Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Chim “Thiên đường” là chim gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Có tới trên 50 giống chim “thiên đường”, nhưng chúng lại chỉ tập trung ở những hòn đảo nhiệt đới phía đông Thái Bình Dương và phía Bắc nước Úc mà thôi. Chim thiên đường có nhiều kích cỡ khác nhau: từ lớn bằng con quạ cho đến nhỏ bằng con chim sẻ. Và mỗi loại chim thiên đường lại có màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Chính màu sắc bộ lông của chúng khiến chúng trở nên bất thường.

Tuy nhiên, giống chim đẹp đẽ ấy thật ra lại có liên quan đến giống quạ.

Người Âu đầu tiên nhìn thấy giống chim đẹp đẽ ấy là những nhà thám hiểm người đức từ hồi thế kỷ XV. Chúng nom đẹp đẽ đến nỗi những nhà thám hiểm ấy tưởng đâu là chúng chỉ uống sương mai và mật hoa nên mới đẹp một cách thanh thoát như vậy. Bởi thế họ đã đặt cho chúng cái tên “thiên đường”. Tuy nhiên chỉ có con chim trống mới có bộ lông óng ánh, đẹp đẽ. Tại sao lại như vậy thì người ta chưa hiểu. Có lẽ là để hấp dẫn chim mái hoặc có thể để dụ địch thủ đi xa khỏi tổ của nó để cho “gia đình” nó được bình an.

Tổ của hầu hết giống chim này đều có hình dạng chèn bẹt, sơ sài và ở tuốt trên ngọn cây. Trên những cái tổ như vậy, chim mái đẻ trứng có sọc và lốm đốm. Chim thiên đường rất dễ ăn: gặp sâu bọ ăn sâu bọ. Nếu không có sâu bọ, gặp hột bắp hột lúa cũng được. Thậm chí, ốc sên, càng hay! đến mùa sinh nở, những con chim trống tập trung khoe mã trước bầy chim mái. Thường thì giống chim này rất nhút nhát. Nhưng qua mùa sinh nở, chúng tập trung đông và tỏ ra dạn dĩ đến nỗi các tay săn lại gần để bắn cũng được. Người thổ dân bắn giống chim này bằng tên không nhọn (tà đầu) để khỏi làm hỏng bộ lông của chúng.