Chúng ta hấp thụ oxy như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Con người không thể sống thiếu oxy. Chúng ta cần oxy để giữ cho các quá trình sống chạy đều. Oxy ở quanh chúng ta. Nó chiếm vào khoảng 1/5 không khí.

Có thể có những nhóm tế bào đặc biệt cho phép chúng ta hấp thụ oxy. Những tế bào này ở trong phổi. Chúng ta hít khí oxy vào phổi, từ phổi oxy đi qua mạch máu và được chuyển tải đi khắp cơ thể. Tiến trình thở cung cấp oxy cho các tế bào để hô hấp.

Oxy mà máu chuyển tải là một phần không khí chúng ta thở. Không khí được hít vào mũi, được sưởi ấm và thanh lọc trên đường qua họng. Từ họng, không khí đi qua thanh quản vào khí quản và sau đó đến phổi.

Trong ngực, khí quản chia hai thành hai ống và được gọi là ống cuống phổi, mỗi ống dẫn đến một trong hai lá phổi. Ở đây hai ống ấy chia thành những ống nhỏ hơn. Mỗi ống nhỏ nhất lại chia ra thành những phế nang có thành mỏng, mọc chi chít như chùm nho, làm thành một mạng lưới.

Trái tim bơm máu vào mạng lưới nhỏ li ti của phế nang. Ở đây xảy ra một sự trao đổi nhanh chóng. Khí carbon dioxid đi qua thành mỏng của phế nang để vào các túi hơi. Oxy từ túi hơi đi vào mao quản nhỏ li ti và các tế bào máu đỏ. Giờ đây máu chứa oxy di chuyển về bên trái của trái tim. Từ đấy, trái tim bơm máu có chứa oxy đến các tế bào của cơ thể.