Chúng ta cần vitamin nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Câu trả lời rất đơn giản: chúng ta cần tất cả. Khi cơ thể thiếu một loại vitamin đặc biệt nào đó, hậu quả là ta bị bệnh thiếu sinh tố.

Có nhiều loại vitamin, mỗi thứ có một chức năng khác nhau. Mỗi loại vitamin là một chất mà cơ thể không thể tạo nên nhưng cần có, vì nó rất cần thiết cho chức năng sống của cơ thể. Vitamin thường do thức ăn cung cấp.

Sau đây là khái quát chức năng của các loại vitamin.

Vitamin A cần cho sự tăng trưởng, cho thị giác, cho các màng nhầy và cho một làn da khỏe mạnh. Sinh tố này do sữa, các sản phẩm của sữa, trứng, gan, trái cây và rau quả củ cung cấp.

Vitamin B1 (thiamin) làm thuận lợi cho việc sử dụng thích hợp các chất carbohydrate và rất cần cho thần kinh. Có ở trong bánh mì lức, sữa, rau quả, đậu, hạt có dầu và thịt heo.

Vitamin C ngăn ngừa bệnh scobut (bệnh thiếu sinh tố C) và rất quan trọng cho răng, lợi và mạch máu. Trái cây và rau cải tươi cung cấp sinh tố này.

Vitamin A gọi là niacin, rất cần để ngăn ngừa chứng bong da (pellagra), một bệnh gây ra sự đau đớn ở những người thiếu dinh dưỡng. Thịt, rau cải, ngũ cốc lức cung cấp sinh tố này.

Vitamin D ngăn ngừa bệnh còi xương. Mặt trời chiếu trên da giúp cơ thể tổng hợp sinh tố này. Vitamin D hiện nay đã được tổng hợp ở các nhà máy hóa chất và thường được thêm vào trong sữa.

Các vitamin như E và K, và Riboflavin được phân lập. Mỗi loại có một tác dụng đặc biệt. Do đó chúng ta cần có một thực đơn cân đối để đảm bảo một sự hấp thu đầy đủ của tất cả các vitamin.