Bằng cách nào chim bồ câu tìm được đường trở về nhà?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Một trong những điều kỳ lạ nhất trong thiên nhiên là khả năng của một số giống chim bay đi đến một nơi xa rồi lại biết tìm đường trở về đúng nơi xuất phát. Bạn có biết không, từ cách nay 2.000 năm trước, người La Mã cổ đã biết sử dụng chim bồ câu để đưa thư. Và ngay thời nay, những đạo quân hiện đại có đủ trang bị truyền tin tối tân vẫn còn nuôi chim bồ câu để phòng khi tất cả những phương tiện thông tin khác không thể sử dụng được.

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng kỳ bí này của loài chim bồ câu, nhưng chưa có câu trả lời nào được coi là đầy đủ, thích đáng. Có một ức thuyết giải đoán rằng chim bồ câu đã được mặt trời giúp tìm ra hướng. Như ta biết, tùy theo từng giờ trong ngày mà có những góc độ khác nhau giữa mặt đất và mặt trời: buổi sáng và buổi chiều mặt trời ở dưới “thấp”, buổi trưa mặt trời lên cao, nhưng theo một số nhà khoa học thì chim bồ câu có khả năng nhìn ra “đường đi” của mặt trời trên bầu trời, từ đó nó có thể định hướng được. Nhận định này coi bộ khó tin, nhưng khốn nỗi chưa ai đưa ra được một giải đoán nào khác có sức thuyết phục hơn.

Không phải là tất cả các loài chim hay bất cứ con chim bồ câu nào cũng có cái khả năng kỳ diệu như vừa nói. Trong thực tế, có tới 289 thứ chim bồ câu khác nhau, rất rất khác nhau, tuy cùng là loại bồ câu. Có nhiều loại bồ câu chỉ thích sống và “du hành” lẻ loi, có loại chỉ thích sống thành quần thể đông đúc. Có loại sống và kiếm ăn chủ yếu là ở đồng bằng, chung đụng với người, nhưng lại có loại sống và làm tổ trên cành cây trong rừng.