Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Có thể “rửa” tiền không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Chúng ta biết rằng, đồng tiền trong quá trình lưu thông phải qua tiếp xúc của biết bao người; vì thế nó trở nên mất vệ sinh; ngoài ra còn có các loài vi khuẩn bám vào. Thế thì có thể khử trùng tiền để nó trở nên sạch sẽ không? Câu trả lời là được!

Đề xuất sớm nhất về việc làm vệ sinh từ một tiệm rượu của Mỹ vào đầu thế kỷ 20.

Lúc đó các quý bà của xã hội Mỹ thịnh hành mang găng tay dài màu trắng như tuyết. Khi trả tiền, tiền lẻ kim loại đưa thối lại thường làm bẩn găng tay trắng muốt của họ. Ông chủ tiệm rượu nhạy bén, vội đưa ra dịch vụ làm vệ sinh tiền kim loại được các quý bà hưởng ứng rộng rãi. Từ đó dịch vụ này phát triển hẳn lên.

Chính phủ Mỹ cũng làm vệ sinh tiền giấy. Đây chủ yếu là đồng tiền chỉ cần rửa qua là có thể lưu thông lại được mà không cần tiêu hủy. Trước Thế chiến thứ nhất, Bộ Tài chính Mỹ đã nghiên cứu chế tạo loại máy này, một ngày có thể rửa, sấy khô, là phẳng 40.000 tờ giấy bạc. Nhưng sau đó chiến tranh nổ ra, người ta đổi nguyên liệu làm giấy bạc Mỹ là bông thay vì đay, nên độ bền nếp gấp và lực xé rách giấy bạc đã kém đi; loại giấy bạc này trở nên không chịu nổi quá trình rửa nữa. Sau chiến tranh, Bộ Tài chính có thời kỳ muốn phục hồi nghiệp vụ làm vệ sinh tiền, nhưng Cục tình báo kinh tế liên bang phản đối, vì tiền đem rửa sẽ làm giảm đáng kể chất lượng vốn có, điều này gây ảnh hưởng tới việc nhận biết tiền thật tiền giả. Về sau tiền không lưu thông được nữa phải được trực tiếp xé nát và thiêu hủy tại lò.

Khoa học kỹ thuật phát triển đã làm thay đổi khái niệm “rửa tiền cần phải dùng chất lỏng”. Cơ quan vệ sinh thông qua kiểm nghiệm, phát hiện trên giấy bạc có nhiều loại vi trùng và vi khuẩn, cũng như mầm bệnh viêm gan siêu vi B… Vì vậy họ đề suất ngân hàng phải tăng cường khử độc với tiền đang lưu thông, bằng cách áp dụng dòng vi ba. 500 gram tiền đặt trong lò vi ba 500 W, chỉ cần 2-3 phút là có thể giết chết tuyệt đại bộ phận virus và độc tố.