so sánh với các sản phẩm tương tự của hãng khác.

Cảm ơn khách hàng và gửi thiệp cảm ơn vào ngày hôm sau.

Mong rằng với các chia sẻ trong bài viết “Seller là gì, 4 yếu tố quyết định mức thu nhập và thành bại” sẽ hữu ích với hạn. Hãy thường xuyên học tập, trau dồi kỹ năng của bản thân để trở thành một seller chuyên nghiệp.