Bức thư thứ 52 LỚN RỒI SẼ DỐT ĐI SAO?

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân yêu:

Sau khi có kết quả thi giữa học kì, mẹ thấy con tỏ ra rất bất bình, bảo: “Thật đáng ghét, sao lần này người đứng thứ nhất, thứ nhì toàn là con trai nhỉ? Trước kia, đứng đầu thiên hạ là bọn con gái tụi con mà”. Hôm qua tan học về, con còn ủ rũ nói với mẹ: “Bọn cái Thanh nói, con gái lớn lên sẽ dốt đi, sau này muốn so bì với bọn con trai thật chẳng dễ dàng gì. Là như thế thật ư? Con không tin…”

Hiện tượng mà con nói đúng là có tồn tại. Không chỉ trong lớp con, mà trong tuyệt đại đa số các lớp tiểu học, những bạn xuất sắc, thành tích học tập nổi bật phần lớn đều là con gái. Nhưng học lên cao dần, đặc biệt là lên đến cấp hai, các bạn nam dường như đột nhiên “thức tỉnh”, thành tích học tập cũng được nâng cao thấy rõ, có những bước tiến bộ vượt bậc chưa từng có. Thế nên có người nói, con trai thông minh về sau, còn con gái càng lớn càng dốt.

Thực ra, các nhà tâm lí học đã sớm phủ nhận quan điểm này, đồng thời dùng bằng chứng khoa học để chứng minh: trí tuệ của con trai và con gái không có sự chênh lệch. Vậy chắc chắn con sẽ hỏi, nếu trí tuệ không có vấn đề gì, tại sao lại xuất hiện hiện tượng này?

Trước tiên, trí tuệ là một khái niệm bao hàm rất nhiều phương diện, ví dụ: khả năng ngôn ngữ, khả năng vận động, khả năng logic và suy luận… trên những phương diện này, giữa con trai và con gái cũng tồn tại chênh lệch. Ví dụ khả năng ngôn ngữ của con gái thường tốt hơn con trai, còn khả năng tưởng tượng không gian và suy luận logic của con trai lại mạnh hơn con gái… Khi còn học tiểu học, nội dung học tập chủ yếu là các kiến thức ngôn ngữ, nên con gái nổi bật hơn hẳn. Nhưng học đến lớp cao hơn hoặc học lên cấp hai, các môn khoa học như toán, lí, hoá yêu cầu nhiều về khả năng tưởng tượng không gian, suy luận logic, thế mạnh của con trai bắt đầu được phát huy, thành tích của con trai cũng có tiến bộ rõ ràng. Thêm nữa, rất nhiều quan niệm truyền thống cũng là nguyên nhân quan trọng hạn chế sự phát triển của nữ giới. Ví dụ, quan điểm cho rằng con gái phải nhu mì, ngoan ngoãn, khả năng ứng biến của con gái trước nguy hiểm cũng không bằng con trai, vì thế những hoạt động mang tính thám hiểm, mạo hiểm đều không thích hợp với phái nữ. Những luận điệu này đã vô tình “trói buộc” phái nữ, hạn chế sức sáng tạo và tinh thần thám hiểm, ảnh hưởng đến sự phát huy tiềm năng về phương diện này của phái nữ. Ngoài ra, bởi vì con gái bước vào tuổi dậy thì sớm hơn con trai, giai đoạn phát triển tâm lí không ổn định lại rơi vào khoảng thời gian cuối cấp một, đầu cấp hai; tâm trạng bất an, nhạy cảm, hay thay đổi, dễ phân tán vì một chuyện nhỏ nhặt nào đó dễ gây ảnh hưởng đến việc học tập. Lúc này lại là lúc bắt đầu bước vào thời kì bồi dưỡng khả năng tư duy logic và đòi hỏi tập trung cao độ để thích ứng với sự thay đổi trong học tập. Nếu các bạn nữ không thể điều chỉnh tốt tâm trạng, thì thành tích học tập dễ dàng bị ảnh hưởng xấu.

Vì vậy mới nói, xét trên phương diện trí tuệ, con gái không hề thua kém con trai, không hề tồn tại chuyện con gái càng lớn càng dốt đi như con nói. Nếu đám con gái các con cảm thấy không phục, có thể so tài cao thấp với các bạn nam, chẳng phải thủ khoa trung học cơ sở, trung học phổ thông hàng năm vẫn có nhiều bạn nữ đấy sao? Nhưng phải hiểu rằng, chỉ không phục không thôi là chưa đủ, còn phải điều chỉnh tâm trạng, hiểu rõ bản thân đồng thời phải hành động. Trước tiên, cần phải xóa bỏ suy nghĩ này, không thể thua các bạn nam ngay từ trong tư tưởng; không được “so vai rụt cổ”, e dè sợ hãi mà phải tích cực tham gia vào các hoạt động thực tiễn; phải học cách phát huy ưu điểm của phái nữ, ví dụ như: chăm chỉ, tỉ mỉ; cũng cần học hỏi sở trường của các bạn nam, ví dụ: tư duy nhanh nhạy, dám nghĩ dám làm, tự nhắc nhở, cổ vũ bản thân “mình sẽ làm được!” mới có thể phát triển tiềm năng một cách tốt nhất và toàn diện nhất. Ngoài ra, khi đối mặt với những phiền phức tuổi dậy thì, chính là vấn đề mà chúng ta đã nói trước đó cần học cách kiểm soát tâm trạng, giải tỏa phiền não, giảm thiểu những nhân tố gây ảnh hưởng đến học hành. Chỉ cần làm được những điều này, con gái vẫn có thể giỏi giang, xuất sắc như vậy. Mẹ rất mừng vì thái độ không phục của con, càng hi vọng có thể nhìn thấy hành động và thành quả của con! Hi vọng…

Mẹ

Bức thứ thứ 53 TÔI CÓ PHẢI LÀ MỘT CÔ GÁI XINH ĐẸP KHÔNG?

Minh Anh thân yêu:

Gần đây, cuộc thi “Giọng hát hay” gì gì đó đã mở màn và trở thành đề tài nóng hổi của các con mỗi khi rảnh rỗi, nào là ai giỏi nhất, ai xinh đẹp nhất, ai hát hay nhất…. Hôm qua, tan học về, con nói với mẹ rằng, mọi người đều cảm thấy có một cô gái trong cuộc thi rất giống bạn Diệp, nhưng bạn Diệp lại cảm thấy mặc dù mình và cô gái kia trông có na ná như nhau nhưng mắt nhỏ hơn mắt người ta, miệng lại rộng hơn miệng người ta…. càng so sánh càng thấy mình xấu xí, cho dù các con có khuyên thế nào cũng không ăn thua, bạn Diệp không chỉ “thở vắn than dài” mà còn khóc lóc sụt sùi. Do đó, con có nhờ mẹ an ủi bạn Diệp giúp các con. Nhận được sự tin tưởng của các con, mẹ cảm thấy vô cùng hãnh diện! Vậy thì mẹ xin “tuân lệnh”!

Con người ai cũng yêu thích cái đẹp, ai chẳng hi vọng mình đẹp như “tiên đồng ngọc nữ”, “hoa nhường nguyệt thẹn”? Nhất là các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì, bởi vì ý thức về cái tôi đang phát triển, rất quan tâm đến sự thay đổi cơ thể và tâm lí của bản thân, đương nhiên cũng rất chú ý đến vẻ bề ngoài của mình. Đây là hiện tượng hết sức bình thường. Ngược lại, một bạn gái ăn mặc lôi thôi, luộm thuộc, nhếch nhác, chẳng để ý đến vẻ bề ngoài, cách ăn mặc của mình mới là chuyện bất bình thường.

Nhưng quan niệm về cái đẹp từ xưa đến nay mỗi thời mỗi khác. Ở Trung Quốc, thời nhà Đường có quan niệm rằng béo mới là đẹp. Mỹ nhân Dương Quý Phi nếu đặt vào thời điểm hiện tại, chắc chắn sẽ bị các con chê là béo. Người Trung Quốc có câu “Một cái trắng che được trăm cái xấu”, có người nghĩ trăm phương nghìn kế để “trắng đẹp”, nhưng rất nhiều người da trắng ở các quốc gia châu Âu lại sùng bái làn da bánh mật, nghĩ đủ mọi cách để làn da trở nên rám nắng. Chẳng phải là ở các cuộc thi sắc đẹp, người mẫu… mỗi người lại có một tiêu chuẩn đánh giá riêng, chẳng thế mà người đẹp nào cũng có một lượng fan của riêng mình sao?

Có rất nhiều bạn nữ không hài lòng với diện mạo của mình, cho rằng mình xấu xí, mắt quá nhỏ, mũi to, mặt nhiều tàn nhang, da quá đen… cứ soi gương là thở dài, nghĩ rằng tại cha mẹ không cho mình một khuôn mặt xinh đẹp, ông trời đối xử bất công với mình… Thực ra là bởi vì bạn nữ đó vẫn chưa phát hiện ra sức quyến rũ của riêng mình, vẫn chưa phát hiện ra cái đẹp của chính mình mà thôi: có thể mắt của bạn nhỏ nhưng bù lại bạn có mái tóc đen óng ả; có thể những nốt tàn nhang bạn nghĩ rằng không đẹp kia lại khiến cho bạn trông tinh nghịch, hoạt bát hơn, có thể làn da đen mà bạn không thích lại chính là làn da khỏe mạnh, là xu hướng hiện nay… Hãy thử nhìn nhận bản thân từ một góc độ khác, đừng chỉ chú ý đến “nhược điểm” của bản thân (thực ra đó chưa chắc đã là nhược điểm) mà phải nỗ lực phát hiện những điểm cuốn hút của bản thân, để từ đó “phát huy” nó tốt hơn.

Mặt khác, diện mạo của con người cho dù là bẩm sinh, không cách gì thay đổi được nhưng vẫn có các yếu tố khác có thể hỗ trợ, ví dụ như: đạo đức, phẩm chất, hành vi, thói quen… Một người con gái “vừa nhìn đã thấy mê”, nếu như chỉ có cái đẹp bề ngoài thì cũng không thể được người khác yêu mến lâu dài; nhưng một người con gái có phẩm chất tốt, hiền thục, đoan trang, cho dù dung mạo có bình thường thì vẫn có thể để lại ấn tượng tốt đẹp mãi mãi cho mọi người. Vì vậy, đối với các con, hình thành chiều sâu tâm hồn, tu dưỡng đạo đức mới là điều quan trọng nhất.

Ví dụ như bồi dưỡng nét đẹp trong lời ăn tiếng nói: biết thưa gửi đàng hoàng, sử dụng những từ ngữ như “xin chào”, “tạm biệt”, “xin mời”, “không có gì”, “xin lỗi”… vừa là những lời lẽ thân thiện, tôn trọng người khác, lại thể hiện được phẩm chất và tính cách tốt đẹp của bản thân, giúp ta dễ dàng giao tiếp và thấu hiểu nhau, cũng dễ dàng khiến cho người khác tiếp nhận mình, yêu quý mình, nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ mọi người.

Hay một ví dụ khác là sống bằng một trái tim khoan dung, bác ái: giỏi phát hiện và học hỏi sở trường của người khác; có thái độ thật thà, chân thành khi đối xử với người khác; vui vẻ giúp đỡ và lượng thứ cho những khó xử của người khác; học cách suy xét vấn đề trên khía cạnh của người khác, tránh tính “nhỏ nhen”, hẹp hòi, đố kị mà con gái hay mắc phải. Khi con đối xử tốt với người khác như vậy, người khác cũng sẽ đối xử chân thành với con. Mẹ biết trong lớp con có rất nhiều người yêu quý bạn Diệp vì bạn ấy đối xử rất chân thành với mọi người, khiêm tốn lại nhiệt tình.

Còn nữa, cần chú ý các hành vi hàng ngày của mình: không khạc nhổ bừa bãi, ngồi vắt chéo chân, vắt vẻo trên ghế, ho hoặc hắt xì hơi vào mặt người khác, không xì mũi, ngoáy mũi, ngoáy tai trước mặt mọi người… Hãy cố gắng thay đổi các thói quen xấu trong cuộc sống để bản thân trở nên thanh lịch, cao quý hơn.