Biển có hàm lượng muối ít nhất trên thế giới là biển nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 7 – Arkady Leokum

Biển Baltic là biển nhạt nhất thế giới, nó nằm ở vùng Bắc châu Âu, là biển trong đất (biển nội lục) lấn sâu vào đại lục châu Âu, ba mặt là đại lục, phía Tây chỉ có một eo Cattegat của vùng biển rất hẹp để nối với Đại Tây Dương, từ Bắc đến Nam dài 1300km, giữa Đông và Tây rộng nhất là 600km, độ sâu lớn nhất khoảng 460m.

Trong 1000g nước biển Baltic có chứa 6g muối, đầu tận cùng phía Bắc chỉ có 2g, thông thường là 4-5g, chỗ cửa ra phía Tây của biển có thể tới 20g. Tại sao hàm lượng muối của biển Baltic lại thấp như vậy?

Biển Baltic nằm ở phía Bắc Bắc vĩ độ 55, do Bắc vĩ độ hơi cao, về mùa nóng, nhiệt độ mặt nước dưới 150C, về mùa đông thường là 00C, cá biệt có năm toàn bộ bị đóng băng. Cho nên nhiệt độ quanh năm tương đối thấp, khả năng bốc hơi kém; lượng bốc hơi trong năm nhỏ hơn lượng mưa trong năm.

Vùng biển này nằm ở khu vực ôn đới, khí hậu bị biển khống chế; lượng mưa trong năm tương đối nhiều, vượt quá 500mm, cá biệt có nơi tới hơn 1000mm; cuối năm trời râm, sương nhiều.

Chung quanh bờ biển Baltic có nhiều sông đổ nước ngọt ra biển, diện tích nước ngọt tụ tập lớn hơn 4 lần diện tích biển Baltic. Lượng nước ngọt mỗi năm của các con sông này đổ ra biển Baltic tới 437km3.

Vì eo biển Cattegat thông giữa biển Baltic và Đại

Âu

Tây Dương ở vùng nước rất hẹp nên lượng nước giao lưu rất ít.

Hàm lượng muối trong nước biển Baltic nhỏ nên chỉ có lớp nước trên của eo chảy ra, còn lớp nước dưới lại chảy vào biển Baltic vì hàm lượng muối của Đại Tây Dương cao.

Do nguyên nhân kể trên, biển Baltic trở thành biển có hàm lượng muối thấp nhất, nước biển nhạt nhất thế giới.

Bờ ven biển Baltic khá gấp khúc, nước tương đối nông, lục địa chung quanh lại tương đối thấp phẳng vì 6000 vạn năm trước đây, toàn bộ châu Âu bị một lớp băng dày phủ kín; về sau do nhiệt độ khí hậu tăng cao, sông băng tan dần từ phía Nam lên phía Bắc, biển Baltic là nơi cuối cùng tan hết băng. Do sự xâm thực của sông băng và tác dụng tích tụ mà thành nơi có địa thế thấp bằng, nhiều hồ, bờ biển gấp khúc; phần lớn số băng tích lại thành đống dưới đáy biển, nước nông. Cho nên biển Baltic là do tác dụng của sông băng tạo nên.