Smart OTP là gì – Cách đăng ký và sử dụng Smart OTP

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với những ai sử dụng dịch vụ internet banking thì không còn xa lạ với phần mềm Smart OTP được cài đặt trên điện thoại giúp người dùng dễ dàng lấy mã xác thực khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền online. Nhưng với những ai chưa từng sử dụng thật khó để họ hiểu hết khái niệm Smart OTP là gì? Cách thức đăng ký và sử dụng ra sao. Bởi vậy, bài viết dưới đây Vietlearn.org sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin đến quý bạn đọc.

Smart OTP là gì?

Smart OTP là một trong những phần mềm được tích hợp trên điện thoại di động cho phép người dùng cài đặt và sử dụng khi thực hiện các giao dịch OTP trên internet banking. Đây là một trong 3 hình thức cung cấp mã OTP phổ biến gồm có SMS OTP, Token Key (Token Card), và Smart OTP.

OTP là tên viết tắt của One Time Password nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Nó là một dãy ký tự gồm các số hoặc các ký tự ngẫu nhiên được gửi đến số điện thoại của bạn khi thực hiện giao dịch bank qua mạng. Mã OTP bank chỉ được sử dụng duy nhất 1 lần và có thời gian sử dụng rất ngắn từ 30 giây cho đến 2 phút. Nếu mã này không còn hiệu lực thì bạn sẽ phải thực hiện lại thao tác lấy mã OTP để tiếp tục giao dịch.

Thực tế cho thấy Smart OTP khá tương đồng với SMS OTP những cách thức hoạt động và độ an toàn, bảo mật thì Smart OTP lại chiếm ưu thế hơn và được người dùng lựa chọn sử dụng nhiều.

Smart OTP là hình thức xác thực hiện đại, sử dụng dưới hình thức tích hợp trên ứng dụng của ngân hàng cũng như trên các app độc lập trên Play Store/iOS để lấy mã xác thực giao dịch một lần giúp người dùng thực hiện giao dịch ở chế độ an toàn và bảo mật nhất.

Có rất nhiều ngân hàng đã phân loại Smart OTP thành 2 loại cơ bản và nâng cao; loại cơ bản dành cho khách hàn có ít giao dịch và số tiền chuyển khoản ít; loại nâng cao dành cho các giao dịch chuyển khoản lớn thường là các doanh nghiệp, công ty.

Lợi ích khi sử dụng phần mềm Smart OTP

Mức độ bảo mật và an toàn vô cùng cao nên người dùng sẽ an tâm hơn khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền với số tiền lớn.

Bạn có thể sử dụng ở bất cứ nơi đâu, ngay cả khi không có kết nối với internet.

Dễ dàng tích hợp với nhiều ứng dụng của các ngân hàng hoặc tải app trên điện thoại.

Có cả trên 2 hệ điều hành iOS và Android nên người dùng dễ dàng cài đặt trên điện thoại.

Dịch vụ miễn phí hoàn toàn, đơn giản hóa thao tác với các mã OTP code được tự động điền sẵn vào ô xác thực.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Smart OTP

Cách dang ky sử dụng ma Smart OTP

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà có cách đăng ký sử dụng Smart OTP khác nhau nhưng về cơ bản bạn sẽ phải thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Thực hiện đăng ký trực tiếp tại các điểm giao dịch của ngân hàng.

Cách 2: Đăng ký tại các kênh internet banking của ngân hàng mà bạn đang sử dụng

Đăng nhập vào dịch vụ internet banking

Chọn mục tiện ích gia tăng/ Smart OTP/ đăng ký Smart OTP

Kiểm tra thông tin và điền mã xác thực, xác nhận thông tin

Nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại của bạn.

Nhập mã giao dịch OTP và nhấn nút xác nhận để hoàn tất giao dịch.

Cách lấy mã OTP APP

Khi thiết bị di động của bạn đã được dang ky ma OTP thì cách lấy và sử dụng mã OTP trên app điện thoại vô cùng đơn giản. Gồm các bước sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng internet banking mà của ngân hàng bạn đang sử dụng, ví dụ techcombank sẽ là ứng dụng F@st Mobile.

Bước 2: Lựa chọn giao dịch chuyển khoản

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết sau đó chọn “thực hiện”

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin và ấn chọn thực hiện

Bước 5: Một mã OTP code được gửi về điện thoại của bạn, bạn sẽ nhập mã đó và chọn xác nhận thực hiện giao dịch. Giao dịch thành công.

Top các ngân hàng triển khai xác thực Smart OTP.

Techcombank Smart OTP

Smart OTP Techcombank được tích hợp trên ứng dụng F@st Mobile giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Để sử dụng, bạn chỉ cần đăng ký kích hoạt Smart OTP trên một thiết bị di động duy nhất. Ngoài tài khoản ngân hàng điện tử, mật khẩu đăng nhập Smart OTP sẽ được bảo vệ bằng một mã khóa 4 số do chính người dùng thiết lập.

OTP Code Techcombank được bảo mật tuyệt đối với mọi giao dịch trực tuyến. Bạn không cần mang theo Token key khi đi du lịch hay công tác nước ngoài, không cần tới roaming ngay cả khi mất sóng. Người dùng không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng.

Vietcombank Smart OTP

Smart OTP của Vietcombank được đông đảo người dùng lựa chọn bởi khả năng bảo mật cao dù bạn là code chuyên nghiệp thì cũng không thể phá mã OTP. Vietcombank triển khai Smart OTP trên các dạng ứng dụng độc lập hoặc tích hợp vào các ứng dụng của ngân hàng. Theo đó, bạn chỉ cần đăng ký trên internet banking hoặc mobile banking mà không cần phải ra quầy giao dịch để dang ki OTP.

Hạn mức giao dịch cao nhất của Vietcombank Smart OTP là 1 tỷ đồng/giao dịch với khách hàng cá nhân thông thường và 2 tỷ đồng đối với các khách hàng ưu tiên. Được bảo vệ bởi nhiều lớp bảo vệ như mật khẩu điện thoại, mật khẩu ứng dụng,…nên người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

BIDV Smart OTP

Smart OTP của ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV được tích hợp trên BIDV SmartBanking. Khách hàng chỉ cần cài đặt phiên bản mới của BIDV SmartBanking và chỉ sử dụng duy nhất ứng dụng này trong suốt quá trình thực hiện giao dịch nên bạn không phải cài đặt hay mở thêm các ứng dụng khác.

Dễ dàng sử dụng, tính bảo mật cao do toàn bộ quá trình được tích hợp trên ứng dụng BIDV Smart Banking và do chính bạn thực hiện. Bạn không cần phải nhớ mã OTP, bởi mã OTP này sẽ được hiển thị và tự động điền sau khi bạn nhập đúng mã PIN.

Với những thông tin trên đây về sẽ giúp bạn hiểu và trả lời được câu hỏi Smart OTP là gì – Cách đăng ký và sử dụng Smart OTP. Bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng hãy comment phía dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp nhanh chóng.