Cá voi xanh được tìm thấy ở đâu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Trước hết cá voi xanh là loại cá gì? Dĩ nhiên đối với chúng ta cá voi là cá voi. Chúng ta cũng chưa phân biệt được nhiều loại cá voi khác nhau.

Các nhà khoa học chia cá voi ra làm hai loại: Odon- toceti và Mysticeti. Odontoceti có nghĩa là “cá voi có răng”, Mysticeti ý nói là “cá voi có ria mép”. Hàng ria này là xương của cá voi, nó thường nằm trên nóc họng. Loại xương này là sụn có nhiều chất xơ, viền phía trong của miệng. Nhờ loại xương này cá voi có thể phân loại một số lượng lớn thực phẩm trong nước.

Cá voi có “ria mép” là những sinh vật lớn nhất đã từng có mặt trên Trái đất, nó lớn hơn cả khủng long? Phải, cá voi xanh loại lớn nhất có chiều dài đo được 30 mét và cân nặng 110 tấn, loài khủng long lớn nhất cũng không thể có kích cỡ ấy.

Cá voi “ria mép” có 3 loại: cá voi thẳng, cá voi vây và cá voi xám. Cá voi xanh là chủng loại lớn nhất trong họ cá voi vây. Bạn chưa có cơ may thấy được một con cá voi như thế đang lội đâu đó, nhưng thật ra người ta cũng đã thấy chúng ở các vùng biển của trái đất trước đây. Chẳng có vùng biển hay đại dương nào đặc biệt thích nghi với chúng.

Loại cá voi khổng lồ này sống nhờ các sinh vật nhỏ như cá tôm hay ngao sò ốc hến. Cá voi hớp một ngụm nước đầy miệng, ngậm lại, dùng lưỡi ấn trên các xương “ria mép” mọc chỉa xuống từ hàm trên. Làm như thế, chỉ có nước thoát ra, còn đồ ăn vẫn ở lại trong miệng. Vì hoạt động này mà người ta còn gọi nó là cá voi răng lược.

Cá voi “ria mép” khác với cá voi có răng nhiều nên người ta cũng tin rằng hai loại này, tuy có liên hệ chủng loại nhưng khác xa nhau.