Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Acid là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Acid còn có tên gọi là cường toan. Toan có nghĩa là chua, cường có nghĩa là đậm, mạnh. Nói nôm na ra là chua… chết người. Chết người ở đây cũng xin hiểu theo nghĩa đen. Và cái chết do acid gây ra thì thật là kinh khủng. Acid làm cháy quần áo, làm cháy da thịt, thậm chí xương cũng tiêu luôn. Cho đến sắt thép mà còn chịu thua acid. Do đó, nhiều người mới nghe nói đến acid là đã sởn gai ốc. đúng là acid rất đáng sợ. Nhưng chỉ đáng sợ đối với một vài loại có nồng độ đậm đặc thôi. Trong thực phẩm ta dùng hàng ngày có thiếu gì acid. Ngay trong bao tử của bạn hiện giờ cũng đang có acid đó, bạn tin không? Và còn thiếu gì loại acid được dùng trong thực phẩm, sơn, thuốc uốn tóc, kem bôi da và các sản phẩm công nghiệp. Bởi vậy nếu có nói rằng acid là hữu ích, là cần thiết cho sức khỏe và đời sống hàng ngày của bạn thì cũng chẳng phải là nói… bậy!

Có nhiều thứ acid nhưng đại khái có thể phân làm hai loại: acid hữu cơ và acid vô cơ. Ta thử xem đặc điểm của mỗi loại này.

Acid sulfuric là acid rất quan trọng trong công nghiệp. Và cũng rất nguy hiểm, chưa cần đụng vào, chỉ cần hít phải hơi của nó thôi thì cũng đủ “mệt” với nó rồi. Thậm chí, không cần hít, chỉ cần nhìn trực tiếp, gần nó thôi thì mắt của bạn cũng “bị thương rồi”. Acid clohydric là một acid khác cũng rất mạnh và độc. Nó là sản phẩm tổng hợp của acid sulfuric và muối ăn của chúng ta. Nguy hiểm nhưng lại rất hữu dụng. Nó được dùng để chế tạo các acid khác và để lau kim loại. Trong thân thể con người có chứa một ít acid này ở nồng độ rất thấp. Nó giúp cho sự tiêu hóa thực phẩm đó bạn. Acid nitric cũng là loại acid mạnh khác tác hại mắt và da. Trong khi đó acid boric lại là acid rất yếu. Tại nước Ý, người ta có thể tìm được acid này trong thiên nhiên. Acid này được dùng để chế tạo đồ gốm, ciment, bột màu, mỹ phẩm. đôi khi nó còn được dùng để chế tạo thuốc ngừa thai, nhưng không nên dùng nó vào mục đích này. Acid carbonic là do thán khí – tức là khí carbon dioxid – có trong khói xe hơi, xe gắn máy, động cơ chạy bằng xăng dầu thải ra. Trong nước ngọt có “ga” cũng có loại khí carbon dioxid nhưng với nồng độ rất thấp và số lượng rất ít. Acid assenic được dùng để chế tạo thuốc trừ sâu.

Acid hữu cơ thì không mạnh bằng acid vô cơ. Dấm ăn là một loại acid. đó là acid acetic. Người ta tạo ra acid này bằng cách cho lên men các loại trái cây như táo, chuối… Ăn Yaourt bạn thấy cái vị chua chua, phải không? đó chính là acid lactic. Acid amin rất cần cho cơ thể. Và acid này do protein trong thực phẩm mà ra. Cam, táo, nho, chanh… đều chứa acid ascorbic – tức là vitamin C. Trong gan trứng, thịt bò đều có chứa acid nicotinic giúp chữa và ngừa các bệnh về da.

Chuyện về họ hàng nhà acid còn nhiều phức tạp hơn nữa kìa. Hữu dụng đó, tác hại đó. Hữu dụng đến mức cần thiết, không có không xong. Acid clohydric chẳng hạn, không có nó, không tiêu hóa được thực phẩm. Nhưng có nhiều quá bao tử lủng liền. Có thứ acid được chế tạo bằng nhiều loại thực phẩm, có thứ bằng các chất khí của chính nó.

Tóm lại, từ công dụng cho đến chế tạo, họ nhà acid không đơn giản tí nào.