Mã Số Thuế Cá Nhân Là Gì? Quên Mã Số Thuế Cá Nhân

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Mỗi cá nhân đang sống và làm việc tại Việt Nam đều có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Góp phần xây dựng sự phát triển phồn vinh thịnh vượng của đất nước. Thuế mỗi cá nhân phải đóng cho nhà nước gọi là thuế thu nhập cá nhân. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế để làm gì? Tại sao cần phải đóng thuế, khi nào phải đóng thuế. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc về mã số thuế cá nhân là gì? Cách lấy lại khi quên mã số thuế cá nhân.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Nhưng trước khi biết mã số thuế cá nhân là gì bạn cần hiểu rõ một số thông tin về thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân ( ghi tắt là thuế TNCN) là một khoản tiền mà những người có thu nhập phải trích ra một phần thu nhập hàng tháng để đóng vào quỹ ngân sách nhà nước. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Công dân được hưởng những thành quả như: an ninh trật tự, cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội,.. cũng cần có nghĩa vụ đóng góp lại 1 phần thu nhập để nhà nước bảo đảm và duy trì những thành quả đó.

Trường hợp bạn quên mã số thuế cá nhân, bạn có thể lấy lại được không, bằng cách nào?

Cách lấy lại mã số thuế khi quên mã số thuế cá nhân

Nếu bạn quên mã số thuế cá nhân của mình, đừng quá lo lắng vì bạn có thể tìm mã số thuế cá nhân lại một cách vô cùng nhanh chóng. Bằng cách tra cứu xem mã số thuế cá nhân trên online. Tra mã số thuế cá nhân như thế nào?

Truy cập website http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp của tổng cục Thuế Việt Nam

Điền họ tên hoặc địa chỉ hoặc số chứng minh thư nhân dân/ căn cước công dân

Nhập mã xác nhận

Chọn Tra cứu và đợi kết quả

Đăng ký mã số thuế cá nhân như thế nào?

Để được cấp mã số thuế cá nhân, cần thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập cho bạn hoặc tại cơ quan thuế. Do đó, có 2 trường hợp xảy ra:

Nếu bạn đang làm việc tại một tổ chức, doanh nghiệp; tổ chức doanh nghiệp đó có nghĩa vụ đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng cho bạn.

Nếu bạn kinh doanh, làm việc cá nhân và có thu nhập, bạn cần đến cơ quan thuế để làm các thủ tục kê khai và lấy mã số thuế.

Quyền lợi khi đăng ký mã số thuế

Những người có mã số thuế cá nhân sẽ được hưởng các lợi ích sau:

Được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (trừ 9 triệu đồng/tháng cho bản thân, trừ 3,6 triệu đồng/tháng cho một người phụ thuộc. Những người phụ thuộc có thể là con cái, cha mẹ, vợ hoặc chồng).

Nếu gặp thiên tai, tai nạn bất ngờ hoặc mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được giảm thuế.

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% cho các khoản thu nhập vãng lai trên 2 triệu đồng. (không ký hợp đồng lao động).

Hoàn thuế thừa nếu nộp thừa.

Khi nào cần đóng thuế? Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế

Đối với người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, tổ chức cá nhân chi trả thu nhập sẽ thực hiện khấu trừ thuế. Nhưng theo quy định, cá nhân cư trú có thu nhập sẽ được giảm trừ gia cảnh đối với bản thân là 9 triệu đồng/tháng. Và giảm 3,6 triệu đồng/ tháng với mỗi người phụ thuộc.

Dễ hiểu hơn nếu bạn là cá nhân cư trú, nếu thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng bạn sẽ không phải đóng thuế TNCN. Trường hợp bạn có thu nhập trên 9 triệu đồng/ tháng, nhưng có người phụ thuộc (có sự xác nhận), bạn cần tính số tiền thu nhập phải nộp thuế. Nếu số tiền thu nhập đó âm, bạn không phải đóng thuế. Nếu số tiền thu nhập dương, bạn cần đóng thuế đúng theo mức quy định.

Từ ngày 01/07/2020, mức giảm trừ gia cảnh đối với cá nhân sẽ tăng lên là 11 triệu đồng/ tháng. Và giảm 4,4 triệu đồng/tháng với mỗi người phụ thuộc. Do đó, nếu bạn không có người phụ thuộc, thì thu nhập của bạn trên 11 triệu đồng mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây, bài viết của Vietlearn.org đã chia sẻ cho bạn đọc biết mã số thuế cá nhân là gì? Cách lấy lại mã số thuế khi quên mã số thuế cá nhân. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ mang lại hữu ích cho bạn.