Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Ai là người đầu tiên chế ra răng giả?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 1 – Arkady Leokum

Nếu bạn bị thiếu mất mấy cái răng cửa thì điều đó quả thật là đáng buồn! Ấy là chưa nói đến những vấn đề rất quan trọng là ăn và nhai thức ăn nữa đấy! Cho nên ngay từ lâu rồi, người ta đã quyết là nếu vì lý do này hay lý do kia, mấy cái răng bị gãy, bị rụng thì phải tìm cách thay bằng cái khác. Thay một phần hay toàn bộ răng thật bằng răng giả, tiếng nhà nghề của Anh gọi là “prosthetic” (lắp răng giả). Cần phân biệt răng giả chiếc (bridgework) và hàm răng giả (denture). Nếu chỉ một hay hai cái răng thật bị gãy thì răng giả được niềng vào răng thật. Nếu nhiều răng thật bị gãy thì sẽ phải có hàm răng giả. Hàm này có dạng như hàm răng thật nhưng cả hàm được đặt trên nướu răng và những phần khác trong miệng phía dưới nướu.

Chắc bạn sẽ ngạc nhiên và tưởng đâu mình nghe kể chuyện tiếu lâm, nếu có người nói là răng vàng giả đã được người Etruscan (tổ tiên của người La Mã cổ) làm ra cách nay trên… 3000 năm. Hàm răng giả cho người rụng hết răng chỉ còn trơ lại cái nướu thì chỉ mới được chế ra cách nay có 300 năm thôi.

Vấn đề đầu tiên phải giải quyết khi làm răng giả và cả hàm răng là làm thế nào để cái răng giả và hàm răng giả ở yên đúng vị trí trong miệng, không nhúc nhích nhất là không rụng ra lúc nhai thức ăn. Vấn đề kế là phải dùng chất liệu gì để làm “đế” răng giả. Các nha sĩ ngày nay đã có thể giải quyết cả hai vấn đề ấy một cách tài tình đến nỗi người có răng giả có thể ăn uống, nhai thức ăn như thường, đồng thời răng giả cũng nhẹ và tự nhiên như răng thật.

Vậy, chất liệu để làm răng giả là gì? Thời xưa, răng giả được làm bằng xương, bằng ngà voi kể cả bằng răng hà mã. đôi khi một chiếc răng giả hoặc cả hàm răng giả đều được “tạc” ra từ một khối vật liệu nghĩa là nó liền thành một phiến chứ không tách ra thành hình từng chiếc răng. Về sau này người ta lấy răng người chết, răng thú vật, đặc biệt là răng cừu để làm răng giả, và làm đế răng giả bằng vàng hay ngà voi. đến cuối thế kỷ XVIII, người ta làm răng giả bằng sứ, đế răng bằng vàng hoặc platin. Chất liệu làm răng giả bằng sứ cũng chính là chất liệu để làm các món đồ sứ như chén, dĩa… Các răng giả này cũng đẹp đẽ, đôi khi trong veo và cứng.

Khoảng 100 năm trở lại đây người ta mới nghĩ đến chế tạo răng giả sao cho hài hòa với khuôn mặt. Ngày nay răng giả chẳng thua gì răng thật cả về hình dáng, màu sắc đến nỗi nhìn thì khó mà phân biệt được cái nào là răng thật, cái nào là răng giả.