Bức thư thứ 21: “DI TINH” LÀ HIỆN TƯỢNG NHƯ THẾ NÀO

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời bố gửi con trai – Hán Trúc

Con trai của bố:

Trước hết bố muốn để con hiểu được khái niệm “tinh trùng” và “tinh dịch”, sau đó bố sẽ giải thích cho con biết khái niệm “di tinh” – thực ra điều mà con vẫn cảm thấy ngại ngùng khi nhắc đến đó chỉ là một hiện tượng sinh lý rất bình thường mà bất kỳ một bé trai nào cũng gặp phải.

Con ạ, thực ra thì di tinh là tình trạng tinh dịch chảy ra ngoài khi không có giao hợp, không có sự kích thích hoặc thủ dâm. Tất cả các bé trai khi bước vào tuổi dậy thì, các cơ quan sinh dục như tinh hoàn, dương vật, bìu sẽ phát triển rất nhanh… để cho ta có khả năng tạo ra các em bé đó con ạ. Cũng như con bây giờ, bọn bố ngày xưa ở vào độ tuổi này cũng rất hay tò mò về giới tính, cũng bắt đầu cảm thấy mên mến một số các bạn gái. Rồi khi đến năm 15 tuổi, hầu hết bọn con trai sẽ đều gặp hiện tượng “di tinh lần đầu tiên” – một dấu hiệu quan trọng trong thời kỳ phát dục của con người.

Thường thì lần di tinh lần đầu tiên đó hay xảy ra vào lúc ngủ nên người ta còn gọi đó là “mộng tinh”. Chắc con đang tò mò muốn biết vì sao lại xảy ra hiện tượng như vậy phải không? Để bố giải thích đơn giản cho con dễ hiểu nhé!

Như bố đã viết ở trên, người con trai khi bước vào thời kỳ dậy thì, tinh hoàn sẽ liên tục sản xuất ra tinh trùng. Mỗi một ngày chúng ta sản xuất ra khoảng 200 triệu con tinh trùng trưởng thành cơ đấy con ạ, một con số nghe cũng khổng lồ đấy chứ! Trong khi đó, túi tinh và tuyến tiền liệt cũng sẽ không ngừng tiết dịch. Tinh trùng và các chất dịch đó ngày càng một nhiều lên đến mức không còn chỗ chứa ở bên trong nữa, tự khắc nó sẽ phải chảy bớt ra ngoài qua đường nước tiểu (niệu đạo) để nhường chỗ cho các bạn tinh trùng khác mới sinh ra. Hiện tượng này giống hệt như là một cái thùng nước, bởi khi nước trong thùng đầy rồi mà vẫn liên tục được cấp nước thì theo một lẽ tất yếu là nước thừa sẽ bị tràn ra ngoài thùng. Trong y học, người ta gọi hiện tượng này là “di tinh” con ạ! Đó là một hiện tượng hết sức bình thường, nó không gây ảnh hưởng bất lợi gì tới sức khoẻ nên con đừng lo lắng. Các chuyên gia y tế còn cho rằng, ở một mức độ nào đó thì hiện tượng di tinh còn giúp cơ thể giải toả các căng thẳng tâm lý, nó sẽ có lợi cho sức khoẻ.

Ngoài các nguyên nhân bố vừa kể thì còn một số nguyên nhân khác nữa cũng khiến cho hiện tượng di tinh xảy ra. Ví dụ như việc chúng ta mặc quần lót quá chật, đắp chăn quá nặng, hoặc là thói quen nằm sấp khi ngủ… Nhiều khi còn là do bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm, bị bệnh, ví dụ như viêm đường tiết niệu, viêm bao quy đầu, hẹp bao quy đầu, da bọc quy đầu quá dài…

Và tất nhiên, còn có một nguyên nhân phải kể đến nữa đó là khi chúng ta cảm thấy bị kích thích vì xem các bộ phim hay đọc các loại tiểu thuyết miêu tả về tình dục (sex). Lúc đó do tư tưởng chúng ta quá bị tập trung vào vấn đề này nên cũng có thể gây ra hiện tượng di tinh. Rồi ngay cả khi chúng ta nằm mơ thấy gặp một bạn gái mà mình yêu quý, hoặc thậm chí có những giấc mơ không hề liên quan tới tình dục (sex), chỉ nằm mơ thấy những cảnh tượng hồi hộp, gay cấn như bị ai đó đuổi phải chạy rất nhanh, nằm mơ mình đang trèo một vị trí rất cao chóng mặt… cũng đều có thể khiến cho chúng ta bị “ướt quần” đấy con trai!

Ngày xưa vì thiếu kiến thức về giới tính, hầu hết bọn con trai khi bị “ướt quần” lần đầu tiên thường không hiểu chuyện gì đang xảy ra với cơ thể mình, không dám hỏi bố mẹ hay thầy cô giáo vì xấu hổ, nên luôn cảm thấy lo lắng, nghi ngờ, thậm chí sợ sệt, bất an vì nghĩ rằng mình bị bệnh gì đó. Nhưng thực tế thì di tinh là một hiện tượng sinh lý cực kỳ bình thường, không phải là cơ thể mình có vấn đề và càng không thể gây ảnh hưởng xấu gì tới sức khoẻ. Khoảng 90% nam giới đều gặp phải hiện tượng này. Nếu như không bị kích thích bởi các nguyên nhân mà bố vừa kể trên thì mỗi một người đàn ông bình thường mỗi một tháng cũng đều bị di tinh từ 1 lần hoặc 2 lần, và lượng tinh dịch mỗi lần chảy ra ngoài vào khoảng 3ml – 5ml.

Đọc đến đây chắc là con trai của bố đã biết di tinh chính là một hiện tượng để thông báo với các bé trai rằng mình đã bắt đầu trở thành người lớn, một tiêu chí để khẳng định rằng con đã là một chàng trai thực thụ đấy, cho nên đây là điều đáng vui mừng phải không con trai?

Chào con, hẹn gặp lại con trong những lá thư tới!

Bố của con.