Bằng cách nào và khi nào mà trái đất có được mặt trăng?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 12 – Arkady Leokum

Chương trình Apollo thường bị chỉ trích vì đã quan tâm chuyện đánh bại người Nga hơn là đóng góp cho hiểu biết của con người ngoại trừ một khối đá mặt trăng nặng 387kg mà họ đã kéo về và giúp soi rọi ánh sáng chủ yếu về nguồn gốc của thiên thể láng giềng gần nhất của chúng ta. Trước khi Neil Armstrong bước lên mặt trăng, có rất nhiều học thuyết cạnh tranh với nhau, từ việc trái đất chỉ đơn giản giữ lấy mặt trăng khi nó đi lang thang qua cho tới việc mặt trăng bị phun ra như một giọt nước khổng lồ khi trái đất vẫn còn nóng chảy.

Những phân tích hóa học của các mẫu đá mặt trăng đã gióng lên hồi chuông báo tử cho hầu hết các học thuyết, bởi vì chúng đã tiết lộ những tương đồng sâu sắc với thành phần của vỏ trái đất. Tới giữa những năm 1970, một học thuyết mới lại bắt đầu nổi lên, trong đó mặt trăng là sản phẩm của một cú va chạm khủng khiếp giữa trái đất với một vài thiên thể khác có kích thước cỡ hành tinh, ngay sau sự hình lập của hệ mặt trời. Cú va chạm khủng khiếp tới mức đã khoét một mảnh vỡ lớn từ các vật chất bên trong trái đất và mảnh vỡ này sau đó đã tụ họp lại dưới trọng lực của chính nó thành một quả cầu gọn gàng mà chúng ta gọi là mặt trăng.

Tính toán chi tiết hơn, chẳng hạn như về kích thước của vật thể đã va vào trái đất, phải đợi tới sự xuất hiện của các siêu máy tính đủ mạnh để mô phỏng lại các hiệu ứng phức tạp của cú va chạm và hậu quả của nó. Trong những năm vừa qua, những mô phỏng như vậy đã dẫn đến quan điểm rằng trái đất đã bị va bởi một thiên thể có kích thước cỡ sao Hỏa và mảnh vỡ – với khoảng 30% của nó là từ trái đất – đã tạo nên mặt trăng vào một lúc nào đó trong 100 triệu năm đầu tiên của lịch sử trái đất. Những nghiên cứu về các thiên thạch chỉ ra rằng các hành tinh được hình thành cách đây khoảng 4.540 triệu năm. Trong khi đó các phân tích của đá mặt trăng lại gợi ý rằng mặt trăng được hình thành cách đâu từ 4.500 tới 4.520 triệu năm. Gộp chung lại, chúng gợi ý rằng mặt trăng đã chuyển động xung quanh trái đất từ sau khi trái đất xuất hiện khoảng 20-40 triệu năm.