Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Con mực tuộc di chuyển như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Mực tuộc thuộc lớp sinh vật có tên khoa học là “cepha- lopoda” có nghĩa “chân lộn lên đầu” bởi vì chân của chúng chia thành nhiều tua dài và mọc ngay xung quanh “đầu”. Mực tuột có tới 8 cái chân như vậy.

Tuy thuộc về giới sinh vật nhuyễn thể nhưng mực tuộc hoàn toàn khác hẳn giống trai, sò cũng được xếp vào loại nhuyễn thể. Mực tuộc là họ hàng bà con gần với loài mực thường. Cả mực thường lẫn mực tuộc đều không có cặp vỏ mà chỉ có một cái áo măng tô mềm phủ kín toàn thân, dĩ nhiên là trừ mấy cái chân ra. Mấy cái chân, hay là râu, dài và mềm dẻo phía dưới có điểm những giác hút. Với những cái chân như vậy mực tuộc dễ dàng quấn chặt lấy những gì mà chúng vớ được. Phía sau lưng của mực tuộc là một cái bao ống hút. Nước được đưa vào cái ống hút này và qua đó mực “tách” lấy khí oxy trong nước như kiểu mấy con cá tách khí oxy bằng cái mang của chúng. Và bộ phận hô hấp này cũng chính là phương tiện di chuyển của mực tuộc. đó là một cái máy tống phản lực. Nước được hút vào rồi mực tuộc tống một cái thật mạnh, nước phun thành tia về phía sau và đẩy tuộc về phía trước rất nhanh. đây cũng là phương cách để “tuộc” né kẻ thù, để leo nhanh lên một tảng đá hoặc chui vô kẻ nứt nào đó bằng 8 chân của nó.

Khi mực tuộc nằm im dưới đáy biển thì mấy cái vòi (râu) của tuộc vẫn cứ quơ quào quanh quanh dưới đáy chỗ nó nằm. Nếu kẻ thù bén mảng tới thì mấy cái vòi (râu) sẽ quấn chặt lấy kẻ thù. Trường hợp kẻ thù tỏ ra mạnh và hung hăng quá thì tuộc chuồn lẹ bằng cách tạo ra một làn “khói hỏa mù” khiến kẻ thù không thấy gì hết. Hỏa mù của tuộc là cái gì? đó là chất lỏng màu đen đựng trong cái túi phái cuối lưng của tuộc. Chất màu đen này hòa tan vào nước làm cho nước chỗ đó hóa đen khiến kẻ thù không nhìn được. Cũng có khi mực tuộc thay đổi màu da cho “tiệp” với môi trường xung quanh. Nó có thể từ màu đỏ biến thành màu xám, màu vàng, màu nâu hoặc màu nước biển.