Chứng bại não là gì?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Chứng bại não là trường hợp xảy ra khi bệnh nhân không kiểm soát được hay ít kiểm soát được những cử động của cơ bắp. Chứng này xảy ra khi một trong 3 trung khu chính của não kiểm soát những hoạt động cơ bắp bị tổn thương.

Khu thứ nhất gọi là vỏ não vận động. Đây là trung khu điều khiển vận động. Khi bị tổn thương, các cơ bắp bị cứng lại.

Khu thứ nhì là những tế bào thần kinh của não, được gọi là hạch nền, có chức năng ngăn chặn lại hay hạn chế những hoạt động của cơ bắp. Khi vùng này bị tổn thương, những động tác bất thường của cơ bắp sẽ xảy ra. Có khi chậm, có khi méo mó, có khi gồm những động tác vặn vẹo của tay, có khi rung lên nhẹ nhẹ hay thình lình giật mạnh.

Khu thứ ba của não gọi là khu tiền não, nơi kiểm soát sự điều phối và giữ thăng bằng cơ bắp. Nếu khu này bị tổn thương sẽ không có sự thăng bằng trong con người và động tác trở nên vụng về.

Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng bại não. Có thể do trước khi sinh ra, não đã không phát triển bình thường. Người mẹ bị bệnh hay bị chấn thương trong thời gian thai nghén. Cũng có thể não bộ bị chấn thương khi sinh. Khó thở trong lúc sinh làm oxy không vào được trong máu dẫn đến tổn thương các tế bào thần kinh.

Tiến trình điều trị chứng bại não rất chậm, mất nhiều thời gian và liên tục. Mục tiêu chữa trị, cần phải được ý thức rõ ràng, là không phải làm cho đứa trẻ trở lại đời sống bình thường mà chỉ có thể làm cho đứa trẻ biết phục vụ những nhu cầu bản thân hầu làm giảm gánh nặng xã hội. Vật lý liệu pháp là cách chữa trị hiệu quả nhất đối với trẻ em bị chứng bại não.

Điều quan trọng khác nữa là phải làm cho đứa trẻ cảm thấy xã hội không loại bỏ nó.