Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Cá có ngủ không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Làm thế nào bạn có thể ngủ được khi mắt bạn mở! Không thể, bạn phải nhắm mắt mới ngủ được. Cho nên hầu hết cá không ngủ như chúng ta, vì chúng không có mí mắt để khép mở. Nhưng chúng có thể nghỉ ngơi khi ánh sáng tối đi. Có vài loại cá, như cá cò, có thể nằm nghiêng một bên để nghỉ ngơi.

Phần lớn mắt cá cũng giống như mắt chúng ta, nhưng cũng có vài khác biệt, như cá có thể thấy ở dưới nước trong lúc chúng ta phải ra khỏi nước mới thấy được. Ở loài cá cũng có mống mắt bao quanh tinh thể như người. Mống mắt mở gọi là con ngươi. Đối với hầu hết các loại cá, con người luôn luôn mở một độ lớn như nhau. Có nghĩa là cá không điều tiết mắt như người, mở lớn khi ánh sáng mờ, khép lại khi ánh sáng chói chang. Vì vậy, khi ta mở đèn sáng, cá bị hoa mắt. Mắt chúng không điều tiết được như người. Tuy nhiên cũng có loại cá mà con ngươi có thể điều tiết được. Cá không chảy nước mắt vì không có tuyến lệ. Luôn luôn ở trong nước, nên mắt cá lúc nào cũng ướt.

Hầu hết các loại cá có mắt ở hai bên đầu, nên mỗi mắt thấy được những hình ảnh khác nhau, tầm nhìn của chúng rất rộng ở mỗi bên, thị trường của cá lớn hơn thị trường của chúng ta nhiều. Cá thấy được trước sau, trên dưới. Cá chỉ tập trung cả hai mắt khi có một vật ở trước mắt.

Nhiều thí nghiệm cho thấy có loại cá biết được màu. Chúng phân biệt được màu đỏ với màu xanh lá cây, có khi cả màu xanh và màu vàng, nhưng không phải loại cá nào cũng được đem ra thí nghiệm, nên không thể khẳng định mọi loài cá đều phân biệt được màu sắc. Hơn nữa, có nhiều sự khác biệt với từng chủng loại cá.