Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Bức thư thứ 59 “BẠCH MÃ HOÀNG TỬ” TRONG LÒNG CÁC THIẾU NỮ

Từ khóa tìm kiếm: 80 lời mẹ gửi con gái – Từ Ninh

Minh Anh thân yêu:

Trong cuộc họp phụ huynh ngày hôm qua, cô giáo chủ nhiệm lớp con có nhắc nhở rằng, trong lớp có bạn có dấu hiệu “yêu sớm”. Hôm nay đi học về con có kể, mẹ bạn Thu Trang đi họp về liền cảnh cáo bạn ấy rằng phải hạn chế chơi với các bạn nam, nhưng con phát hiện Thu Trang rất thích chơi với con trai. Con còn cố ý hỏi dò mẹ rằng: “Nếu con thích một anh chàng nào đó, mẹ sẽ làm thế nào?”

Phải nói rằng, mẹ bạn Trang có vẻ hơi “quá nhạy cảm”, chuyện bé xé ra to, nhưng lo lắng như vậy không phải không có lí. Có lẽ bác ấy vì sợ Thu Trang quá chú ý đến các bạn nam mà lơ là việc học hành (phát hiện của con phần nào cũng chứng tỏ nỗi lo lắng của mẹ bạn ấy là có cơ sở, cũng có thể bác ấy đã phát giác ra điều gì đó, có bằng chứng rành rành đấy thôi). Bởi vì cùng với sự xuất hiện của đặc trưng giới tính thứ hai, chú ý đến người khác giới cũng là một trong những đặc trưng biến đổi tâm lí tuổi dậy thì.

Trước giai đoạn dậy thì, con trai và con gái có thể cùng nhau chơi đùa, có thể thoải mái nói thích một bạn nào đó, không thích một bạn nào đó mà hoàn toàn không chịu sự chi phối của sự khác biệt giới tính. Bước vào tuổi dậy thì, sự thay đổi cơ thể khiến cho những khác biệt về giới tính càng thêm rõ ràng, các con sẽ có tâm lí không thích chơi với người khác giới, thậm chí nảy sinh sự đối lập với người khác giới, ví dụ như sự ngấm ngầm cạnh tranh giữa đám con trai, con gái; phân chia ranh giới rõ ràng trên bàn học… Nhưng trên thực tế, sự đối lập này không hẳn là đối lập, mà là dấu hiệu của sự khởi đầu việc quan tâm đến giới tính, sau đó sẽ bước vào giai đoạn chú ý đến những người khác giới, rồi dần dần nảy sinh tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ mơ hồ. Sự phát triển tâm lí tuổi dậy thì vì thế được chia thành ba giai đoạn: giai đoạn xa cách giới tính, giai đoạn tiếp cận giới tính và giai đoạn yêu mến. Mặc dù ba giai đoạn này không có giới hạn rõ ràng, độ tuổi bắt đầu quan tâm đến người khác giới cũng khác biệt tùy từng người, nhưng cơ bản thống nhất với sự xuất hiện đặc trưng phát triển giới tính thứ hai, là một hiện tượng hết sức bình thường bắt nguồn từ sự phát triển tâm sinh lí.

Những bạn trai với vẻ bề ngoài nam tính, tuấn tú, cởi mở, hào phóng, thẳng thắn, đa tài đa nghệ, thông minh, năng động; hơn nữa lại quan tâm, dịu dàng, kiên nhẫn, chăm chút cho các bạn nữ, giống như một người “anh cả” thường trở thành “bạch mã hoàng tử” trong lòng các bạn nữ, thậm chí các bạn nữ còn nảy sinh tâm lí hâm mộ, điều này là hết sức bình thường. Mặc dù các con mới lớn, chưa đến lứa tuổi yêu đương, kết hôn, nhưng vẫn sẽ mơ mộng gặp được một “bạch mã hoàng tử”, vẫn tràn đầy kì vọng về tương lai, đây là những biểu hiện của “mầm mống” ý thức giới tính của con gái tuổi dậy thì. Các nhà nghiên cứu tâm lí gọi đó là hiện tượng tương tư tuổi dậy thì. Thứ cảm giác mơ hồ này rất bình thường, cũng rất đẹp đẽ, là trải nghiệm mà mỗi bạn gái đều sẽ nếm trải.

Nhưng giai đoạn dậy thì của các con lại trùng với giai đoạn học tập nặng nề, thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đời. Mẹ Thu Trang đương nhiên sẽ lo lắng con gái mình không biết giữ chừng mực trong việc giao lưu với các bạn nam, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lí và thành tích học tập của bạn ấy; cách làm của bác ấy thì còn phải bàn nhưng tâm lí thì hoàn toàn có thể thông cảm được.

Những người làm cha, làm mẹ ở trên đời này đều như vậy; nếu nói mẹ chưa từng nghĩ, chưa từng lo lắng thì chỉ là nói dối. Nhưng mẹ tin Minh Anh hiểu rằng, đối với các con bây giờ điều gì mới là quan trọng nhất; mẹ cũng không hề lo lắng về con mắt của Minh Anh. Nếu như Minh Anh thật sự thích một bạn nam nào đo,ù nhất định là vì bạn ấy có tài, có điểm nổi bật nào đó… Chỉ có điều, đến lúc ấy nhớ nói cho mẹ biết, cũng để mẹ làm quen với bạn ấy luôn nhé!

Mẹ