Bức tranh đầu tiên được vẽ khi nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Những họa sĩ đầu tiên vẽ tranh và họa hình là những người ở hang. Những hình vẽ về thú vật đầy màu sắc có niên đại vào khoảng 30.000 đến 10.000 năm trước Công nguyên, được tìm thấy trên các tường trong hang động miền nam nước Pháp và Tây Ban Nha. Kỳ diệu thay, nhiều bức tranh như thế còn trường tồn đến ngày nay, vì các hang động ấy đã bị lấp kín nhiều thế kỷ qua. Người tiền sử đã vẽ những dã thú họ gặp ở quanh nơi họ sống.

Những họa sĩ hang động vẽ đầy các bức tường hang bằng màu sáng và phong phú. Một số các bức tranh đẹp nhất là ở trong hang Lascaux ở Pháp. Bột màu do các họa sĩ hang động sử dụng là đất màu đỏ (oxyt sắt biến màu vàng sáng ra màu cam đậm) và kim loại mangan.

Tất cả những thứ này được nghiền nát thành bột mịn trộn với mỡ (có lẽ mỡ súc vật) và dùng một loại cọ vẽ lên. Có khi bột màu được sử dụng bằng thỏi, như bút chì. Mỡ trộn với bột màu tán nhỏ làm thành một loại sơn nước và thành phần bột màu trong đó kết dính với nhau. Người ở hang ắt hẳn đã dùng lông thú hay cây cỏ làm cọ để vẽ.

Xuôi về dĩ vãng, cách đây 30.000 năm, con người đã phát minh ra những dụng cụ căn bản và những vật liệu để vẽ. Kỹ thuật và thiết bị đã được chọn lọc và cải tiến trong những thế kỷ tiếp theo, nhưng những khám phá về người ở hang cho thấy họ vẫn giữ những nét căn bản về hội họa.

Một trong những nền văn minh đầu tiên được phát triển ở Ai Cập, cách đây khoảng 5.000 năm. Người Ai Cập đã tự phát huy những kỹ thuật hội họa của riêng mình. Một kỹ thuật sơn màu nước được thể hiện trên bùn thạch cao hay tường đá vôi. Khí hậu khô ráo của vùng đất ấy đã giúp giữ gìn lâu dài một vài tác phẩm màu nước khỏi bị hư hại.