Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Bạn biết gì về loài chuột túi?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Có rất nhiều giống, nhiều thứ chuột. Và, không phải giống chuột nào cũng có cái đuôi kỳ diệu mà chỉ có giống chuột “opussum” mới có. Thật ra, giống chuột này có nhiều cái lạ nữa kia.

Trước hết, chuột “opussum” thuộc vào lớp thú “có túi”. Bạn biết “cái túi” của động vật như con Kangaroo rồi chứ. Nhưng bạn nên nhớ là chỉ có những con cái trong nhóm thú này mới có “túi” ở phía trước bụng để đựng con nó khi còn nhỏ. Trong nhóm động vật có túi thì Kangaroo ở Châu Úc là được ta biết nhiều nhất, dĩ nhiên!

Chuột “opussum” có thân dài khoảng 20 – 40 cm và cái đuôi dài cũng cỡ đó. Lông của nó màu xám lợt ngả trắng.

Tai tròn, móng dài nhọn và gang (lòng) bàn tay bàn chân của chúng cũng có lông. Ngón chân cái của hai chân sau cũng có thể “khoằm” lại như ngón tay cái của người ta. Chuột “opussum” đã dùng hai bàn chân sau này như ta sử dụng hai bàn tay của ta. Hai chân chân sau này giúp cho “opussum” trèo cây. Với bộ móng dài, uốn được như vậy thì trèo cây “hết sẩy”.

Chuột “opussum” dành nhiều thời gian sống trên cây để săn mồi và ăn. Nhờ đó có thể sử dụng bàn chân sau như bàn tay nên chúng có thể treo lộn ngược đầu mà vẫn có thể ăn được. Chúng treo ngược tòn teng như vậy bằng cách quấn mấy vòng đuôi vào thân cây. Trong tư thế đó, chúng đong đưa tòn teng và đưa cả bốn “tay” bứt trái cây, thức ăn. Nếu không treo tòn teng thì chúng không thể sử dụng cả bốn tay được.

Lương thực của chuột “opussum” là gì? Tạp lắm. Từ những động vật nho nhỏ đến sâu bọ, chim nhỏ, trứng, thằn lằn, ốc sên, trái cây các loại, bắp, nấm, côn trùng. Ban đêm chuột “opussum” mò vào vườn để kiếm trái cây, mò vào chuồng gà để bắt gà con và ăn trứng.