Điều gì khiến người ta yêu? Có 6 yếu tố

Từ khóa tìm kiếm: Tán tỉnh bất kỳ ai – Leil Lowndes

Đâu là kết quả được chờ đợi quá lâu từ các nghiên cứu về tình yêu? Vâng, có lẽ Freud đã đúng. Tình yêu quả là bí ẩn. Người ta khó có thể nắm bắt được nó hoặc chuyển nó sang dạng vi tính hóa, kiểm soát theo kiểu thông tin ở dạng bit và byte. Thay vì vậy, giống như một loại virus, các học giả đang đánh vật với những câu hỏi cụ thể về tình yêu, đôi khi xác định được chính xác một vài khía cạnh. Và chúng đã tạo nên những bước tiến đáng kể.

Rút ra từ vô số những nghiên cứu đó, có 6 yếu tố cơ bản cho thấy những gì khiến người ta yêu nhau. Và để trở thành những cô nàng/anh chàng thợ săn tình yêu, bạn cũng phải giống như thần tình yêu Cupid, trở thành một cung thủ siêu hạng. Bạn phải hướng được mũi tên tình yêu của mình vào trúng hồng tâm của 6 mục tiêu sau đây.

I. NHỮNG ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Bạn không bao giờ có được cơ hội thứ hai để yêu từ cái nhìn đầu tiên

Những khoảnh khắc đầu tiên bạn gặp đối tượng tiềm năng – và những gì anh/cô ấy bắt gặp ở bạn – có thể mang tính quyết định. Vấn đề ở đây là “quyết định đi tiếp/không đi tiếp”. Các nhà khoa học bảo ta rằng, thường thì những hạt giống tình yêu sẽ được gieo ngay trong vài phút đầu tiên của một mối quan hệ.

Khi hai con mèo lần đầu gặp nhau, chúng dừng lại, ngắm nghía nhau. Nếu một con xì xì khó chịu, con kia sẽ dựng lông lên và xì xì đáp lại. Nhưng nếu con thứ nhất nhẹ nhàng tiến đến với cái mũi lạnh của mình, con mèo kia cũng sẽ đáp lại tương tự. Và chúng sẽ rất vui vẻ bên nhau, liếm lông cho nhau.

Một người đàn ông và một người phụ nữ cũng tìm hiểu nhau hệt như hai con thú nhỏ đang đánh hơi nhau vậy. Tuy chúng ta không có đuôi để vẫy, không có lông để dựng lên, nhưng chúng ta có đôi mắt có thể thu hẹp hay mở to. Và bàn tay thì lúng túng hoặc mềm đi một cách vô thức trong tư thế “tôi đồng tình”. Chúng tôi đã quan sát nhiều phản ứng “không mong muốn” khác thường xảy ra trong khoảnh khắc gặp gỡ đầu tiên. Và tin vui là chúng ta có thể học cách để kiểm soát những hành vi không mong muốn này.

Khoảnh khắc hai bạn hướng mắt vào nhau, đối tượng tiềm năng cũng sẽ vô thức đọc được những ẩn ý trong ngôn ngữ cơ thể bạn. Và, trong những thời khắc đầu tiên quan trọng này, anh/cô ấy cũng có thể vô thức nghĩ tới một cử chỉ lãng mạn hay từ bỏ ngay ý định yêu đương. Tâm trí họ có thể giống hệt như chiếc máy tính, và đối tượng tiềm năng của bạn sẽ tiếp tục đưa ra những quyết định rất nhanh khác nữa về bạn trong cuộc trò chuyện đầu tiên, trong lần hẹn hò đầu tiên.

Ở phần 1, chúng tôi sẽ chỉ ra những thủ thuật hấp dẫn đối tượng tiềm năng của bạn, để từ đó dẫn tới cuộc hẹn đầu tiên. Tôi sẽ chia sẻ những phương pháp đầy tính khoa học trong việc duy trì một cuộc trò chuyện thú vị, khiến cho cuộc hẹn đầu tiên trở nên rất ấn tượng với con mồi của bạn.

II. TÍNH CÁCH TƯƠNG ĐỒNG, NHU CẦU BỔ SUNG Tôi muốn yêu người giống hệt mình.

Tôi muốn yêu người giống hệt mình

(Vâng, gần như giống hệt)

Nếu bạn đã vượt qua “bài thi ấn tượng đầu tiên”, bạn sẽ bước vào giai đoạn thứ hai. Ở đây, phần ý thức trong đối tượng của bạn sẽ vào cuộc, anh/cô ấy sẽ bắt đầu có những đánh giá về bạn như một đối tượng tiềm năng. Tâm trí vô thức của họ sẽ mách bảo rằng: “Tôi muốn một người giống như tôi. Vâng, gần như giống tôi”.

Nếu có một sự tương thích trong đời sống, hoặc thậm chí trong một cuộc hẹn, một vài điểm tương đồng là cần thiết. Trái tim chúng ta là những nhạc cụ hòa âm với nhau, chúng luôn tìm kiếm những người có những giá trị tương đồng với ta, những niềm tin tương tự, những người luôn nhìn nhận thế giới theo những cách ít nhiều giống với ta.

Sự tương đồng khiến ta cảm thấy dễ chịu vì nó bảo đảm cho những lựa chọn mà ta đã dành cả phần đời để theo đuổi.

Ta cũng sẽ tìm kiếm những người yêu thích các hoạt động chung để ta có thể cùng chia sẻ niềm vui. Sự tương đồng thực sự tạo nên một nền tảng tốt cho mối quan hệ tình cảm tốt đẹp cất cánh.

Nhưng chúng ta cũng lại thấy nhàm chán nếu có quá nhiều sự tương đồng. Bên cạnh đó, ta cũng cần ai đó có thể bù đắp những thiếu hụt của mình. Nếu ta không có đầu óc về toán học, ai sẽ là người cân bằng giúp ta việc tính toán. Nếu ta là người luộm thuộm, ai sẽ là người nhặt nhạnh những cái tất vương vãi khắp nơi đây?

Vì lẽ ấy, chúng ta cũng tìm kiếm những tính cách bổ sung cho mình ở những đối tượng mà ta mong muốn có sự gắn kết lâu dài. Nhưng không phải bất cứ tính cách bổ sung nào. Đó chỉ là những điểm ta thấy thú vị và nó làm tốt đẹp hơn cuộc sống của ta. Vì vậy, ta sẽ tìm những người vừa giống mình lại vừa có thể bổ sung cho mình.

Trong phần 2, chúng tôi sẽ khám phá những phương pháp “gieo trồng” những hạt giống tương đồng vô thức trong trái tim đối tượng tiềm năng của bạn. Và cùng với đó là những cách thức để anh/cô ấy hiểu rằng, mặc dù hai bạn về cơ bản là giống nhau, nhưng bạn vẫn rất khác ở nhiều phương diện thực tế, vui vẻ và thú vị hơn.

III. GIÁ TRỊ

Giá trị nguyên tắc “Tôi được lợi gì – TĐLG?” trong tình yêu

“Này, người đang yêu ơi, mọi người đều có giá của mình đấy. Ai cũng đeo trên mình cái mác ghi giá cả đấy”. Cô ấy xinh như thế nào? Anh ấy có vị trí xã hội ra sao? Cô ấy có nguồn gốc cao quý thế nào? Anh ấy có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Họ có giàu có, thông minh, tốt bụng không và họ có thể làm gì cho tôi?”

Những điều này nghe có vẻ xấu xa phải không? Các nhà nghiên cứu bảo chúng ta rằng, tình yêu thực sự không mù quáng. Và mọi người – ngay cả những người tốt bụng nhất – vẫn có một tính toán khi chọn lựa đối tác lâu dài. Điều đó cũng không khác gì với thế giới kinh doanh – nơi mọi người vẫn thường hỏi Tôi được lợi gì?

Tôi có thể nghe thấy một số bạn phản ứng: “Nhưng không, tình yêu là thuần khiết và đam mê. Nó liên quan tới sự chăm sóc, lòng vị tha, sự đồng cảm, tính ích kỷ. Tình yêu chỉ là vậy thôi”.

À vâng, đó thực sự là tình yêu khi những người tốt thực sự đang yêu. Có thể bạn đã gặp những cặp vợ chồng hết lòng vì nhau, hy sinh mọi thứ cho nhau. Và kiểu tình yêu quên mình này tất cả chúng ta đều mơ mộng về sự tồn tại của nó. Nhưng đó là cái đến sau. Rất lâu sau này. Và nó chỉ đến sau khi bạn thực sự đã khiến người ấy chết mê chết mệt vì bạn rồi.

Trở lại với thuở ban đầu trong mối quan hệ của bạn: Nếu bạn muốn làm ai đó yêu mình, theo các nhà nghiên cứu, bạn phải thuyết phục được rằng, họ sẽ có một món hời.

Có thể chúng ta chưa quan tâm tới điều đó, nhưng khoa học đã nói rằng, những nguyên lý thị trường đích thực đều có thể áp dụng trong quan hệ yêu đương.

Những người đang yêu tính toán một cách vô thức về giá trị tương xứng của người khác, tỉ lệ “chi phí – lợi ích” của mối quan hệ, “những giá trị tiềm ẩn”, khoản “chi phí bảo trì” và “ước tính khấu hao”. Tiếp đó, họ sẽ tự hỏi mình: “Đây có phải là “đề xuất tốt nhất” mình có được hay không? Ai cũng có cách tính toán riêng trong tim họ. Và để cho ai đó yêu mình, bạn cần khiến họ cảm thấy như họ sẽ có được một hợp đồng béo bở.

Nhưng liệu có phải bạn sẽ hoàn toàn thất bại nếu không phải được sinh ra trong một gia đình danh gia vọng tộc? Hoặc nếu tên của ông bạn không phải là Vanderbilt hay Kenedy1? Hay bạn không có được lòng trắc ẩn như bác sỹ Schweitzer?

Không hề. Ở phần 3, chúng ta sẽ khám phá những kỹ năng ngôn ngữ tuyệt vời giúp bạn thay thế được thực tế là bạn không được sung sướng ngay từ lúc sinh ra. Theo cách đó, chúng ta có thể thỏa mãn những đối tượng “kén cá chọn canh” bậc nhất.

IV. BẢN NGÃ

Tôi yêu anh/em như thế nào? Hãy để tôi chứng tỏ điều đó

Điểm cốt lõi trong số những tranh cãi lãng mạn đầu tiên là “cái tôi” của mỗi người. Có lẽ, thần tình yêu đã quên đánh dấu khi ông hướng mũi tên bé nhỏ của mình vào trái tim của người ấy. Khoa học đã chỉ cho chúng ta thấy đâu là nơi thực sự đánh giá độ nóng và khả năng bắt lửa của chúng ta – chính là cái tôi của mỗi người. Người ta thường phải lòng những ai mà trong mắt người ấy, họ nhìn thấy hình ảnh phản chiếu lý lưởng nhất về bản thân mình.

Những đối tượng trong tầm ngắm sẽ sung sướng khi cái tôi của họ khiến cả thế giới phải xoay quanh, vì cái tôi của những đối tượng tiềm năng là những mục tiêu dễ tấn công. Có vô số cách khác nhau để khiến đối tượng của bạn cảm thấy mình xinh đẹp, khỏe mạnh, đẹp trai, quyến rũ, năng động… hoặc bất cứ điều gì mà anh/cô ấy muốn cảm thấy. Có hàng đống những lời khen bốc giời, những sự chăm sóc tinh tế và vô tận các phương thức khéo léo để khiến đối tượng của bạn cảm thấy mình đặc biệt. Tôi chia sẻ những cách thức tinh tế để thuyết phục đối tượng của bạn về điều mà họ vẫn luôn nghi ngờ: “Tôi khác biệt. Tôi tuyệt vời”. (Và để cảm ơn bạn vì đã nhận ra được sự thật thú vị này, tôi sẽ yêu bạn).

Ai cũng khao khát sự bình yên và xác tín. Chúng ta tìm kiếm sự an toàn trong mối quan hệ trọng yếu của mình giữa một thế giới toàn bạo lực là bạo lực. Ở phần 4, Tán tỉnh bất kỳ ai sẽ khám phá những cách thức khiến đối tượng tiềm năng cảm thấy họ đã tìm thấy nó ở bạn – và bạn trở thành bến đỗ an toàn của họ giữa giông bão cuộc đời.