Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Cây khuynh diệp là cây gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Khuynh diệp là một giống thực vật bản địa của châu Úc (Australia). Tại đó nó được gọi là “bạch đàn nhựa” hoặc cây “vỏ sợi”. Ngày nay nó được đem trồng hầu khắp các nơi trên thế giới như châu Âu, nước Algerie, Ai Cập, Ấn độ, Nam Mỹ và miền Nam Hoa Kỳ.

Cây khuynh diệp hay bạch đàn là một trong các loại thực vật có hình dáng đặc biệt và nổi bật nhất. Trước hết bộ lá của nó luôn luôn, trong mọi trường hợp, đều chúc đầu xuống đất (khuynh: nghiêng, đổ, chúc xuống – diệp: lá). Kế đó, thân cây cao và thẳng. Sức tăng trưởng của cây cũng rất “dễ nể”. Trong thời kỳ tăng trưởng, nếu có đủ điều kiện thuận lợi, chỉ trong một năm thôi, cây có thể tăng trưởng chiều cao lên đến 4m. Về chiều cao, cây khuynh diệp dám thách thức cả loại tùng “sequoias” của bang California là giống cây cao nhất trong các loài thực vật hiện nay. đã có những cây khuynh diệp cao tới 140m nghĩa là cao bằng tòa nhà 45 tầng!

Khuynh diệp là loại cây rất có ích. Tuy nhiên, cây này đòi hỏi độ ẩm cao, do đó, nó thường được trồng ở vùng đầm lầy, ẩm ướt. Do đó, bằng cách hút cạn nước ở chỗ tù đọng, nó làm cho muỗi mất môi trường sinh sản. Như thế, nó đã góp phần rất lớn vào việc diệt trừ bệnh sốt rét. Tuy nhiên một trong những công dụng đáng để ý nhất của khuynh diệp là nó cung cấp dược liệu cho con người. Trên lá khuynh diệp có nhiều lỗ khổng chứa tinh dầu có mùi hăng hăng thơm thơm. Công dụng của dầu khuynh diệp thì khỏi nói! Bị nghẹt mũi mà hít hơi dầu khuynh diệp là thấy “đỡ khổ” ngay. Dầu khuynh diệp còn được dùng để chế ra các loại thuốc dùng trong khoa nội. Nó có tác dụng đối với thận, đồng thời làm cho thần kinh bớt căng thẳng nhờ đó hơi thở không bị dồn dập. Dầu khuynh diệp cũng có tác dụng khử trùng trong phẫu thuật.

Gỗ khuynh diệp dễ xử lý và bền dẻo. đừng tưởng gỗ khuynh diệp mềm, có thớ dọc dễ bị nứt nên không dám dùng để đóng ghe mà lầm. Gỗ khuynh diệp dùng để đóng đồ đạc dùng trong nhà thì khỏi nói: vừa dễ xử lý mà lại nhẵn bóng hết chỗ chê!