Bươm bướm có ngửi được không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Chuyện làm chúng ta ngạc nhiên là bướm và bướm đêm có thị giác, khứu giác và vị giác rất bén nhạy. Cơ năng vị giác của hầu hết các loại bướm là ở miệng, còn các cơ quan về khứu giác thì ở râu. Có nhiều loại bướm đánh hơi các vật qua hai lỗ mũi ở trên chân.

Nhiều loại bướm có mùi hương, mùi hương này được sử dụng cho hai mục đích, một loại để quyến rũ bướm cái, một loại dùng để đuổi địch thủ cao chạy xa bay.

Mùi hương của bướm đực chứa trong các túi nhỏ nằm đằng sau hai cánh. Trong cuộc tán tỉnh, bướm đực hào hoa rải mùi hương lên bướm cái. Mùi hương của nhiều bướm đực giống như mùi hương của các loài hoa hay mùi ngũ vị hương và con người cũng thấy thích thú.

Bướm cái nhờ các tuyến đặc biệt trong cơ thể sản xuất ra mùi hương. Hầu hết mùi hương của bướm cái không thích hợp với khứu giác con người.

Khứu giác của bướm bén nhạy hơn khứu giác của người nhiều; và vị giác cũng vậy, nhất là các thứ có vị ngọt. Thức ăn chính của bướm là nhụy hoa, nơi có chứa đường, đối với chúng rất dễ kiếm. Khi bướm tìm thấy nhụy hoa, nó dùng “cái lưỡi” dài vã rỗng hút ngay chất lỏng ấy.

Bướm cũng nhìn thấy màu sắc dễ dàng. Chúng có thể thấy cả những màu cực tím mà mắt người không thể thấy được.