Chim cánh cụt đẻ trứng ở đâu?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Như các bạn đã biết, chim cánh cụt sống ở Nam cực nơi băng tuyết phủ dày. Vậy chỗ nào cho chim đẻ trứng?

Suốt mùa đông Nam cực từ tháng hai đến tháng mười chim ở biển. Tháng mười là đầu xuân, chúng rời biển để bắt đầu cuộc hành trình dài đến các nơi vùng đất sinh sản hay làm tổ.

Chim cánh cụt phải đi bộ, trượt, bơi hay lướt trên biển băng suốt cả trăm cây số để đến bờ biển đá Nam cực. Thường thì con trống tới trước, thẳng tới tổ đã xây năm trước. Tổ làm bằng đá cho nên người ta mới thấy chim cánh cụt tìm tới miền bờ biển toàn đá để đẻ trứng, như thế tuyết cũng chẳng ảnh hưởng gì.

Hai vợ chồng cùng nhau xây tổ trước khi đẻ trứng. Chúng đi tới đi lui, nhặt đá bằng mỏ, rồi thay phiên nhau canh chừng, nhỡ con này có làm rơi hòn đá nào, thì con kia xếp lại cho ngăn nắp.

Giữa tháng 11 chim mái đẻ trứng màu trắng xanh. Đây là giai đoạn hết sức thú vị. Con mái và con trống thay phiên nhau canh giữ và ấp trứng. Sau một thời gian, con mái ra biển kiếm ăn, rồi đến phiên con trống, rồi lại đến phiên con mái đi nhưng phải tính thế nào khi con mái trở về là bầy con nở ra. Việc thay phiên cứ như thế tiếp tục cho đến khi bầy con được bốn tuần.