Cát do đâu mà có?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Khi đá cứng phơi mình ngoài gió, mưa, băng giá, thì nó sẽ bị bào mòn hay làm vỡ ra thành những mẫu nhỏ hơn. Nếu mẫu đá vỡ ấy nhỏ đến mức đường kính chỉ từ 0,05 mm đến 2,5 mm thì nó được gọi là cát.

Vì cát được tạo thành bởi những hạt khoáng chất nhỏ ở trong đá, nên bất cứ một khoáng chất nào cũng có thể tìm thấy trong cát. Khoáng chất chính tìm được trong cát là thạch anh vì thạch anh rất cứng và hàm lượng nhiều. Một vài loại cát có 99% thạch anh nguyên chất. Những khoáng chất khác tìm thấy trong cát là trường thạch, canxit, mica, quặng sắt, và một số lượng nhỏ silicat hồng, mã não và hoàng ngọc.

Bất cứ ở đâu đá bị phơi ngoài mưa nắng là có cát. Một trong những vùng tạo ra cát là bờ biển. Ở đấy, đá bị ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều, sóng trên đá, gió thổi cát cọ xát vào mặt đá và nước biển làm hòa tan một vài khoáng chất trong đá; tất cả những yếu tố trên phối hợp lại để tạo nên cát.

Cát là một vật liệu rất hữu ích. Người ta dùng cát đúc bê tông, làm kính, thủy tinh, làm giấy nhám và cũng dùng cát để lọc nước cho trong.