Bức thư thứ 20: “TINH DỊCH” VÀ “TINH TRÙNG” CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG?

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời bố gửi con trai – Hán Trúc

Con trai của bố!

Lần trước bố đã kể cho con nghe câu chuyện về những chú nòng nọc – tinh trùng rồi, hôm nay bố sẽ nói cho con nghe về một thứ luôn luôn đi cùng các chú nòng nọc, đó là tinh dịch!

Tinh dịch là một chất dịch được tinh hoàn sản xuất ra. Trong tinh dịch có tinh trùng và chất dịch nhờn (chất dịch nhờn tiết ra từ tuyến tiền liệt và túi tinh). Chất dịch nhờn giống như là một băng tải để tinh trùng di chuyển trong đó, đóng vai trò như một môi chất vận chuyển, đồng thời cũng là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng nuôi tinh trùng.

Thành phần chủ yếu của tinh dịch là nước, chiếm 90% khối lượng của tinh dịch. Trong thành phần hữu hình của tinh dịch, ngoài số tinh trùng đã trưởng thành ra là những tế bào khác chiếm khoảng 1% khối lượng tinh dịch gồm các tinh nguyên bào, tinh bào và các tế bào thượng bì bong rơi. Ngoài thành phần tế bào ra, trong tinh dịch còn có chứa các chất gồm chất béo, protein, các hạt sắc tố, muối vô cơ, đường fructoza…

Về màu sắc, tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục hoặc hơi vàng, hơi nhầy dính và hơi có mùi.

Thông thường, lượng tinh dịch của người đàn ông phóng ra trong một lần xuất tinh sẽ vào khoảng từ 2ml trở lên. Tinh dịch mới xuất có dạng keo do chịu tác động của enzyme coagulase ở túi tinh, sau đó từ 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất dịch lỏng do chịu tác động của enzyme amylase trong tuyến tiền liệt. Quá trình này người gọi đó là quá trình hoá lỏng tinh dịch.

Người đàn ông bình thường, mỗi lần phóng tinh, số lượng tinh trùng có thể đạt tới trên 200 triệu con. Trước thời điểm phóng tinh, mật độ tinh trùng trong tinh dịch đạt cao nhất, trong đó số lượng tinh trùng phải chiếm tới trên 60%, cường độ hoạt động của tinh trùng cũng đạt từ 60% trở lên. Số lượng tinh trùng còn sống sau khi phóng ra ngoài một giờ đồng hồ cũng phải đạt trên 50% mới là bình thường.

Thế nào, đến đây chắc con đã có thể phân biệt tinh trùng và tinh dịch rồi chứ? Chúng không giống nhau nhưng lại có quan hệ mật thiết với nhau và không thể tách rời nhau được con ạ!

Chào con, hẹn gặp lại con trong những lá thư khác!

Bố của con.