Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Chó từ đâu đến?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Họ hàng nhà chó là hậu bối của một loài sói tên là Tomarctus. Loại chó này là tổ tiên của loài chó, chúng lang thang trong các cánh rừng già cách đây khoảng 15 triệu năm.

Chó nhà cũng được thừa hưởng một phần nào những nét đặc trưng và thói quen của loài chó hoang này. Chó nhà là “huynh đệ” với loài sói, sói đồng và sói rừng, là những loại chó hoang điển hình. Tất cả chúng đều thuộc về họ tộc loài chó gọi là Canis.

Tất cả chúng đều có liên hệ mật thiết với nhau nên chó nhà cũng có thể kết duyên được với sói, sói đồng và sói rừng đồng thời chúng sinh sản rất nhanh và nhiều. Nhưng không có loài chó nào lại trộn giống với chồn. Chồn thuộc loại khác trong họ răng nanh.

Cách đây lâu lắm con người sơ khai cũng đã thuần hóa được một số chó hoang.

Có lẽ những loại chó này là con của sói, hay con của sói rừng hay một loại nào khác trong họ chó hoang.

Người ta cũng nhận ra rằng loài chó có ích, có thể dùng chúng để săn thú hay chim muông.

Khi con người tiến bộ hơn, họ nhận ra chó là người bạn tốt. Chúng biết giữ nhà và chăn gia súc rất giỏi. Ngày nay, nhiều giống chó đã được nhân giống theo nhiều mục đích khác nhau. Loại chó có mũi dài như chó săn lông xù (setter), chó săn chỉ điểm (pointer) và chó săn thỏ (beagle) được người ta nuôi để theo dấu vết của con thú săn, chim hay thỏ. Có loại chó săn khác được huấn luyện để đuổi theo thỏ và nai. Có loại chó lớn, lực lưỡng như chó Mastiff (tai cụp ) dùng để kéo xe. Có loại chó nuôi để canh gác hay đánh hơi địch trong chiến tranh. Ngoài việc săn bắn, giữ nhà, chó còn được nuôi để phục vụ thể thao hoặc làm kiểng.