Có phải tất cả gạo đều trắng?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Gần phân nửa dân số thế giới sống nhờ hoàn toàn hay một phần vào gạo. Tại một số nước châu Á, mỗi người dân ăn từ 90 đến 180 kg gạo mỗi năm.

Lúa mới tuốt ra được gọi là thóc. Hạt thóc như thế còn vỏ trấu bên ngoài chưa nấu ăn được, phải xay rồi phải giã bằng cối hay bằng máy cho trắng hạt gạo. Gạo đã xay hết lớp vỏ ngoài (trấu) gọi là gạo lức. Gạo lức vẫn còn một lớp vỏ màu hơi nâu gọi là lớp cám, trong đó chứa nhiều vitamin và chất khoáng mà hạt gạo tích trữ.

Tuy nhiên gạo lức không giữ được lâu bằng gạo trắng. Hơn nữa, hầu hết mọi người thích gạo trắng hơn vì nó sạch sẽ, bóng loáng trông đẹp mắt. Gạo giã bằng chày không trắng bằng gạo xay bằng máy nhưng nó chứa nhiều vitamin B và khoáng chất. Trước khi gạo được đưa vào máy xay, người ta nhúng gạo vào trong nước nóng dưới nhiệt độ sôi và hấp bằng áp suât.

Tiến trình này gọi là nấu sơ. Sinh tố từ vỏ cám sẽ thấm vào giữa hạt gạo sau khi nấu sơ.

Có lẽ gạo có nguồn gốc miền nam Ấn Độ, nơi người ta đã trồng lúa hằng ngàn năm qua. Từ đấy, nó bành trướng về hướng đông đến Trung Quốc cách đây hơn mấy ngàn năm. Mãi đến thế kỷ thứ 17, gạo mới được đưa vào Bắc Mỹ.