Thẻ tín dụng là gì – Cách làm thẻ tín dụng và cách thanh toán

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Thẻ tín dụng là một hình thức “chi tiêu trước- trả tiền sau”, hỗ trợ người dùng thanh toán khi mua sắm ngay cả khi tài khoản không có tiền. Hình thức này được nhiều người dùng lựa chọn nhưng không phải ai cũng hiểu hết khái niệm thẻ tín dụng là gì? quy trình làm thẻ tín dụng ra sao? Vậy thì đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết của ruaxtudong.org nhé!

Thẻ tín dụng là gì? Các khái niệm liên quan

Tín dụng là gì?

Tín dụng là việc một bên (cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay). Theo đó, bên đi vay sẽ phải hoàn trả tài chính cho bên vay trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận tư trước và kèm theo đó là lãi suất. Hoạt động này sẽ phát sinh một khoản nợ mà bên cho vay sẽ trở thành chủ nợ, bên vay thành con nợ. Tín dụng phản ánh mối quan hệ giữa hai bên một bên là người cho vay, một bên là người đi vay. Quan hệ giữa hai bên sẽ bị ràng buộc bởi cơ chế tín dụng, thỏa thuận thời gian cho vay, lãi suất phải trả,…

Thẻ tín dụng (Credit Card) là thẻ ngân hàng được sử dụng để thanh toán, ngay cả khi bạn không có tiền trong thẻ mà vẫn sử dụng được. Hiểu một cách đơn giản, người dùng sẽ “mượn” tiền của ngân hàng để sử dụng trước và thanh toán sau đó vào cuối kỳ hạn.

Thẻ Credit Card thường được sản xuất bằng nguyên liệu chính là polime, có dạng hình chữ nhật và kích thước chuẩn. Tùy thuộc vào từng đơn vị phát hành thẻ mà mỗi thẻ tín dụng sẽ có màu sắc, thiết kế riêng biệt. Đa số, trên thẻ sẽ có các thông tin cơ bản như số tài khoản, tên chủ thẻ, thời gian hiệu lực, đơn vị phát hành,…

Hạn mức thẻ tín dụng là gì?

Khi làm thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ đưa ra hạn mức mà bạn được phép sử dụng. Bạn sẽ được cho vay tiền trong hạn mức này để chi tiêu trước và thanh toán lại cho ngân hàng toàn bộ số nợ hoặc lựa chọn hình thức trả góp hàng tháng. Nếu bạn không thanh toán bộ số dư nợ, bạn sẽ phải trả thêm một khoản lãi.

Hạn mức tín dụng sẽ được ngân hàng quy định dựa trên lịch sử tín dụng, mức thu nhập hàng tháng hoặc dựa trên tài sản đảm bảo của bạn khi xét duyệt. Trong trường hợp bạn thanh toán vượt mức tối đa của thẻ, bạn sẽ phải chịu thêm phí do ngân hàng quy định trước đó. Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có hạn mức khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chủ thẻ.

Cấp tín dụng là gì?

Cấp tín dụng là việc thỏa thuận để tổ chức, cá nhân sử dụng một khoản tiền hoặc cam kết cho phép sử dụng một khoản tiền theo nguyên tắc có hoàn trả bằng nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác. Cấp tín dụng được định nghĩa chi tiết và cụ thể tại Khoản 14 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng 2010.

Theo đúng quy định của pháp luật, khách hàng là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng vay vốn cần được các ngân hàng, tổ chức tín dụng cấp tín dụng. Ngoài ra, pháp luật cũng quy định rõ ràng là khách hàng còn có thể được cấp tín dụng tối đa vượt hạn mức.

Vay tín dụng là hình thức cấp vốn ngân hàng dành cho các cá nhân, tổ chức vay tiền. Thời gian vay được quy định sẵn với hệ thống lãi suất tương đối phù hợp. Hình thức này giúp người dùng thỏa mãn cơn khát vốn khi phát sinh nhu cầu sử dụng trong cuộc sống.

Thực chất, vay theo thẻ tín dụng là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong đó người vay là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn còn người cho vay thường là các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng.

Lợi ích của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng để làm gì? Thẻ Credit Card thực hiện 2 chức năng chính là thanh toán và rút tiền mặt. Việc bạn làm sẽ tín dụng sẽ giúp cho hoạt động chi tiêu của bạn chủ động hơn nhất là khi bạn không có tiền mặt và cần thanh toán gấp. Thẻ tín dụng ngân hàng đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng, phải kể đến như:

Cho phép bạn thanh toán, mua sắm ở bất cứ nơi đâu trong cả nước. Sử dụng dụng thẻ tín dụng ngân hàng giúp cho việc thanh toán của bạn trở nên nhanh chóng hơn.

Khi sử dụng thẻ tín dụng hàng tháng ngân hàng sẽ gửi bản sao kê với các danh mục mà bạn đã thanh toán, giúp bạn điều chỉnh được mức chi tiêu trong tháng tiếp theo. Đây là một cung cụ hữu ích để bạn có thể theo dõi được lịch trình chi tiêu của mình.

Ở cùng một sản phẩm, khi thanh toán thẻ tín dụng bạn sẽ có nhiều ưu đãi hơn so với sử dụng tiền mặt, tiết kiệm khoản chi tiêu đáng kể.

Mọi thông tin, hoạt động thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn đều được bảo mật tuyệt đối nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Hướng dẫn cách làm thẻ và cách thanh toán thẻ tín dụng

Làm thẻ tín dụng cần những gì?

Khi làm thẻ tín dụng bạn cần phải chứng minh tài chính của mình. Vậy nên, để tiết kiệm thời gian, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau:

Giấy chứng minh thông tin cá nhân: Hộ chiếu/ Chứng minh nhân dân/ Chứng minh quân đội

Hồ sơ thông tin cư trú: Hộ khẩu/ Bằng lái xe

Hồ sơ chứng minh tài chính: Sao kê bảng lương/phiếu lương,.

Giấy tờ chứng minh công việc: Hợp đồng lao động/ quyết định tăng lương,..

Nếu như bạn không làm việc tại một doanh nghiệp, tổ chức hay không nhận lương chuyển khoản thì vẫn có thể mở thẻ tín dụng mà không cần phải chứng minh thu nhập của mình. Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên, bạn hãy mang tới quầy giao dịch để yêu cầu mở thẻ hoặc có thể làm thẻ tín dụng online và nhận thẻ tại nhà.

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

Sử dụng thẻ tín dụng như thế nào? Thanh toán bằng thẻ tín dụng như thế nào? Là một trong số những thắc mắc mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ quý khách hàng. Nếu bạn chưa tìm hiểu chi tiết về thẻ tín dụng thật khó để bạn có thể nắm được cách thanh toán toán thẻ tín dụng. Vậy thì hãy theo dõi những chỉ dẫn dưới đây.

Thực hiện thanh toán trực tiếp khi mua hàng

Khi giao dịch với thẻ tín dụng bạn hãy kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin trên hóa đơn trước khi ký, đồng thời giữ lại các chứng từ để đối chiếu khi cần thiết. Trình tự thực hiện như sau:

Khách hàng đưa thẻ nhân viên để thực hiện thanh toán

Nhân viên đưa thẻ đến máy POS, nhập số tiền thanh toán và in hóa đơn.

Sau đó, bạn cần phải ký xác nhận trước khi hoàn tất thủ tục thanh toán. Bạn hãy nhớ nhận lại thẻ tín dụng khi thanh toán hoàn tất.

Thanh toán online

Cách thức thanh toán online thẻ tín dụng và thẻ thanh toán tương đối giống nhau. Bạn chỉ cần nhập số tài khoản, ngày hết hạn, số CVV, số tiền,…là được. Thẻ Credit Card cho phép bạn thanh toán hóa đơn tiền điện, nước thông qua ứng dụng E- Banking tiện lợi.

Thực hiện rút tiền mặt

Hình thức cho vay tiền mặt của thẻ tín dụng vô cùng hữu ích, bạn có thể rút ở bất cứ cây ATM nào có biểu tượng Visa, MasterCard,…Số tiền tối đa cho một lần rút trong ngày sẽ được quy định bởi đơn vị phát hành thẻ. Bạn chỉ cần đưa thẻ vào máy ATM, nhập mã PIN, nhập số tiền muốn rút là xong. Chức năng chính của thẻ tín dụng là dùng để thanh toán do đó bạn cần hạn chế tối đa việc rút tiền tại các ATM bởi chi phí và mức lãi suất khá cao.

Nên làm thẻ tín dụng của ngân hàng nào?

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

VPBank là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn để mở thẻ tín dụng. Cũng giống như nhiều đơn vị khác, cách thanh toán và sử dụng thẻ tín dụng VPbank vô cùng đơn giản, chỉ trong vài giây là bạn hoàn thành mọi giao dịch.

Thẻ tín dụng VPbank sẽ được cấp cho công dân người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, từ 18 tuổi trở nên, có công việc ổn định với mức thu nhập 4.5 triệu/tháng trở lên.

Có 2 cách mở thẻ VPbank đó là

Đăng ký trực tiếp tại ngân hàng, sau 10-15 ngày bạn sẽ nhận được thẻ.

Mở thẻ tín dụng VPbank online nhanh chóng, bạn chỉ cần truy cập cards.vpbank.com.vn chọn “mở thẻ ngay” và điền đầy đủ thông tin, upload hồ sơ là hoàn thành làm thẻ tín dụng của vpbank

VPbank thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi như mở thẻ 100% online, giao thẻ tận nhà, mua sắm trả góp lãi suất 0%,…Ngoài ra bạn vp bank thẻ tín dụng còn cho phép bạn hoàn tiền tối đa 5% mọi chi tiêu.

Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam

Vietcombank là ngân hàng “nức tiếng” với dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất hiện nay. Với mạng lưới rộng khắp, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ở bất cứ nơi đâu. Đây cũng là địa chỉ tin cậy được nhiều người chọn lựa khi mở thẻ tín dụng. Ngân hàng vietcombank triển khai nhiều loại thẻ tín dụng khác nhau đem tới nhiều sự chọn lựa cho người dùng.

Khi trở thành khách hàng của ngân hàng ngoại thương vietcombank bạn sẽ nhận được nhiều mức ưu đãi hấp dẫn như phí giao dịch ngoại tệ thấp, 2% số tiền giao dịch; giảm giá lên đến 50% khi mua sắm tại các trung tâm thương mại cao cấp trên thế giới.

Quy trình làm thẻ vô cùng nhanh chóng bạn chỉ cần chứng minh thu nhập của mình là 5 triệu/tháng chuyển khoản, thu nhập ổn định 3 tháng trở lên tại công ty, cơ quan nhà nước. Nếu lương của bạn là tiền mặt thì bạn vẫn có thể làm thẻ tín dụng qua các tài sản đảm bảo như sổ tiết kiệm, sở hữu nhà đất,…Sau khi hoàn thành các thủ tục, hồ sơ mở thẻ bạn có thể làm thẻ ngay và thời gian nhận thẻ sau 5-7 ngày. Theo như đánh giá của khách hàng, quy trình mở thẻ và sử dụng thẻ ở vietcombank đơn giản, nhanh chóng vô cùng. Sở hữu một chiếc thẻ vietcombank tín dụng sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tiện nghi hơn rất nhiều đó! Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay mở cho mình một tài khoản tín dụng đầy tiện ích này.