Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Động cơ điện một chiều là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 9

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Trong kho tang kiến thức vật lý 9, bài học về động cơ điện một chiều được phổ biến vô cùng kỹ. Điều này giúp các em học sinh có thể ghi nhớ và vận dụng một cách thuần thục. Ngoài kiến thức trên lớp, tìm hiểu thêm về nguồn kiến thức mở rộng cũng là cách để các em học sinh hiểu bài hơn. Những ai muốn tìm tòi thêm nhiều thông tin về vật lý cũng nên đọc thêm bài viết này. Tin rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ làm cho bạn thấy hài lòng. Cùng tìm hiểu thêm về động cơ điện 1 chiều ngay thôi nào.

Cách làm động cơ điện 1 chiều đơn giản

Định nghĩa của động cơ điện một chiều

Rất nhiều người chưa nắm rõ được định nghĩa của động cơ 1 chiều. Động cơ một chiều DC – được viết tắt của Direct Current Motors. Đây là động cơ được điều khiển bằng dòng, với hướng xác định. Hay theo cách nói khác, chúng là loại động cơ chạy bằng nguồn điện áp DC – điện áp có 1 chiều.

Chốt lại, động cơ điện một chiều là động cơ điện được hoạt động với dòng điện có 1 chiều.

Cấu tạo động cơ điện 1 chiều có những gì?

Thực tế, cấu tạo động cơ điện 1 chiều không quá phức tạp. Chúng bao gồm những thiết bị chính sau đây:

 Rotor: đây là bộ phận chính, có cấu tạo trục và được quấn các cuộn dây lại với nhau. Nhờ việc này sẽ tạo nên được một chiếc nam châm điện.

 Stator: bộ phận này có kết cấu giống với một chiếc nam châm vĩnh cửu, hoặc nam châm điện. Nhờ đó chúng sẽ hoạt động với công dụng tương đương.

 Cổ góp hay còn gọi là Commutator. Đây là nơi tiếp xúc và có thể truyền điện tới cho các cuộn dây ở trên rotor. Số điểm tiếp xúc ở trên cổ góp sẽ tương ứng với số dây được quấn ở trên bộ phận Rotor.

 Chổi than hay còn gọi là Brushes. Đây là nơi tiếp xúc và có thể tiếp điện được cho bộ phận cổ góp

Chia sẻ về động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện 1 chiều có những dòng chính nào?

Căn cứ vào phương pháp kích từ, ta có thể chia được động cơ điện này thành những dòng chính như sau:

 Động cơ một chiều được kích từ song song. Điều này có thể hiểu là cuộn dây kích từ và nối song song lại với phần ứng.

 Động cơ 1 chiều và được kích từ độc lập. Có nghĩa là phần ứng với phần kích từ sẽ đến từ hai nguồn riêng lẻ.

 Động cơ 1 chiều kích từ hỗn hợp. Với phần động cơ này, cấu tạo sẽ có 2 cuộn dây kích từ, ngoài ra có một cuộn để nối song song với phần ứng, và một cuộn sẽ nối tiếp với phần ứng.

 Thiết bị động cơ điện 1 chiều có kích từ nối tiếp. Lúc này, cuộn kích từ sẽ được mắc nối tiếp vào phần ứng.

Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện một chiều là gì?

Nhiều người không biết nguyên tắc hoạt động của động cơ điện một chiều là gì. Đầu tiên, Stato của động cơ 1 chiều thường sẽ là một hoặc vài cặp nam châm vĩnh cửu, hoặc nam châm điện. Phần rotor sẽ được cuốn các cuộn dây, kết nối trực tiếp với nguồn điện 1 chiều. Phần quan trọng khác của động cơ điện không thể không nhắc đến, chính là phần bộ phận chỉnh lưu. Nhiệm vụ của bộ phận này chính là đổi chiều bên trong dòng điện. Từ đó giúp cho rotor duy trì được chuyển động quay liên tục.

Khi trục của động cơ điện 1 chiều được kéo bằng một lực ngoài, động cơ này sẽ hoạt động giống máy phát điện một chiều. Từ đó, chúng tạo ra suất điện động cảm ứng. Suất điện động này có tên là Electromotive Force. Khi vận hành ở chế độ cơ bản, rotor sẽ quay và phát ra điện áp. Điện áp này có tên là sức phản điện động Counter EMF hoặc gọi sức điện động đối kháng. Lý do là bởi chúng đối kháng với điện áp được đặt bên ngoài vào động cơ.

Tìm hiểu thêm về ứng dụng của nam châm và hiện tượng cảm ứng điện từ

Đánh giá sức điện động như thế nào?

Sức điện động này được đánh giá tương tự như sức điện động phát ra khi động cơ sử dụng như một máy phát điện. Do đó, điện áp được đặt ở trên động cơ sẽ bao gồm 2 thành phần chính. Đó là: sức phản điện động và điện áp giáng. Chúng được tạo ra bởi điện trở nội của các cuộn dây phản ứng. Khi có dòng điện chạy qua thiết bị điện, sẽ có công thức như sau:

I=(Vnguon-Vphandiendong)/Rphanung

Công suất cơ của động cơ đưa ra sẽ tính bằng:

P=I*Vphandiendong

Hình mẫu động cơ điện 1 chiều

Ứng dụng của động cơ điện 1 chiều là gì?

 Nhiều người quan tâm không biết ứng dụng của động cơ điện một chiều là gì. Thiết bị động cơ này được sử dụng trong rất nhiều tình huống khác nhau.

 Sử dụng trong các máy công cụ lớn. Đây là những thiết bị cần phải có tốc độ và số vòng quay đạt yêu cầu cao. Như vậy, chỉ có động cơ điện 1 chiều là có thể áp dụng được để sử dụng.

 Sử dụng trong những xe mô hình, ứng dụng đồ chơi, động cơ sử dụng pin. Đây là những thiết bị thường sử dụng loại động cơ một chiều này. Đây đều là những sản phẩm bán chạy và phổ biến trên thị trường. Thế nên không khó để bạn có thể bắt gặp các thiết bị 1 chiều này đâu.

 Ứng dụng trong các máy móc phục vụ đời sống con người. Có thể kế đến sự xuất hiện của động cơ điện 1 chiều bên trong các thiết bị như máy photocopy, ổ đĩa, loa…

Thiết bị động cơ điện 1 chiều có ưu và nhược điểm gì?

Thiết kế động cơ điện một chiều rất tiện dụng và được sử dụng linh hoạt trong đời sống của con người. Vậy bạn có biết chúng có ưu điểm hay là nhược điểm gì không?

Ưu điểm của động cơ điện 1 chiều

 Có moment mở máy lớn, có thể kéo được tải nặng trong quá trình khởi động. Bởi thế, chúng thường được sử dụng trong các đầu máy kéo. Có thể thấy rằng đây là ưu điểm nổi bật nhất của động cơ 1 chiều này.

 Có khả năng điều chỉnh được quá tải, cũng như tốc độ tốt hơn so với những thiết bị khác.

 Thiết bị động cơ một chiều được đánh giá là có khả năng điều chỉnh tốc độ và quá tải rất tốt.

 Ngoài ra, sử dụng động cơ một chiều lâu dài có thể tiết kiệm được điện năng. Điều này rất tốt nếu như bạn muốn đầu tư và sử dụng trong một quãng thời gian không ngắn.

 Bền bỉ, được nhiều người sử dụng và đánh giá cao. Tuổi thọ lớn cũng là đặc điểm giúp cho người dùng không lo phải thay mới thường xuyên một khi đã tìm mua.

Nhược điểm của động cơ điện 1 chiều

Dù được nêu ra như có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không tránh khỏi thiết bị động cơ điện một chiều này có một số nhược điểm nhất định.

 Bộ phận cổ góp có cấu tạo khá phức tạp. Giá thành đắt đỏ và chúng có thể bị hư hỏng trong quá trình vận hành. Do vậy chúng cần bảo dưỡng và sữa chữa cẩn thận nhất có thể.

 Tia lửa điện có thể bị phát sinh ở trên cổ góp và chổi than, do đó chúng có thể gây ra nguy hiểm. Nếu sử dụng trong điều kiện môi trường dễ cháy nổ, dễ gặp phải hiện tượng không mong muốn.

 Công suất không cao dù cho giá thành bỏ ra khá đắt đỏ. Thế nên trước khi quyết định mua hay không, bạn nên suy nghĩ và lựa chọn thật kỹ để đảm bảo rằng mình không bị mua hớ. Tính toán xem nó có thật sự hợp với mình không, và cân nhắc giữa ưu điểm và nhược điểm bạn nhé.

Phân loại động cơ điện 1 chiều

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về động cơ điện một chiều. Những định nghĩa, ứng dụng cũng như ưu nhược điểm mà chúng tôi chia sẻ chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Hãy tham khảo thật kỹ để có thể hiểu hơn về công cụ này bạn nhé. Đừng quên tham khảo bài viết khác về nam châm trên website của chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Khám phá thêm những chủ đề mới

Chất dẫn điện và chất cách điện là gì? Kiến thức vật lý 7

Điện thế hiệu điện thế – Khái niệm và công thức chi ti