AWB Là Gì? Tra Cứu Airway Bill

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bạn đang tìm hiểu các thông tin về AWB? Bạn chưa biết AWB là gì? Nó có tác dụng, ý nghĩa như thế nào? Cách tra cứu AWB? Bài viết này chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về AWB, định nghĩa AWB là gì?

AWB là gì?

Hay nói cách khác, vận đơn hàng không là loại văn bản giấy tờ thể hiện bằng chứng về hợp đồng vận chuyển qua máy bay. Chỉ có tác dụng trên hình thức vận chuyển, không phải là chứng từ sở hữu hàng hoá. Do đó, vận đơn hàng không không thể chuyển nhượng được cho người, đơn vị khác.

Nói dễ hiểu hơn, vận đơn hàng không giống như giấy tờ khi bạn mua hàng online có gắn trên bao bì đóng gói của bưu điện. Nhưng được thay thế bằng các thông tin liên quan theo quy định của cơ quan vận chuyển hàng không.

Các chức năng của vận đơn hàng không

AWB – Airway Bill có nhiều chức năng. Nhưng nhìn chung có 2 chức năng chính sau:

Là hợp đồng chuyên chở: giữa một đơn vị hoặc hãng hàng không chuyên chở hàng và người gửi hàng.

Là bằng chứng nhận hàng: nghĩa là bằng chứng về đơn vị chuyên chở hàng đã nhận được hàng từ người gửi. Sau khi nhận được hàng cùng các thông tin vận chuyển, một bản vận đơn hàng không sẽ được gửi về cho người gửi hàng đi. Một bản vận đơn khác sẽ lưu trữ ở công ty vận chuyển.

Các loại vận đơn hàng không

Tuỳ vào các căn cứ về việc lấy nhận hàng hay người phát hành mà AWB chia làm các loại vận đơn khác nhau.

Căn cứ vào người phát hành, AWB chia làm 2 loại:

Vận đơn do hãng hàng không phát hành: chứa logo hãng và mã vạch nhận dạng.

Vận đơn trung lập: Không phải hãng hàng không chở phát hàng mà do một đại lý hoặc đơn vị giao nhận hàng hoá phát hành. Đơn vị giao nhận khác với đơn vị chuyên chở.

Căn cứ vào việc giao lấy hàng, AWB chia làm 2 loại:

Vận đơn chủ: (Master Airway Bill – MAWB): Người lấy hàng nhận hàng tại chính đơn vị vận chuyển, không qua trung gian. Người lấy hàng cũng là của chính đơn vị chuyên chở.

Vận đơn thứ cấp (House Airway Bill – HAWB): Đại lý gom hàng về cơ sở, người nhận hàng sẽ đến lấy hàng từ đại lý hoặc được đại lý gửi tận nơi mà không phải đến đơn vị vận chuyển lấy.

Nghĩa là, trong dịch vụ vận chuyển hàng không, ngoài các đơn vị hàng không nhận vận chuyển, nhận hàng, trả hàng; còn có cái đại lý. Đại lý chính là House Airway Bill – HAWB hay còn gọi là người giao nhận. Các đại lý đóng vai trò trung gian gửi hàng, và lấy hàng về cho những người cần vận chuyển ( thường gửi quy mô nhỏ, hoặc xa đơn vị vận chuyển).

Lưu hàng hoá, thông tin cần vận chuyển, thanh toán cước phí với hãng vận chuyển hoặc đại lý giao nhận.

Vận chuyển, đóng hàng, giao hàng cho người chuyên chở

Lập vận đơn ( AWB)

Thông báo cho người được nhận về việc gửi hàng

Lập giấy tờ thanh toán

Tra cứu vận đơn hàng không

Bạn muốn tra cứu Airway Bill, hãy truy cập trang web của hãng hàng không bạn chọn làm đơn vị vận chuyển. Tìm chọn Tracking, nhập mã AWB là có thể tìm được thông tin đơn hàng.

Một số câu hỏi liên quan

Vận đơn hàng không có mấy bản gốc? Có 3 bản gốc: 1 bản cho người gửi, 1 bản cho người nhận, và một bản cho hãng chuyên chở. Ngoài ra còn có thêm 6 bản copy.

Vận đơn hàng không có chuyển nhượng được không? Khác với vận đơn đường biển, vận đơn hàng không AWB không thể chuyển nhượng được.

Trên đây, Vietlearn.org đã chia sẻ cho bạn đọc những thông tin về vận đơn hàng không AWB. Khái niệm AWB là gì? Các chức năng của vận đơn hàng không. Quá trình lưu chuyển của AWB và cách tra cứu vận đơn hàng không. Hi vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ đem lại nhiều hữu ích cho bạn đọc.