Côn trùng có thở không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Vì côn trùng nhỏ quá nên khó mà tưởng tượng được cơ thể của chúng có thực hiện các chức năng như các sinh vật lớn không? Nhưng cũng giống sinh vật khác, công trùng ắt phải hô hấp không khí. Chúng cũng cần oxy của không khí để tiêu hóa thức ăn.

Khi thức ăn bị đốt cháy, nó tạo nên năng lượng cho cơ thể. Chất thải của sự đốt cháy này là một chất khí gọi là carbon dioxide. Cơ thể thải carbon dioxide ra ngoài cùng với các thành phần không sử dụng khi hít vào.

Chúng ta hít vào và thở ra bằng mồm và hai lỗ mũi. Côn trùng có những mười cặp lỗ mũi dọc theo ngực và bụng (đó là hai phần cơ thể của côn trùng ngoài phần đầu ra). Mỗi phần cơ thể có một cặp lỗ mũi, đó là những lỗ nhỏ gọi là ống xoắn.

Hầu hết côn trùng thở bằng ống xoắn này, nhưng cũng có ngoại lệ. Bọ cạp nước có ống hô hấp dài gắn liền vào bụng của nó. Khi thở, nó đẩy đầu ống lên mặt nước.

Phần lớn côn trùng sống dưới nước thở bằng mang thay vì thở bằng ống xoắn. Mang là những loại cơ phận đặc biệt hút không khí tan vào trong nước.

Đừng ngạc nhiên về những gì liên quan đến côn trùng: côn trùng có hằng hà sa số. Có chừng 700 ngàn loại côn trùng khác nhau đang sống, và chúng có thể sống bất cứ nơi nào trên trái đất, từ những hang động nằm sâu dưới đất cho đến các đỉnh núi cao nhất thế giới.