Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Ai là người đầu tiên có sáng kiến tạo dựng sở thú?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 4 – Arkady Leokum

Tiếng Anh “zoo” có nghĩa là sở thú. đây là tiếng nói tắt của một danh xưng đầy đủ: zoological garden. Zoological garden là nơi nhốt thú vật cho bà con xem chơi, nhất là các loại thú hoang và hiếm. Ngày nay chức năng của sở thú đã mở rộng rất nhiều. Chẳng hạn như là nơi bảo tồn, nhân giống và nghiên cứu tập tính cũng như sinh lý các loài thú, nhất là thú hoang.

Tại sao sở thú lại nuôi nhốt các giống thú hoang là chủ yếu? Lý do quan trọng nhất là, hầu như ai cũng muốn được nhìn thấy thú hoang, nhưng đâu phải dễ dàng gặp được. Lý do khác quan trọng không kém là các nhà khoa học có thể học hỏi được rất nhiều điều nhờ nghiên cứu thú hoang. Nếu hiểu sở thú là nơi nuôi nhốt thú để coi chơi thì sở thú này đã được lập ra từ 1150 năm trước Công nguyên, do một vị hoàng đế Trung Hoa lập ra, chứ chẳng phải là sáng kiến mới mẻ gì. Trong sở thú ấy, có nhiều loài cầm thú và có cả cá nữa… Sở thú của vị hoàng đế này có nhiều điểm rất giống nhưng cũng có những điểm rất khác với sở thú hiện đại. Một trong những điểm khác biệt ấy là nó chỉ dành riêng cho hoàng đế và cận thần của ông ta chứ không mở cửa cho công chúng xem.

Chi phí để duy trì một sở thú là rất lớn cho nên thời xưa chỉ có vua chúa hoặc các đại phú gia mới kham nổi. Nhiều người cũng chỉ sưu tập các loại chim, cá và thú hiếm mà thôi.

Sở thú đầu tiên mở cho công chúng xem là sở thú được thành lập năm 1793 tại Paris. đây vốn là vườn bách thảo nổi tiếng. Trong vườn này cũng có viện bảo tàng, sở nuôi thú và vườn thực vật. Một sở thú khác cũng lớn được mở cửa năm 1829. đó là sở thú Regent’s Park ở Luân đôn. Kế đó là sở thú ở Berlin mở cửa năm 1844. đây cũng là sở thú đẹp, đầy đủ, tốt nhất thế giới. Ở Hoa Kỳ, sở thú đầu tiên được mở cửa năm 1874 tại Philadelphia, sở thú kế tiếp là Zoological Garden tại thành phố Cincinnati. Ngày nay các thành phố lớn của Hoa Kỳ, thậm chí các thành phố nhỏ hơn cũng có sở thú.